Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH con ốm mới 2023

08/08/2023
Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH con ốm thế nào?
162
Views

Chào Luật sư, hiện nay quy định về việc hưởng BHXH khi con ốm như thế nào? Khoảng một tháng nay con tôi bị sốt xuất huyết nên phải nằm viện dài hạn. Tôi có xin nghỉ để có thể vào bệnh viện chăm sóc con. Khoảng thời gian này gia đình tôi cũng tốn một khoản tiền cũng khá lớn để trị bệnh cho con. Không biết thời gian nghỉ này của tôi có được hưởnh BHXH hay không? Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH con ốm thế nào? Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH sẽ có những nội dung nào theo quy định? Mong được luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn của Luật sư 247. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Giấy nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội là gì?

Hiện nay luật có quy định về việc người lao động nghỉ ốm hoặc nghỉ để chăm con khi ốm. Chúng tôi xin được tư vấn về giấy nghỉ ốm được hưởng bảo hiểm xã hội hiện nay như sau:

Giấy nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) hay giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH là loại giấy được cấp khi người lao động nghỉ ốm. Tuy nhiên, không phải trường hợp nghỉ ốm nào cũng được cấp giấy chứng nhận. Theo Khoản 1, Điều 20, Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định nguyên tắc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH như sau:

  • Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH phải do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động cấp. Người hành nghề làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB) này được ký giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo phân công của người đứng đầu cơ sở KCB đó;
  • Giấy được cấp phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở KCB nơi cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;
  • Giấy được cấp phù hợp với tình trạng sức khỏe của người bệnh và hướng dẫn chuyên môn của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Nếu con bị ốm thì mẹ nghỉ hưởng BHXH cần những giấy tờ gì?

Nếu con bị ốm thì mẹ nghỉ hưởng BHXH cần những giấy tờ là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong trường hợp con bị ốm, mẹ nghỉ để chăm con thì việc đóng BHXH, hưởng chế độ BHXH được quy định như sau:

Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì trường hợp mẹ phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì mẹ được hưởng chế độ ốm đau theo quy định.

Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

Trường hợp cha cũng tham gia bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định nêu trên.

Theo quy định tại Điều 100 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì người mẹ nghỉ việc chăm con ốm trong trường hợp này cần phải có giấy tờ chứng minh để được giải quyết hướng chế độ ốm đau, cụ thể:

– Trường hợp con được điều trị nội trú thì phải có bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với

– Trường hợp con được điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

– Trường hợp con đi khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài thì hồ sơ các loại giấy tờ nêu trên được thay bằng bản dịch tiếng Việt của giấy khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài cấp.

Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH con ốm thế nào?

Ở trên chúng tôi đã giải thích cụ thể về Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH con ốm. Vậy những quy định chi tiết cũng như mẫu giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH hiện nay được chúng tôi tư vấn đến bạn đọc như sau:

Mẫu giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (hay Mẫu giấy chứng nhận nghỉ ốm hưởng BHXH) được sử dụng trong giải quyết chế độ ốm đau cho người lao động theo quy định của pháp luật về BHXH.

Mẫu giấy chứng nhận nghỉ ốm hưởng BHXH năm 2023 được quy định tại Phụ lục 7 ban hành kèm theo Thông tư 56/2017/TT-BYT (được sửa đổi bởi Khoản 17 Điều 1 Thông tư 18/2022/TT-BYT), cụ thể như sau:

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [44.50 KB]

Hướng dẫn ghi giấy chứng nhận nghỉ ốm hưởng BHXH năm 2023

Hiện nay chúng tôi đã tư vấn các vấn đề liên quan Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH con ốm . Tiếp theo, chúng tôi xin tư vấn đến bạn Hướng dẫn ghi giấy chứng nhận nghỉ ốm hưởng BHXH năm 2023:

Việc cấp giấy chứng nhận nghỉ ốm hưởng BHXH nhằm xác nhận số ngày nghỉ việc của người lao động để chăm con ốm hoặc để điều trị ngoại trú do ốm đau, làm căn cứ tính trợ cấp BHXH theo quy định của pháp luật BHXH.

Giấy chứng nhận nghỉ óm hưởng BHXH do bác sỹ, y sỹ làm việc trong các cơ sở y tế ghi và cấp cho người lao động tham gia BHXH để nghỉ việc điều trị ngoại trú hoặc chăm con ốm.

Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH phải ghi đầy đủ, rõ ràng, không được tẩy xóa và ghi toàn bộ bằng tiếng Việt (nội dung trên 2 liên phải như nhau).

Góc trên bên trái: Ghi tên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: ghi số khám bệnh vào dòng phía dưới tên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (là số thứ tự khám do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp). Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có nhiều bộ phận khám bệnh thì ghi số khám bệnh theo bộ phận khám bệnh đó.

1. Phần Thông tin người bệnh

a) Dòng thứ nhất: Ghi đầy đủ họ tên, ngày, tháng, năm sinh của người bệnh được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (chữ in hoa). Trường hợp chỉ có năm sinh thì ghi năm sinh;

b) Dòng thứ hai:

Mã số BHXH: Ghi đầy đủ mã số BHXH do Cơ quan BHXH cấp (Chỉ áp dụng khi cơ quan BHXH chính thức có thông báo về việc sử dụng mã số BHXH thay cho số thẻ bảo hiểm y tế).

Thẻ bảo hiểm y tế số: Ghi đầy đủ mã thẻ gồm phần chữ và phần số theo thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế của người bệnh, trong đó phần chữ viết in hoa (Chỉ áp dụng đến khi cơ quan BHXH chính thức có thông báo về việc sử dụng mã số BHXH thay cho số thẻ bảo hiểm y tế).

c) Dòng thứ ba: ghi rõ giới tính.

d) Dòng thứ tư: Ghi rõ đơn vị nơi người bệnh làm việc và đóng BHXH theo thông tin do người đến khám bệnh cung cấp: trường hợp con ốm thì ghi tên đơn vị mà người cha hoặc mẹ đang làm việc và đóng BHXH theo thông tin do người đến khám bệnh cung cấp.

Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH con ốm thế nào?

Mức hưởng chế độ khi con nhỏ ốm là bao nhiêu?

Nhiều bạn đọc hiện nay có thắc mắc liên quan đến mức hưởng chế độ khi con nhỏ ốm. Về nội dung này có thể tham khảo ở Điều 28 Luật BHXH 2014 quy định về mức hưởng chế độ khi con bị ốm như sau:

Người lao động được hưởng mức tính theo tháng bằng 75% mức lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ. Cụ thể công thức như sau:

Mức hưởng chế độ con ốm = (Tiền lương đóng BHXH của  tháng liền kề trước khi nghỉ/24) x 75% x số ngày nghỉ việc hưởng bảo hiểm.

Khuyến nghị

Với đội ngũ nhân viên là các luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý của Luật sư X, chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện về vấn đề luật dân sự đảm bảo chuyên môn và kinh nghiệm thực tế. Ngoài tư vấn online 24/7, chúng tôi có tư vấn trực tiếp tại các trụ sở Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bắc Giang.

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH con ốm thế nào?” đã được Luật sư 247 giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật sư 247 chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc và cung cấp dịch vụ đến quý khách hàng liên quan tới giá chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất ở… Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833102102

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Quy định cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thế nào?

Căn cứ theo Khoản 2, Điều 20, Thông tư 56/2017/TT-BYT của Bộ y tế quy định cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH như sau:
Một lần khám chỉ được cấp một giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. 
Trường hợp người bệnh cần nghỉ dài hơn 30 ngày thì khi hết hoặc sắp hết thời hạn nghỉ ghi trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đã được cấp, người bệnh phải tiến hành tái khám để người hành nghề xem xét quyết định.
Người lao động trong cùng một thời gian được hai, ba chuyên khoa của các cơ sở KCB khác nhau khám và cùng cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thì chỉ được hưởng một trong những giấy chứng nhận có thời gian nghỉ dài nhất.
Trường hợp khám nhiều chuyên khoa trong cùng một ngày tại cùng một cơ sở KCB thì chỉ cấp một giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Giấy nghỉ ốm hưởng BHXH được tối đa bao nhiêu ngày?

Thời hạn nghỉ ốm hưởng BHXH tối đa được 180 ngày/lần cấp giấy nghỉ ốm trong trường hợp người bệnh điều trị bệnh lao theo chương trình chống lao quốc gia. Đối với các trường hợp còn lại là 30 ngày/lần cấp giấy nghỉ ốm.

Thời gian tối đa được nghỉ hưởng chế độ khi ốm đau là bao nhiêu ngày?

Căn cứ vào từng trường hợp làm việc và thời gian đóng BHXH của người lao động mà thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau sẽ khác nhau. Cụ thể, căn cứ theo Điều 26, Luật BHXH năm 2014, người lao động bị ốm đau được nghỉ hưởng chế độ trong thời gian như sau:
 Trường hợp làm việc trong điều kiện bình thường:
Người lao động đóng BHXH dưới 15 năm nghỉ tối đa 30 ngày/năm.
Người lao động đóng BHXH từ đủ 15 – dưới 30 năm nghỉ tối đa 40 ngày/năm.
Người lao động đóng BHXH từ đủ 30 năm nghỉ tối đa 60 ngày/năm.
Trường hợp làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm:
Người lao động đóng BHXH dưới 15 năm nghỉ tối đa 40 ngày/năm.
Người lao động đóng BHXH từ đủ 15 – dưới 30 năm nghỉ tối đa 50 ngày/năm.
Người lao động đóng BHXH từ đủ 30 năm tối đa 70 ngày/năm.
Trường hợp mắc bệnh thuộc danh mục chữa trị dài ngày:
Tối đa 180 ngày.
Hết 180 ngày vẫn tiếp tục điều trị thì được nghỉ thêm tối đa bằng thời gian đã đóng BHXH.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.