Hướng dẫn chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm

01/10/2021
Thủ tục chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm
788
Views

Tùy vào mục đích sử dụng đất của người dân; Nhà nước đã tạo điều kiện cho người sử dụng đất có thể xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất tùy theo nhu cầu của mình. Như: chuyển đất hoa màu sang đất thổ cư; chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở;… Vậy, thủ tục chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm có phức tạp không? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật Đất đai năm 2013;

Nghị định 43/2014/NĐ-CP;

Thông tư 30/2014/TT-BTNMT;

Nội dung tư vấn

Điều kiện chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm

Pháp luật có quy định về điều kiện chuyển từ trồng lúa sang trồng cây hàng năm, cây lâu năm hoặc trồng lúa kết hợp với nuôi trồng thủy sản; như sau:

Phù hợp với kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa sang trồng cây hàng năm khác, cây lâu năm hoặc trồng lúa kết hợp nuôi trồng thủy sản trên đất trồng lúa của xã, phường, thị trấn, đảm bảo công khai, minh bạch.

Chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây lâu năm phải theo vùng; để hình thành vùng sản xuất tập trung và khai thác hiệu quả cơ sở hạ tầng sẵn có; phù hợp với định hướng hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp tại địa phương

Không làm mất đi các điều kiện phù hợp để trồng lúa trở lại; không gây ô nhiễm, thoái hóa đất trồng lúa; không được làm hư hỏng công trình giao thông, công trình thủy lợi phục vụ trồng lúa..

Trường hợp trồng lúa đồng thời kết hợp nuôi trồng thủy sản; cho phép sử dụng tối đa 20% diện tích đất trồng lúa để hạ thấp mặt bằng phục vụ cho nuôi trồng thủy sản, độ sâu của mặt bằng hạ thấp không quá 1,2 mét, khi cần thiết phải phục hồi lại được mặt bằng để trồng lúa trở lại.

Hồ sơ chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm

Hồ sơ xin chuyển đổi đất tương đối đơn giản; với 01 bộ hồ sơ gồm các loại giấy tờ sau đây:

Phiếu xin chuyển đổi mục điích sử dụng đất.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp.

Thủ tục chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm

Thủ tục chuyển đổi được thực hiện như sau:

Bước 1: Gửi bản đăng ký chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa

Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trồng lúa hợp pháp có nhu cầu chuyển đổi sang trồng cây hàng năm gửi 01 bộ hồ sơ đến UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất.

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết yêu cầu

Trường hợp bản đăng ký chuyển đổi cơ cấu cây trồng không hợp lệ; trong thời gian 03 ngày làm việc, UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất phải hướng dẫn cho tổ chức, cá nhân điều chỉnh, bổ sung bản đăng ký theo đúng quy định.

Trường hợp bản đăng ký chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa hợp lệ; phù hợp với kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất; trong thời gian 05 ngày làm việc, UBND xã, phường, thị trấn sẽ đồng ý cho chuyển đổi; đóng dấu vào bản đăng ký, vào sổ theo dõi, gửi lại cho người sử dụng đất.

Nếu không đồng ý; UBND xã, phường, thị trấn phải trả lời bằng văn bản cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có yêu cầu.

Nếu đủ điều kiện được phép chuyển đổi nhưng hộ gia đình, cá nhân không đăng ký sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên đến 10 triệu đồng.

Thông tin liên hệ Luật sư 247

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247; chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để áp dụng vào cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn hãy liên hệ Phòng tư vấn dịch vụ Luật Đất đai hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất là gì?

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải đảm bảo 02 điều kiện:
– Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước phê duyệt.
– Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Có được chuyển đất thương mại dịch vụ sang đất ở không?

Tùy thuộc vào nhu cầu và đủ điều kiện chuyển đổi đất thương mại dịch vụ sang đất ở; thì bạn có thể chuẩn bị hồ sơ và nộp tới cơ quan có thẩm quyền để được xem xét chuyển đổi.

Tra cứu thông tin quy hoạch đất bằng cách nào?

Người dân có thể tra cứu thông tin quy hoạch sử dụng đất bằng các cách sau
Tra cứu thông tin trực tiếp tại xã.
Tra cứu trực tuyến.
Tra cứu thông tin tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Chuyển đổi đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm mất bao lâu?

Sau khi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính thì trong thời hạn không quá 15 ngày và không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thủ tục chuyển đổi sẽ được hoàn thành.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Đất đai

Trả lời