Hướng dẫn thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại Quảng Ninh năm 2021

01/10/2021
Hướng dẫn thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Quảng Ninh năm 2021
540
Views

Đăng ký kinh doanh là bước đầu tiên trước khi tham gia vào hoạt động kinh doanh. Chủ thể kinh doanh có thể lựa chọn đăng ký hộ kinh doanh hoặc đăng ký thành lập doanh nghiệp,.. để tham gia kinh doanh. Bài viết lần này phòng tư vấn luật doanh nghiệp của Luật sư 247 gửi tới các bạn đang muốn kinh doanh tại Quảng Ninh những nội dung liên quan đến thủ thục thành lập hộ kinh doanh tại Quảng Ninh.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Khái niệm về hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh là một loại hình khá phổ biến, được những người mới tham gia kinh doanh, nguồn vốn nhỏ lựa chọn để bắt đầu kinh doanh. Theo quy định của pháp luật hiện hành, ta có thể định nghĩa hộ kinh doanh như sau:

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Điều kiện chủ thể tham gia thành lập hộ kinh doanh tại Quảng Ninh

(1) Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự có quyền thành lập hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này, trừ các trường hợp sau đây:

+ Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;

+ Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;

+ Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

(2) Cá nhân, thành viên hộ gia đình quy định tại mục (1) chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc và được quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

Trình tự, thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại Quảng Ninh

Bước 1: lập hồ sơ

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh.

+ Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất kinh doanh hợp pháp: sổ đỏ hoặc giấy tờ thuê mượn…

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh.

Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh, cần thêm:

+ Giấy tờ pháp lý thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

+ Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh.

+ Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh.

Bước 2: Nộp hồ sơ.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên; thì bạn sẽ nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký cấp huyện tại nơi đặt địa điểm kinh doanh. Sau khi nộp hồ sơ thì bạn sẽ được nhận một giấy biên nhận xác nhận đã nộp hồ sơ; và ghi rõ ngày trả kết quả. Thời hạn giải quyết hồ sơ là trong vòng 3 ngày.

Bước 3: Nhận kết quả.

Khi bạn nộp hồ sơ, công chức tại bộ phận một cửa sẽ nhận hồ sơ; và trả cho bạn giấy biên nhận đã nhận hồ sơ, sau đó, bạn sẽ đến nhận kết quả theo giấy hẹn.

Nếu hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Còn nếu hồ sơ cần sửa đổi bổ sung thì bạn sẽ được nhận lại hồ sơ kèm theo các yêu cầu sửa đổi bổ sung từ người phụ trách. Khi đó bạn cần phải sửa hồ sơ và nộp lại.

Thông tin liên hệ Luật sư 247

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư 247 về nội dung “Hướng dẫn thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại Quảng Ninh năm 2021”. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc!

Luật sư 247 là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư 247. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư 247 hãy liên hệ: 0833 102 102

Mời bạn xem thêm bài viết:

Những trường hợp nào được tiếp nhận vào làm công chức?

Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở năm 2021

Câu hỏi liên quan

Thành lập hộ kinh doanh tại Quảng Ninh mất bao lâu?

Sau khi bạn chuẩn bị đầy đủ 01 bộ hồ sơ theo quy định và nộp tới cơ quan có thẩm quyền; thì sau khi xem xét thì khoảng 03 ngày (kể từ ngày nhận hồ sơ) bạn sẽ được nhận Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Tuy nhiên, nếu hồ sơ không đầy đủ hoặc không hợp lệ thì thời gian sẽ kéo dài hơn.

Những ngành, nghề nào không phải đăng ký kinh doanh?

Những ngành, nghề sau đây không phải đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh: sản xuất nông-lâm-ngư nghiệp, làm muối; hoặc bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp.

Hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không?

Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhận. Do hộ kinh doanh không thỏa mãn các điều kiện để được công nhận là có tư cách pháp nhân như: kinh doanh không thường xuyên, cơ cấu tổ chức không chặt chẽ, không có tài sản độc lập…

Hộ kinh doanh có bắt buộc phải treo biển không?

Hộ kinh doanh không bắt buộc phải treo biển. Tuy nhiên, việc treo biển sẽ đem lại nhiều thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, buôn bán như: dễ thu hút khách hàng, tạo được ấn tượng cho khách hàng, dễ phân biệt với các hộ kinh doanh khác…

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Doanh nghiệp

Trả lời