Hướng dẫn thay đổi họ trong giấy khai sinh năm 2021

09/09/2021
Hướng dẫn thay đổi họ trong giấy khai sinh năm 2021
479
Views

Theo quy định pháp luật hiện hành, mọi cá nhân đều có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trên giấy khai sinh khi đáp ứng các quy định pháp luật. Tuy nhiên, để hạn chế việc thay đổi họ nhằm trốn tránh nghĩa vụ với cơ quan nhà nước hoặc trốn tránh trách nhiệm khác, công tác quản lý hộ tịch về thay đổi họ phải tiến hành một cách chặt chẽ và đúng theo quy định pháp luật. Qua bài viết này, Luật sư 247 sẽ tư vấn rõ hơn cho bạn đọc về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Điều kiện để được thay đổi họ trong giấy khai sinh

Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

b) Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;

c) Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ;

d) Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con;

đ) Thay đổi họ của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ theo họ của vợ, họ của chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi;

g) Thay đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ;

h) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

Cơ quan có thẩm quyền thay đổi họ trong giấy khai sinh

  • Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây; hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi họ cho người chưa đủ 14 tuổi (Điều 27 Luật Hộ tịch 2014);
  • Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây; hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi họ cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước (khoản 3 Điều 46 Luật Hộ tịch).

Thủ tục thay đổi họ trong giấy khai sinh

Căn cứ Điều 28 và Điều 47 Luật Hộ tịch năm 2014; thủ tục thay đổi họ của công dân được tiến hành như sau:

Bước 1: Nộp Tờ khai

Người yêu cầu thay đổi họ tên nộp Tờ khai cải chính hộ tịch theo mẫu quy định; và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Đồng thời; cần xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi họ; và các giấy tờ có liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi họ của người đó.

Bước 2: Nhận kết quả

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ; nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở; công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch; cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi; cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Sau đó, ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.
Trường hợp đăng ký thay đổi họ không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây; thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Lệ phí thay đổi họ trong giấy khai sinh

Theo Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC, lệ phí hộ tịch thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Mỗi tỉnh sẽ có một mức lệ phí thay đổi họ tên khác nhau.

Việc thay đổi họ không làm thay đổi, chấm dứt quyền; nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ.

Sau khi thay đổi họ trên giấy khai sinh; người thay đổi họ có thể làm lại, điều chỉnh thông tin trên các giấy tờ có liên quan theo quy định của pháp luật.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản về thủ tục thay đổi họ trong giấy khai sinh năm 2021. Hi vọng, bài viết sẽ có ích với bạn đọc!

Thông tin liên hệ Luật sư 247

Luật sư 247 là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ; và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư 247. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư 247 hãy liên hệ: 0833 102 102

Mời bạn xem thêm bài viết:

Hướng dẫn thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất năm 2021

Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài năm 2021

Kết hôn trong phạm vi ba đời có vi phạm pháp luật không?

Thủ tục đăng ký kết hôn tại nơi tạm trú

Câu hỏi thường gặp

Con đang mang họ bố muốn đổi sang họ của mẹ có được không?

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 thì cá nhân có quyền thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

Họ của cá nhân được xác định như thế nào?

Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ.

Trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và được nhận làm con nuôi thì lấy họ ai?

Trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và được nhận làm con nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo thỏa thuận của cha mẹ nuôi. Trường hợp chỉ có cha nuôi hoặc mẹ nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo họ của người đó.

Trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và chưa được nhận làm con nuôi thì mang họ của ai?

Trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và chưa được nhận làm con nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo đề nghị của người đứng đầu cơ sở nuôi dưỡng hoặc theo đề nghị của người có yêu cầu đăng ký khai sinh cho trẻ em, nếu trẻ em đang được người đó tạm thời nuôi dưỡng.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật hành chính

Trả lời