Những trường hợp nào được tiếp nhận vào làm công chức?

17/09/2021
Những trường hợp nào được tiếp nhận vào công chức không phải qua thi tuyển, xét tuyển?
760
Views

Thông thường, việc tuyển dụng công chức sẽ được thực hiện thông qua các hình thức thi tuyển hoặc xét tuyển. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt vì yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng; mà người có thẩm quyền có thể quyết định tuyển dụng công chức không qua thi tuyển, xét tuyển. Vậy, những trường hợp nào được tiếp nhận vào công chức không qua thi tuyển, xét tuyển? Hãy cùng Luật sư 247 tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật Cán bộ, công chức

Nghị định 138/2020/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Những trường hợp nào được tiếp nhận vào làm công chức?

Điều 18 Nghị định 138/2020/NĐ-CP quy định những đối tượng sau được tiếp nhận vào công chức:

a) Viên chức công tác tại đơn vị sự nghiệp công lập;

b) Cán bộ, công chức cấp xã;

c) Người hưởng lương trong lực lượng vũ trang nhân dân; người làm việc trong tổ chức cơ yếu nhưng không phải là công chức;

d) Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị; Chủ tịch công ty, Thành viên Hội đồng thành viên; Thành viên Hội đồng quản trị; Kiểm soát viên, Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc, Giám đốc, Phó giám đốc; Kế toán trưởng và người đang giữ chức vụ; chức danh quản lý từ cấp phòng trở lên trong doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ; hoặc tổng số cổ phần có quyền biểu quyết;

đ) Người đã từng là cán bộ; công chức từ cấp huyện trở lên sau đó được cấp có thẩm quyền điều động; luân chuyển giữ các vị trí công tác không phải là cán bộ; công chức tại các cơ quan, tổ chức khác.

Tiêu chuẩn, điều kiện để được tiếp nhận vào làm công chức

Căn cứ yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển; người đứng đầu cơ quan quản lý công chức được quyền xem xét; tiếp nhận vào làm công chức đối với các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này; nếu đáp ứng đủ điều kiện đăng ký dự tuyển công chức; không trong thời hạn xử lý kỷ luật; không trong thời gian thực hiện các quy định liên quan đến kỷ luật.

a) Trường hợp quy định tại các điểm a; b và c khoản 1 Điều này phải có đủ 05 năm công tác trở lên (không kể thời gian tập sự, thử việc; nếu có thời gian công tác không liên tục thì được cộng dồn; kể cả thời gian công tác nếu có trước đó ở vị trí công việc thuộc các trường hợp quy định tại các điểm a; b; c và d khoản 1 Điều này) làm công việc có yêu cầu trình độ đào tạo chuyên môn phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển;

b) Trường hợp quy định tại điểm d khoản 1 Điều này chỉ thực hiện việc tiếp nhận để bổ nhiệm làm công chức giữ chức vụ lãnh đạo; quản lý; phải có đủ 05 năm công tác trở lên (không kể thời gian tập sự; thử việc) phù hợp với lĩnh vực tiếp nhận và phải được quy hoạch vào chức vụ bổ nhiệm hoặc chức vụ tương đương;

c) Trường hợp quy định tại điểm đ khoản 1 Điều này phải được cấp có thẩm quyền điều động; luân chuyển đến làm việc tại các cơ quan; tổ chức, đơn vị trong hệ thống chính trị theo yêu cầu nhiệm vụ; và không yêu cầu phải có đủ thời gian 05 năm công tác trở lên làm việc tại cơ quan; tổ chức, đơn vị được điều động, luân chuyển đến; khi tiếp nhận vào làm công chức không phải thành lập Hội đồng kiểm tra, sát hạch.

Hồ sơ của người được đề nghị tiếp nhận vào làm công chức

Hồ sơ của người được đề nghị tiếp nhận vào làm công chức gồm những giấy tờ sau:

a) Sơ yếu lý lịch công chức theo quy định hiện hành được lập chậm nhất là 30 ngày; trước ngày nộp hồ sơ tiếp nhận, có xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi công tác;

b) Bản sao các văn bằng, chứng chỉ theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển;

Trường hợp người được đề nghị tiếp nhận có bằng tốt nghiệp chuyên môn đã chuẩn đầu ra về ngoại ngữ; hoặc tin học theo quy định mà tương ứng với yêu cầu của vị trí việc làm dự tuyển; thì không phải nộp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Trường hợp người được đề nghị tiếp nhận đáp ứng yêu cầu miễn phần thi ngoại ngữ; hoặc tin học quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định này thì không phải nộp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

c) Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp chậm nhất là 30 ngày; trước ngày nộp hồ sơ tiếp nhận;

d) Bản tự nhận xét; đánh giá của người được đề nghị tiếp nhận về phẩm chất chính trị; phẩm chất đạo đức, trình độ và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; quá trình công tác có xác nhận của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi công tác.

Thông tin liên hệ Luật sư 247

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư 247 về nội dung “Những trường hợp nào được tiếp nhận vào làm công chức?”. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc!

Luật sư 247 là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư 247. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư 247 hãy liên hệ: 0833 102 102

Mời bạn xem thêm bài viết:

Tập đoàn là gì?

Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở năm 2021

Câu hỏi liên quan

Người dân tộc thiểu số được cộng bao nhiêu điểm khi thi công chức?

Nghị định 138/2020/NĐ-CP quy định trong thi tuyển hoặc xét tuyển, người dân tộc thiểu số sẽ được cộng 5 điểm vào kết quả điểm vòng 2.

Điều kiện đăng ký dự tuyển công chức như thế nào?

Điều kiện đăng ký dự tuyển công chức thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 36 Luật Cán bộ, công chức. Cơ quan sử dụng công chức xác định các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí dự tuyển quy định tại điểm g khoản 1 Điều 36 Luật Cán bộ, công chức, phù hợp với khung năng lực vị trí việc làm nhưng không thấp hơn các tiêu chuẩn chung, không được trái với quy định của pháp luật, không được phân biệt loại hình đào tạo và báo cáo bằng văn bản để cơ quan quản lý công chức xem xét, quyết định.

Công chức là gì?

Công chức là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh tương ứng với vị trí việc làm trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp, công nhân công an, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước.”.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật hành chính

Trả lời