Hướng dẫn thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất năm 2022

28/08/2021
Hướng dẫn thủ tục ly hôn thuận tình năm 2021
646
Views

Cuộc sống hôn nhân không phải lúc nào cũng êm ấm đẹp đẽ; khi mà cả hai đã trở nên khác biệt về tâm hồn và lối sống, không thể lắng nghe và thấu hiểu cho nhau; luôn cảm thấy ngột ngạt trong cuộc sống gia đình; thì ly hôn thuận tình là cách giải quyết tốt cho cả hai phía.Thuận tình là hôn là hình thức ly hôn nhanh nhất khi không có sự tranh chấp cãi vã, cả hai phía đều giữ được ấn tượng tốt về một nửa của mình sau ly hôn. Vậy pháp luật hiện hành quy định như thế nào về vấn đề ly hôn thuận tình? Qua bài viết này Luật sư 247 sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc liên quan đến vấn đề này!

Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015

Nghị định 123/2015/NĐ-CP

Thông tư liên tịch 02/2016/TTLT-BNG-BTP 

Nội dung tư vấn

Thuận tình ly hôn là gì?

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án; quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Như vậy có thể hiểu, ly hôn thuận tình là việc ly hôn khi hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản và các vấn đề về con cái.

Điều kiện thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn

Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình đã có quy định rõ. Điều kiện để Tòa công nhận thuận tình ly hôn của cả hai vợ chồng cần đủ ba yếu tố:

  • Vợ chồng cùng tự nguyện ly hôn và ký vào đơn ly hôn;
  • Đã thỏa thuận được người nuôi con và mức cấp dưỡng cho con, sự thỏa thuận này phải đảm bảo được quyền lợi cho các bên và cho con;
  • Đã thỏa thuận được vấn đề phân chia tài sản, hoặc chưa thỏa thuận được nhưng không yêu cầu Tòa án giải quyết tài sản. Trường hợp vợ chồng đã thỏa thuận được vấn đề tài sản và có mong muốn Tòa án công nhận thì có thể viết vào đơn để đề nghị Tòa án công nhận sự thỏa thuận này.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp không thỏa thuận được 1 trong 3 yếu tố ở trên. Khi đó pháp luật sẽ xác định là ly hôn đơn phương mà không phải thuận tình ly hôn nữa.

Hồ sơ ly hôn thuận tình

Để được Tòa án giải quyết thì hai vợ chồng phải chuẩn bị các loại giấy tờ; hồ sơ như sau:

  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính). Nếu không giữ hoặc không còn thì có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn trước đó để cấp bản sao;
  • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực). Nếu không có thì thực hiện theo hướng dẫn của Tòa án để nộp giấy tờ tùy thân khác;
  • Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);
  • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực).

Đặc biệt, một trong những giấy tờ quan trọng là Đơn xin ly hôn thuận tình. Lưu ý, khi viết đơn thì cả hai vợ chồng đều phải ký vào đơn.

Trình tự thủ tục ly hôn thuận tình

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có thẩm quyền

Bước 2: Nộp lệ phí và thụ lý vụ án

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày; Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết. Nếu hồ sơ đủ điều kiện; Thẩm phán sẽ ra thông báo về nộp lệ phí và trong vòng 05 ngày; hai vợ chồng phải thực hiện xong.

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày thụ lý; các đương sự sẽ được thông báo về việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 3: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian này, Tòa án sẽ phải tiến hành hòa giải theo quy định.

Khi đó, Thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, giải thích quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ với con, về trách nhiệm cấp dưỡng…

Bước 4: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Trong trường hợp hòa giải thành, vợ chồng sẽ đoàn tụ với nhau thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của hai người.

Nếu hòa giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư 247 về thủ tục ly hôn thuận tình năm 2021. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc!

Thông tin liên hệ Luật sư 247

Luật sư 247 là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ; và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư 247. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư 247 hãy liên hệ: 0833 102 102

Mời bạn xem thêm bài viết:

Kết hôn trong phạm vi ba đời có vi phạm pháp luật không?

Thủ tục đăng ký kết hôn tại nơi tạm trú

Câu hỏi thường gặp

Ly hôn giả tạo là gì?

Ly hôn giả tạo là việc lợi dụng ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân.

Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình?

Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định như sau: Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Do đó, nếu hai vợ chồng cùng đồng ý muốn ly hôn thì có thể thỏa thuận nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của vợ hoặc của chồng.

Trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì giải quyết thế nào?

Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định về giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật hôn nhân và gia đình 2014.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời