Quấy rối trên xe buýt sẽ bị xử phạt như thế nào?

26/02/2024
Quấy rối trên xe buýt sẽ bị xử phạt như thế nào?
135
Views

Tình trạng quấy rối tình dục trên các phương tiện công cộng, như xe buýt, đang là một vấn đề đáng lo ngại và cần được xử lý một cách nghiêm túc. Sự lan rộng của hiện tượng này không chỉ giới hạn trong không gian của các phương tiện giao thông, mà còn bao gồm cả những nơi công cộng khác như cầu đi bộ, đường phố vắng vẻ và khu xóm làng. Điều này không chỉ gây mất an toàn mà còn làm mất đi sự văn minh và sự thoải mái cho cộng đồng. Vậy khi Quấy rối trên xe buýt sẽ bị xử phạt như thế nào?

Quấy rối trên xe buýt sẽ bị xử phạt như thế nào?

Hiện nay, vấn đề liên quan đến hành vi quấy rối tình dục đang trở thành một tình trạng đáng báo động trong xã hội, đặc biệt là trên các phương tiện giao thông công cộng như xe khách. Mặc dù pháp luật hiện nay không quy định cụ thể hành vi quấy rối là dâm ô, nhưng những hành vi này thường là biểu hiện rõ nét của việc dâm ô hay quấy rối tình dục, đặc biệt khi nó thể hiện ý chí chủ quan của người thực hiện một cách cố tình, nhằm thỏa mãn dục vọng hoặc thực hiện nhiều lần với nhiều người.

Quấy rối trên xe khách có thể đơn giản chỉ là việc sử dụng lời nói hoặc cử chỉ để quấy rối tình dục, hoặc làm nhục người khác, xâm phạm đến quyền được bảo hộ sức khỏe, nhân phẩm và danh dự của công dân.

Để xử lý vấn đề này, pháp luật đã có những quy định cụ thể. Theo Điều 7 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP, các hành vi quấy rối tình dục sẽ bị xử lý như sau:

  • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với các hành vi như khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác. Tuy nhiên, có một số trường hợp được miễn trừ, như hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người thi hành công vụ hoặc thành viên gia đình.
  • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với các hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục, khiêu dâm, kích dục ở nơi công cộng.
Quấy rối trên xe buýt sẽ bị xử phạt như thế nào?

Ngoài ra, người vi phạm cũng sẽ phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả như buộc phải xin lỗi công khai, trừ trường hợp nạn nhân không yêu cầu.

Tuy nhiên, việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi quấy rối tình dục vẫn chưa được Bộ luật Hình sự quy định cụ thể. Tuy nhiên, nếu hành vi này đã xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm và danh dự của người khác, người thực hiện có thể bị xử lý hình sự về tội làm nhục người khác theo Điều 155 của Bộ luật Hình sự.

Tóm lại, việc xử lý hành vi quấy rối tình dục trên các phương tiện giao thông và trong các nơi công cộng là vô cùng cấp bách. Pháp luật đã có những quy định rõ ràng để đảm bảo an ninh, trật tự và tôn trọng đối với nhân phẩm và danh dự của mỗi cá nhân trong xã hội. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để vấn đề này, cần sự chung tay hợp tác từ cộng đồng và sự thực thi nghiêm ngặt của pháp luật.

Mời bạn xem thêm: trường hợp bị cấm phá thai

Một số cách để tránh bị quấy rối trên xe khách

Khi di chuyển bằng xe khách, việc đảm bảo an toàn và thoải mái là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt khi bạn phải chia sẻ không gian với rất nhiều người lạ. Để tránh rơi vào tình huống bị quấy rối và đảm bảo chuyến đi của mình diễn ra một cách trơn tru, bạn cần trang bị những kỹ năng và hiểu biết cần thiết.

Một trong những điều quan trọng đầu tiên bạn cần lưu ý khi lựa chọn vị trí trên xe khách là hạn chế việc chọn giường ở vùng cuối xe. Vị trí này thường không có khoảng trống ngăn cách giữa các giường, tạo điều kiện thuận lợi cho những kẻ có ý đồ xấu tiến hành hành vi quấy rối tình dục. Để tránh tình huống này, bạn nên đặt vé sớm và chủ động lựa chọn vị trí mà bạn cảm thấy thoải mái và an toàn nhất.

Một gợi ý khác để tránh bị quấy rối khi đi xe khách là hạn chế chọn giường ở tầng 1. Điều này giúp tránh được việc tiếp xúc dễ dàng với những người lạ, đặc biệt là khi có thêm khách lên xe hoặc khi xe lơ lửng. Đồng thời, việc mặc quần áo kín đáo cũng là một yếu tố quan trọng để tránh thu hút sự chú ý không mong muốn và giảm nguy cơ bị quấy rối.

Khi bạn phát hiện mình đang bị quấy rối trên xe khách, đừng ngần ngại lên tiếng và yêu cầu sự can thiệp từ tài xế hoặc những người xung quanh. Việc bảo vệ bản thân là quyền của bạn và bạn không nên chịu đựng bất kỳ hành vi không đúng mực nào. Nếu có thể, hãy ghi âm hoặc ghi hình lại để có bằng chứng cụ thể sau này.

Quấy rối trên xe buýt sẽ bị xử phạt như thế nào?

Sau khi kết thúc chuyến đi, hãy báo cáo vụ việc cho nhà xe và các cơ quan chức năng để họ có thể xử lý và ngăn chặn những hành vi tương tự trong tương lai. Việc này giúp bảo vệ cả bản thân và cộng đồng khỏi những nguy cơ tiềm ẩn và đảm bảo an toàn cho mọi người khi sử dụng dịch vụ giao thông công cộng.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề Quấy rối trên xe buýt sẽ bị xử phạt như thế nào?” Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến dịch vụ pháp lý cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Hiểu như thế nào là quấy rối tình dục?

Hiện nay, quấy rối tình dục được xem là vấn nạn nhức nhối và phổ biến diễn ra ở hầu hết mọi nơi, từ công cộng cho tới nơi làm việc. Pháp luật Việt Nam cho tới thời điểm hiện tại vẫn có quy định cụ thể về khái niệm quấy rối tình dục. Vậy nên, mọi người vẫn thường hiểu theo cách hiểu phổ thông rằng quấy rối tình dục là những hành vi đụng chạm vào người khác mà người khác không hề mong muốn. Quấy rối tình dục hiện nay không những được thể hiện bằng hành động mà còn được thể hiện thông qua lời nói và ngôn ngữ hình thể. Người dùng những lời nói mang tính gạ gẫm, có đề cập hoặc mong muốn tới vấn đề tình dục cũng được xem là một dạng quấy rối tình dục và nó là dạng quấy rối tình dục bằng lời nói.

Trình tự giải quyết tố cáo hành vi quấy rối tình dục như thế nào?

– Tiếp nhận, xử lý thông tin tố cáo;
– Xác minh nội dung tố cáo;
– Kết luận nội dung tố cáo;
– Xử lý tố cáo của người giải quyết tố cáo;
– Công khai kết luận nội dung tố cáo, quyết định xử lý hành vi vi phạm bị tố cáo.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật hành chính

Comments are closed.