Tạm đình chỉ công tác đối với viên chức khi nào?

26/12/2022
tam-dinh-chi-cong-tac-doi-voi-vien-chuc-khi-nao
460
Views

Chào Luật sư. Em trai tôi đang là cán bộ viên chức của một trường THCS , em trai tôi đang bị tạm đình chỉ công tác để chờ quyết định xử lý kỷ luật. Nhưng tôi chưa nắm rõ về việc tạm đình chỉ công tác là như thế nào, mong Luật sư có thể giải đáp thắc mắc giúp tôi về vấn đề kỷ luật đối với viên chức,Luật sư có thể giải đáp cho tôi biết rằng tạm đình chỉ công tác đối với viên chức trong trường hợp nào?Tạm đình chỉ công tác đối với viên chức trong thời gian bao lâu? Mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Cảm ơn Luật sư.

Chào bạn. Luật sư 247 cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, và để giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề “trường hợp tạm đình chỉ công tác đối với viên chức khi nào? Tạm đình chỉ công tác đối với viên chức trong bao nhiêu ngày?”. Chúng tôi đã làm rõ hơn về vấn đề này qua bài viết “Tạm đình chỉ công tác đối với viên chức khi nào?” mời bạn đọc theo dõi bài viết.

Căn cứ pháp lý

Quyết định tạm đình chỉ công tác đối với viên chức

Theo quy định tại khoản 1 điều 54 Luật viên chức 2010 tạm đình chỉ công tác có nội dung sau:

 • “1. Trong thời hạn xử lý kỷ luật, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập quyết định tạm đình chỉ công tác của viên chức nếu thấy viên chức tiếp tục làm việc có thể gây khó khăn cho việc xem xét, xử lý kỷ luật. Thời gian tạm đình chỉ công tác không quá 15 ngày, trường hợp cần thiết có thể kéo dài thêm nhưng không quá 30 ngày. Hết thời gian tạm đình chỉ công tác, nếu viên chức không bị xử lý kỷ luật thì được bố trí vào vị trí việc làm cũ.”
Quyết định tạm đình chỉ công tác đối với viên chức

Trường hợp tạm đình chỉ công tác đối với viên chức

Theo quy định tại Điều 54 Luật Viên chức năm 2010, trong thời gian xử lý kỷ luật, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập quyết định tạm đình chỉ công tác của viên chức nếu thấy việc tiếp tục để người này làm việc có thể gây khó khăn cho việc xem xét, xử lý kỷ luật.Trong đó, thời hạn xử lý kỷ luật được nêu tại khoản 7, Điều 2 Luật sửa đổi Luật Viên chức năm 2019. Cụ thể, thời hạn xử lý kỷ luật viên chức không quá 90 ngày; nếu vụ việc có tình tiết phức tạp, cần điều tra, xác minh thêm để làm rõ thì kéo dài không quá 150 ngày.

Tuy nhiên, thời gian điều tra, truy tố, xét xử theo thủ tục tố tụng hình sự không được tính vào thời hạn xử lý kỷ luật. Nên theo quy định của Luật, chỉ có một trường hợp viên chức bị tạm đình chỉ công tác là khi người đứng đầu nhận thấy việc để viên chức tiếp tục làm việc sẽ gây khó khăn cho quá trình xử lý kỷ luật.

Tạm đình chỉ công tác đối với viên chức trong bao nhiêu ngày?

Căn cứ Điều 54 Luật Viên chức 2010 quy định về việc tạm đình chỉ viên chức như sau:

 • 1. Trong thời hạn xử lý kỷ luật, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập quyết định tạm đình chỉ công tác của viên chức nếu thấy viên chức tiếp tục làm việc có thể gây khó khăn cho việc xem xét, xử lý kỷ luật. Thời gian tạm đình chỉ công tác không quá 15 ngày, trường hợp cần thiết có thể kéo dài thêm nhưng không quá 30 ngày. Hết thời gian tạm đình chỉ công tác, nếu viên chức không bị xử lý kỷ luật thì được bố trí vào vị trí việc làm cũ.

Vậy thời gian tạm đình chỉ công tác không quá 15 ngày, trường hợp cần thiết có thể kéo dài thêm nhưng không quá 30 ngày. Hết thời gian tạm đình chỉ công tác, nếu viên chức không bị xử lý kỷ luật thì được bố trí vào vị trí việc làm cũ

Bị tạm đình chỉ công tác đối với viên chức có được hưởng chế độ chính sách theo quy định?

Căn cứ theo quy định tại Điều 41 Nghị định 112/2020/NĐ-CP về chế độ, chính sách đối với trường hợp cán bộ viên chức đang trong thời gian bị tạm giữ, tạm giam, tạm đình chỉ công tác hoặc tạm đình chỉ chức vụ mà chưa bị xử lý kỷ luật thì áp dụng như sau:

 • Trong thời gian tạm đình chỉ công tác mà chưa bị xem xét xử lý kỷ luật thì được hưởng 50% của mức lương hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề và hệ số chênh lệch bảo lưu lương (nếu có).
 • Trường hợp cán bộ công chức,viên chức không bị xử lý kỷ luật hoặc được kết luận là oan, sai thì được truy lĩnh 50% lương còn lại.
 • Trường hợp cán bộ công chức, viên chức bị xử lý kỷ luật hoặc bị Tòa tuyên bố là có tội thì không được truy lĩnh 50% lương còn lại.

Như vậy, viên chức bị tạm đình chỉ công tác được hưởng 50% mức lương hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ, thâm niên vượt khung, thâm niên nghề. Sau đó, tùy vào kết quả xử lý kỷ luật để quyết định viên chức đó có được truy lĩnh 50% còn lại của mức lương cộng các loại phụ cấp khác.

Hành vi vi phạm nào thì không áp dụng thời hiệu xử lý kỷ luật viên chức?

Căn cứ vào khoản 2 Điều 53 Luật Viên chức 2010 (được sửa đổi bởi khoản 7 Điều 2 Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi 2019) quy định như sau:

 • 1.Thời hiệu xử lý kỷ luật là thời hạn mà khi hết thời hạn đó thì viên chức có hành vi vi phạm không bị xử lý kỷ luật. Thời hiệu xử lý kỷ luật được tính từ thời điểm vi phạm. Thời hiệu xử lý kỷ luật được quy định như sau:
  • 02 năm đối với hành vi vi phạm ít nghiêm trọng đến mức phải kỷ luật bằng hình thức khiển trách
  • 05 năm đối với hành vi vi phạm không thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này
 • 2. Đối với các hành vi vi phạm sau đây thì không áp dụng thời hiệu xử lý kỷ luật:
  • a) Viên chức là Đảng viên có hành vi vi phạm đến mức phải kỷ luật bằng hình thức khai trừ
  • Có hành vi vi phạm đến quy định về công tác bảo vệ chính trị nội bộ
  • Có hành vi xâm hại đến lợi ích quốc gia trong lĩnh vực bảo về chính trị nội bộ
  • Có hành vi xâm hại đến lợi ích quốc gia trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đối ngoại
  • Sử dụng văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận, xác nhận giả hoặc không hợp pháp.”

Vậy đối với các hành vi vi phạm sau đây thì không áp dụng thời hiệu xử lý kỷ luật:

 • Viên chức là đảng viên có hành vi vi phạm đến mức phải kỷ luật bằng hình thức khai trừ;
 • Có hành vi vi phạm quy định về công tác bảo vệ chính trị nội bộ;
 • Có hành vi xâm hại đến lợi ích quốc gia trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đối ngoại;
 • Sử dụng văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận, xác nhận giả hoặc không hợp pháp.

Thông tin liên hệ

Vấn đề về ” tạm đình chỉ công tác đối với viên chức” đã được chúng tôi giải đáp, đề cập trong bài viết trên. Bạn đọc có thắc mắc hoặc nhu cầu giải quyết về mặt pháp lý đối với các vấn đề như:thành lập công ty trọn gói,… hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0833102102. Luật sư 247 cùng đội ngũ Luật sư, tư vấn pháp lý với nhiều năm kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, nhiệt tình, tận tâm sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng nhất.

Mời bạn đọc thêm:

Câu hỏi thường gặp

5/5 - (1 bình chọn)

Comments are closed.