Quy định về chế độ nuôi con nhỏ dưới 7 tuổi khi bị ốm

09/08/2023
Quy định về chế độ nuôi con nhỏ dưới 7 tuổi khi bị ốm
116
Views

Khi làm việc tại một doanh nghiệp, tổ chức,… thì người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội. Người lao động và người sử dụng lao động sẽ đóng bảo hiểm xã hội theo tỷ lệ mà pháp luật quy định. Trường hợp hai bên thỏa thuận với nhau để không đóng bảo hiểm xã hội thì sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật. Hiện nay, khi người lao động tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng nhiều chế độ, trong đó có chế độ ốm đau. Vậy quy định về chế độ nuôi con nhỏ dưới 7 tuổi khi bị ốm như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Luật sư 247 để biết thêm những quy định về chế độ này nhé!

Căn cứ pháp lý

 • Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Chế độ ốm đau là gì?

Theo quy định pháp luật, khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động được hưởng nhiều chế độ, trong đó có chế độ ốm đau. Chế độ ốm đau là một trong những chính sách an sinh xã hội mang ý nghĩa nhân văn cao cả, nhằm bảo đảm thu nhập cho người tham gia BHXH tạm thời bị gián đoạn do phải nghỉ việc vì ốm đau, tai nạn,…

Người lao động không được hưởng chế độ ốm đau khi nào?

Chế độ ốm đau của người lao động được giải quyết khi người lao động là đối tượng được hưởng chế độ này và đồng thời phải đáp ứng một số điều kiện khác do pháp luật về lao động và bảo hiểm xã hội quy định. Căn cứ khoản 2 Điều 3 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH, không giải quyết chế độ ốm đau đối với các trường hợp sau:

 • Người lao động bị ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy.
 • Người lao động nghỉ việc điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
 • Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Như vậy, nếu người lao động thuộc một trong những trường hợp trên thì không được hưởng chế độ ốm đau.

Thời gian hưởng chế độ ốm đau khi con dưới 7 tuổi ốm là bao lâu?

Một trong những chế độ người lao động được hưởng khi nuôi con nhỏ dưới 7 tuổi bị ốm đó là thời gian nghỉ làm việc để chăm sóc con. Trường hợp người lao động hết thời gian nghỉ mà con vẫn chưa khỏe thì pháp luật cho phép người lao động tiếp tục nghỉ để chăm sóc con. Cụ thể tại Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau như sau:

Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau

1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

2. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Như vậy, khi người lao động có con dưới 7 tuổi bị ốm và được cơ sở y tế xác nhận thì thơi gian nghỉ được xác định như sau:

 • Con dưới 3 tuổi thì người lao động được nghỉ tối đa 20 ngày.
 • Con từ 3 tuổi đến 7 tuổi thì người lao động được nghỉ tối đa 15 ngày.

Thời gian nghỉ trên được tính cho 1 năm làm việc tại đơn vị. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội mà một trong hai người hết thời gian nghỉ mà con vẫn chưa khỏi thì người còn lại được tiếp tục nghỉ để chăm sóc con.

Quy định về chế độ nuôi con nhỏ dưới 7 tuổi khi bị ốm
Quy định về chế độ nuôi con nhỏ dưới 7 tuổi khi bị ốm

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau khi con dưới 7 tuổi bị bệnh hiện nay bao gồm những gì?

Để được hưởng chế độ ốm đau khi con dưới 7 tuổi bị bệnh thì người lao động phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Theo Điều 100 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 được hướng dẫn bởi khoản 2.1 Điều 4 Quy trình ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019 quy định về hồ sơ đề nghị hưởng chế độ ốm đau như sau:

Trường hợp điều trị nội trú:

 • Bản chính hoặc bản sao Giấy ra viện của con người lao động dưới 7 tuổi.
 • Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng bản sao Giấy báo tử;
 • Trường hợp Giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì bổ sung giấy tờ khác của cơ sở khám, chữa bệnh có thể hiện thời gian vào viện;
 • Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm Bản sao Giấy chuyển tuyến hoặc Giấy chuyển viện.

Trường hợp điều trị ngoại trú:

 • Bản chính Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.
 • Trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.
 • Trường hợp con của người lao động khám, chữa bệnh ở nước ngoài: Bản sao của bản dịch tiếng Việt giấy khám chữa bệnh do cơ sở khám chữa bệnh ở nước ngoài cấp.

Thủ tục hưởng chế độ ốm đau khi con dưới 7 tuổi bị bệnh như thế nào?

Sau khi biết con mình thuộc trường hợp điều trị ngoại trú hay nội trú để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để nộp cho cơ quan có thẩm quyền thì người lao động còn phải lưu ý về quy trình, thủ tục nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Người lao động có thể biết được thủ tục hưởng chế độ ốm đau khi con dưới 7 tuổi bị bệnh tại Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

 • Người lao động nộp hồ sơ trực tiếp cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.
 • Người sử dụng lao động nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động

Bước 2: Nhận kết quả

 • Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.
 • Người sử dụng lao động trực tiếp nhận Danh sách giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe tại cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích, giao dịch điện tử;
 • Người sử dụng lao động nhận tiền trợ cấp cơ quan bảo hiểm xã hội để chi trả cho người lao động.

Người lao động có thể nhận tiền trợ cấp bằng một trong các hình thức sau:

 • Thông qua người sử dụng lao động;
 • Thông qua tài khoản cá nhân;
 • Trực tiếp nhận tại cơ quan bảo hiểm xã hội trong trường hợp chưa nhận tại đơn vị mà đơn vị đã chuyển lại kinh phí cho cơ quan bảo hiểm xã hội;
 • Trường hợp ủy quyền cho người khác lĩnh thay, thực hiện theo quy định tại thủ tục “Ủy quyền lĩnh thay các chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp” hoặc bản chính Hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Cơ quan chi trả là cơ quan bảo hiểm xã hội nơi người sử dụng lao động đóng bảo hiểm xã hội.

Khuyến nghị

Đội ngũ luật sư, luật gia cùng chuyên viên, chuyên gia tư vấn pháp lý với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi có cung cấp dịch vụ tư vấn luật dân sự Luật sư X với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn” chúng tôi đảm bảo với quý khách hàng sự UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – CHUYÊN NGHIỆP.

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Quy định về chế độ nuôi con nhỏ dưới 7 tuổi khi bị ốm” đã được Luật sư 247 giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật sư 247 chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc và cung cấp dịch vụ đến quý khách hàng liên quan tới lệ phí hợp thửa đất. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833102102.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Điều kiện hưởng chế độ ốm đau do con dưới 7 tuổi bị ốm là gì?

Để được hưởng chế độ ốm đau do con ốm, thì phải đáp ứng các điều kiện:
– Người con dưới 7 tuổi bị ốm đau và phải nghỉ việc để chăm sóc.
– Có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền.
Ngoài nghỉ do con ốm, còn một số trường hợp khác được hưởng chế độ ốm đau như:
– Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc điều trị thương tật, bệnh tật tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.
– Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con mà thuộc các trường hợp trên.

Mức hưởng chế độ ốm đau được pháp luật quy định như thế nào?

Tại Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định mức hưởng chế độ ốm đau như sau:
– Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.
Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.
– Người lao động hưởng tiếp chế độ ốm đau quy định tại điểm b khoản 2 Điều 26 của Luật này thì mức hưởng được quy định như sau:
a) Bằng 65% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 30 năm trở lên;
b) Bằng 55% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm;
c) Bằng 50% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm.
– Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 3 Điều 26 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.
– Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.

Mức hưởng chế độ ốm đau khi 02 con dưới 07 tuổi bị ốm đau cùng lúc là bao nhiêu?

Mức hưởng chế độ ốm đau trong trường hợp của bạn là 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc chia cho 24 ngày và nhân với số ngày bạn nghỉ. Trường hợp bạn mới bắt đầu làm việc hoặc trước đó bạn đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó chia cho 24 ngày và nhân với số ngày bạn nghỉ.

5/5 - (2 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.