Hướng dẫn thủ tục chuyển đất hoa màu sang đất thổ cư

30/09/2021
Chuyển đất hoa màu sang đất thổ cư
658
Views

Hiện nay, kinh tế ngày càng phát triển, người dân dần giảm canh tác thuần nông; nhu cầu người sử dụng đất cũng thay đổi; do đo, nhiều người xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất diễn ra rất phổ biến. Như: chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở; chuyển đất hoa màu sang đất ở… Vậy, thủ tục chuyển đất hoa màu sang đất thổ cư như thế nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật Đất đai năm 2013;

Nghị định 43/2014/NĐ-CP;

Thông tư 30/2014/TT-BTNMT;

Nội dung tư vấn

Điều kiện chuyển đất hoa màu sang đất thổ cư

Người sử dụng đất chỉ được chuyển đất trồng hoa màu sang đất ở (đất thổ cư) nếu được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đồng ý. Tức là, phải có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Để Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cần đáp ứng 02 điều kiện sau:

Một là, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất đất phi nông nghiệp, trong đó có đất thổ cư.

Hai là, nhu cầu sử dụng đất ở thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Tuy nhiên, trên thực tế nhiều địa phương kế hoạch sử dụng đất không thể hiện rõ nên hộ gia đình, cá nhân nếu có nhu cầu chuyển mục đích thì nên chuẩn bị hồ sơ để gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét quyết định.

Hồ sơ chuyển đất hoa màu sang đất thổ cư

Hồ sơ xin chuyển đất hoa màu sang đất ở tương đối đơn giản; với 01 bộ hồ sơ gồm các loại giấy tờ sau đây:

Phiếu xin chuyển đổi mục điích sử dụng đất.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp.

Thủ tục chuyển đất hoa màu sang đất thổ cư

Bước 1: Nộp hồ sơ

Cách 1: Địa phương đã thành lập bộ phận một cửa để tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả; thì nộp tại bộ phận một cửa cấp huyện để chuyển cho Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Cách 2: Địa phương chưa thành lập bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả; thì hộ gia đình, cá nhân nộp trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ và giải quyết yêu cầu

Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, chưa đầy đủ thì trong thời gian không quá 03 (ba) ngày làm việc; cơ quan tiếp nhận xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Sau đó, hộ gia đình, cá nhân phải nộp tiền sử dụng đất đúng hạn theo thông báo của cơ quan thuế.

Bước 3: Nhận kết quả

Trong vòng không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của hộ gia đình, cá nhân); không quá 25 ngày làm việc đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng đặc biệt khó khăn.

Thông tin liên hệ Luật sư 247

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247; chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để áp dụng vào cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn hãy liên hệ Phòng tư vấn dịch vụ Luật Đất đai hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Có được chuyển đất thương mại dịch vụ sang đất ở không?

Tùy theo mục đích sử dụng đất và thỏa mãn đầy đủ các điều kiện chuyển đổi; bạn có thể chuyển đổi đất thương mại dịch vụ sang đất ở.

Thẩm quyền cho phép chuyển đổi từ đất hoa màu sang đất thổ cư?

Theo quy định, cơ quan có thẩm quyền chuyển đổi từ đất hoa màu sang đất thổ cư là Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất cần chuyển đổi mục đích sử dụng.

Đất hoa màu là loại đất gì?

Pháp luật không quy định rõ đất hoa màu là loại đất gì. Tuy nhiên, có thể hiểu: Đất hoa màu là đất trồng cây hàng năm; thuộc nhóm đất nông nghiệp. Đất hoa màu thường trồng các loại cây hoa màu như: khoai, đậu, lạc…trừ lúa.

Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất là gì?

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải đảm bảo 02 điều kiện:
– Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.
– Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước phê duyệt.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Đất đai

Trả lời