Mẫu đơn xin thôi việc của viên chức mới năm 2023

08/08/2023
Mẫu đơn xin thôi việc của viên chức 2023 như thế nào?
375
Views

Chào Luật sư, tôi đang làm giáo viên mầm non. Dạo này công việc của tôi nhiều áp lực, lại còn phải lo việc kinh doanh của gia đình nên tôi cũng gặp nhiều khó khăn về mặt quản lý thời gian. Tôi và chồng tôi có nói chuyện với nhau, chồng tôi khuyên tôi nghỉ việc để chuyển hẳn sang việc kinh doanh. Bên cạnh đó chúng tôi còn có kế hoạch là năm sau gia đình tôi có kế hoạch có em bé. Không biết hiện nay Mẫu đơn xin thôi việc của viên chức 2023 như thế nào? Mẫu đơn xin thôi việc của viên chức gồm những nội dung nào? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi cảm ơn Luật sư.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn của Luật sư 247. Về nội dung này chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Viên chức là ai?

Hiện nay có nhiều khái niệm như công chức, viên chức và cán bộ mà nhiều người chưa phân biệt được. Vậy chúng tôi xin được tư vấn về khái niệm viên chức như sau:

Căn cứ tại Điều 2 Luật viên chức năm 2010 quy định “Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.”

Viên chức xin nghỉ việc trong trường hợp nào?

Hiện nay có một số lí do mà nhiều người muốn nghỉ việc. Đó có thể là nhân viên của công ty, công chức hay viên chức. Có thể tham khảo viên chức xin nghỉ việc trong những trường hợp sau đây:

Theo quy định của Luật viên chức năm 2010, viên chức nghỉ việc trong các trường hợp khi bị đơn vị sự nghiệp công lập đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc hoặc do bản thân chủ động đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc hoặc do đơn vị sự nghiệp công lập không ký tiếp hợp đồng làm việc với viên chức khi kết thúc hợp đồng làm việc xác định thời hạn. Cụ thể:

* Do đơn vị sự nghiệp công lập đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc: 

Khoản 1 Điều 29 Luật viên chức năm 2010, sửa đổi năm 2019 quy định đơn vị sự nghiệp công lập được đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc đối với viên chức trong các trường hợp sau đây:

– Viên chức có 02 năm liên tiếp bị phân loại đánh giá ở mức độ không hoàn thành nhiệm vụ

– Viên chức bị buộc thôi việc theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 52 và khoản 1 Điều 57 của Luật công chức, viên chức năm 2010

– Viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc không xác định thời hạn bị ốm đau đã điều trị 12 tháng liên tục, viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc xác định thời hạn bị ốm đau đã điều trị 06 tháng liên tục mà khả năng làm việc chưa hồi phục. Khi sức khỏe của viên chức bình phục thì được xem xét để ký kết tiếp hợp đồng làm việc

– Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của Chính phủ làm cho đơn vị sự nghiệp công lập buộc phải thu hẹp quy mô, khiến vị trí việc làm mà viên chức đang đảm nhận không còn

– Khi đơn vị sự nghiệp công lập chấm dứt hoạt động theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền

– Viên chức không đạt yêu cầu sau thời gian tập sự.

* Do tự xin nghỉ việc:

Viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trong các trường hợp sau:

– Không được bố trí theo đúng vị trí việc làm, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm các điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng làm việc

–  Không được trả lương đầy đủ hoặc không được trả lương đúng thời hạn theo hợp đồng làm việc

– Bị ngược đãi; bị cưỡng bức lao động

– Bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng

– Viên chức nữ có thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở chữa bệnh

– Viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị từ 03 tháng liên tục mà khả năng làm việc chưa hồi phục.

Quy trình giải quyết thôi việc đối với viên chức: 

– Trường hợp viên chức đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc thì phải thông báo bằng văn bản gửi cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập biết theo quy định tại khoản 6 Điều 29 Luật Viên chức.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị của viên chức, nếu đồng ý cho viên chức thôi việc thì người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập chấm dứt hợp đồng làm việc và giải quyết chế độ thôi việc cho viên chức theo quy định. Trường hợp không đồng ý cho viên chức thôi việc thì phải trả lời viên chức bằng văn bản và nêu rõ lý do theo quy định.

– Trường hợp đơn vị sự nghiệp công lập đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc hoặc không ký tiếp hợp đồng làm việc với viên chức thì đồng thời phải giải quyết chế độ thôi việc cho viên chức theo quy định.

Mẫu đơn xin thôi việc của viên chức 2023 như thế nào?

Mẫu đơn xin thôi việc của viên chức được nhiều người quan tâm. Mẫu đơn xin thôi việc của viên chức gồm những nội dung theo quy định. Chúng tôi xin mời bạn đọc tham khảo Mẫu đơn xin thôi việc của viên chức như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC

Kính gửi:  – Ban giám đốc công ty ………………

                  – Trưởng phòng Nhân sự       

Tôi tên là:  là nhân viên thuộc bộ phận ……………… đã giao kết hợp đồng lao động với công ty có thời hạn tới ………………………

Song thời gian tới đây vì lý do ………………………………………………………………………………. mà tôi không thể thu xếp được tiếp tục làm việc tại công ty theo thời hạn đã giao kết trong hợp đồng lao động. Vì vậy, tôi viết đơn này kính mong được Ban giám đốc đồng ý cho tôi được thôi việc tại Công ty kể từ ngày ….. tháng ….. năm.

Trong suốt thời gian làm việc tại công ty, tôi đã nhận được sự tin tưởng, quan tâm và giúp đỡ tận tình của Ban giám đốc, anh/chị quản lý và các đồng nghiệp. Tuy thời gian làm việc không dài song bản thân tôi đã có nhiều cơ hội rèn luyện và phát triển bản thân, trau dồi kinh nghiệm trong chuyên môn của mình. Tôi thật lòng biết ơn và trân quý khoảng thời gian đã làm việc tại đây.

Tôi xin chân thành cảm ơn Quý Công ty đã tin tưởng tôi trong suốt thời gian qua và kính chúc Công ty ngày càng phát triển và thành công hơn nữa. 

Tôi rất mong Ban Giám đốc xem xét và chấp thuận cho tôi được phép thôi việc.

Trong khi chờ đơi xự chấp thuận của Ban giám đốc, tôi sẽ tiếp tục làm việc nghiêm túc theo phân công công việc.

Tôi cam đoan sẽ bàn giao toàn bộ công việc cho anh/chị ….. trước khi nghỉ việc theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng lao động và sự chỉ đạo từ Ban Giám đốc.

Xin trân trọng cảm ơn!

………….., ngày…… tháng …… năm …..

Người viết đơn 

(ký ghi rõ họ tên)

Hướng dẫn viết Mẫu đơn xin thôi việc của viên chức 2023

Để có thể viết được Mẫu đơn xin thôi việc của viên chức chuẩn chỉnh nhất, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn đọc những lưu ý khi viết Mẫu đơn xin thôi việc của viên chức, cụ thể có những vấn đề cần lưu ý như sau:

Sử dụng ngôn ngữ lịch sự

Bạn ra đi khi không còn hứng thú với công ty hay có nhiều bất đồng với cấp trên… Dù là vì bất cứ lý do gì đi nữa thì công ty cũng là nơi cho bạn 01 công việc, trả lương cho bạn. Vì thế, khi ra đi hãy sử dụng ngôn ngữ lịch sự và chúc cho sự phát triển của công ty.

Nếu lịch sự, bạn sẽ nhận được sự đồng ý một cách thoải mái hơn, đồng thời cũng thể hiện bạn là người lịch sự và được đánh giá cao.

Tuân theo hợp đồng lao động

Nếu nghỉ việc không báo trước trong thời gian nhất định đã được quy định hoặc không tuân theo thời gian làm việc cam kết trước đó thì người lao động rất dễ bị làm khó. Chẳng hạn phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty hay gặp khó khăn khi xin nghỉ và khi xin việc tại công ty mới.

Bởi vậy nên bạn cần tuân theo quy định của hợp đồng lao động bạn đã ký để đảm bảo quyền lợi cũng như trách nhiệm của bản thân mình.

Cân nhắc kỹ càng trước khi gửi đơn

Bắt đầu một công việc mới không phải là điều dễ dàng. Vì thế, trước khi gửi đơn bạn cần cân nhắc những việc sau:

– Nghỉ việc thời điểm này có hợp lý với công ty và với bản thân không?

– Bạn có thể tìm được công việc mới ngay sau khi nghỉ việc không?

– Bạn có thật sự “chán” công việc này không?

– Bạn có thể tìm được công việc khác tốt hơn với mức đãi ngộ cao hơn không?

Cân nhắc thời điểm nghỉ việc

Ngoài việc cân nhắc những lý do của bản thân, bạn cũng nên cân nhắc việc bạn nghỉ có ảnh hưởng tới công ty không? Chẳng hạn, công ty đang không có đủ nhân sự mà công việc dồn dập thì việc bạn ra đi có thể làm ảnh hưởng tiêu cực tới công ty như thế nào. Từ đó, cân nhắc việc ở lại thêm thời gian và kéo dài thời gian báo trước khi chấm dứt Hợp đồng lao động.

Mẫu đơn xin thôi việc của viên chức 2023 như thế nào?

Có bắt buộc phải viết đơn xin nghỉ việc không?

Hiện nay theo lẽ thường thì khi nghỉ việc cần phải viết đơn xin nghỉ việc. Vậy trong một số trường hợp như muốn nghỉ ngang, làm việc part time thì có bắt buộc người lao động phải viết đơn không? Nội dung này được thể hiện như sau:

Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động hoàn toàn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước khi hết hợp đồng.

Nếu có các lý do luật định như không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc; không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn, bị người sử dụng lao động ngược đãi; bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc… người lao động có thể nghỉ việc luôn mà không cần báo trước.

Trường hợp nghỉ việc vì lý do khác, người lao động phải thực hiện việc báo trước cho doanh nghiệp biết.

Hiện nay pháp luật không quy định cụ thể về hình thức báo trước nên người lao động có thể thông báo bằng lời, viết đơn, gửi email,… đến người sử dụng lao động.

Theo đó, không bắt buộc người lao động trước khi nghỉ việc phải viết đơn xin nghỉ.

Nhưng để có bằng chứng chứng minh là đã báo trước đúng quy định, đồng thời thể hiện sự chuyên nghiệp, người lao động cũng nên viết đơn xin nghỉ việc hoặc viết email cho người sử dụng lao động.

Khuyến nghị

Luật sư X là đơn vị pháp lý đáng tin cậy, những năm qua luôn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của quý khách hàng. Với vấn đề Mẫu đơn xin thôi việc của viên chức chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn luật dân sự Công ty Luật sư X luôn hỗ trợ mọi thắc mắc, loại bỏ các rủi ro pháp lý cho quý khách hàng.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Mẫu đơn xin thôi việc của viên chức 2023 như thế nào?” Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư 247 với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như chuyển đổi đất ao vườn sang đất thổ cư …. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833102102

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

 Nghỉ việc trong thời gian thử việc có cần viết đơn không?

Theo Điều 25 Bộ luật Lao động năm 2019, thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc.
Nếu làm thử mà thấy không phù hợp, người lao động hoàn toàn có thể xin nghỉ việc. Điều 27 Bộ luật Lao động năm 2019 đã nêu rõ:
2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.

Viết đơn xin nghỉ việc nhưng công ty không duyệt, phải làm sao?

Theo Điều 35 Bộ luật Lao động, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước hạn mà không cần người sử dụng lao động đồng ý.
Tuy nhiên, người lao động phải đảm bảo đã thực hiện thủ tục báo trước cho người sử dụng lao động biết hoặc phải có các lý do không cần báo trước được pháp luật quy định.
Nếu đã thực hiện đúng quy định mà vẫn bị người sử dụng làm khó bằng việc giữ giấy giờ hoặc không chốt sổ bảo hiểm xã hội, người lao động có thể tố cáo những sai phạm của doanh nghiệp đến Chánh thanh tra Sở Lao động – Thương bình và Xã hội nơi doanh đặt trụ sở theo hướng dẫn tại Nghị định 24/2018/NĐ-CP để đòi lại quyền lợi chính đáng cho mình.

Nghỉ làm không viết đơn xin nghỉ việc có được chốt sổ BHXH?

Điểm a khoản 3 Điều 48 Bộ luật Lao động năm 2019 đã quy định rõ trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:
3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm sau đây:
a) Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;
Theo đó, khi hợp đồng lao động chấm dứt, người sử dụng lao động bắt buộc phải thực hiện thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động, dù việc chấm dứt hợp đồng lao động có đúng luật hay không.
Do đó, ngay cả khi không viết đơn xin nghỉ việc, người lao động vẫn sẽ được chốt sổ BHXH, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp.

5/5 - (2 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.