Trẻ em dưới 6 tuổi có được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí?

25/10/2021
Trẻ em dưới 6 tuổi có được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí
13
Views

Chào Luật sư. Gia đình tôi mới sinh một cháu được 4 tuổi. Tôi muốn mua thẻ bảo hiểm y tế cho cháu. Tuy nhiên, mẹ chồng tôi bảo là tôi không cần mua vì sẽ được cấp miễn phí. Vậy Luật sư cho tôi hỏi là Trẻ em dưới 6 tuổi có được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí không? Xin Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Với thắc mắc của bạn, Luật sư 247 xin phép đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi bổ sung 2014

Nghị định 146/2018/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Bảo hiểm y tế là gì?

Theo khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi, bổ sung 2014:

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Bảo hiểm y tế (bảo hiểm sức khỏe) là loại hình bảo hiểm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Theo đó, người mua bảo hiểm y tế sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí thăm khám, điều trị, phục hồi sức khỏe,… nếu không may xảy ra tai nạn, ốm đau.

Xem thêm: Sinh viên được tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình không?

Quy định của pháp luật về thẻ bảo hiểm y tế

Luật bảo hiểm y tế năm 2008 quy định về thẻ bảo hiểm y tế như sau:

1. Thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho người tham gia bảo hiểm y tế và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế theo quy định của Luật này.

2. Mỗi người chỉ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế.

3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

a) Đối với người tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 3 Điều 50 của Luật này đóng bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi hoặc người tham gia bảo hiểm y tế quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

b) Đối với người tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 3 Điều 50 của Luật này đóng bảo hiểm y tế lần đầu hoặc đóng bảo hiểm y tế không liên tục thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế; riêng đối với quyền lợi về dịch vụ kỹ thuật cao thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 180 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

c) Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi.

Trẻ em dưới 6 tuổi có được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí

Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế như sau:

“Điều 3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng 7. Trẻ em dưới 6 tuổi. Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 3 Điều 17 Quyết định 595/QĐ- BHXH quy định:

“3. Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng, bao gồm: 3.5. Trẻ em dưới 6 tuổi (bao gồm toàn bộ trẻ em cư trú trên địa bàn, kể cả trẻ em là thân nhân của người trong lực lượng vũ trang theo quy định, không phân biệt hộ khẩu thường trú)”

Theo đó, con của bạn thuộc đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi nên được ngân sách nhà nước đóng bảo hiểm y tế và được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.

Mức hưởng BHYT của trẻ dưới 6 tuổi

Trẻ em dưới 6 tuổi luôn là đối tượng cần được chăm lo và bảo vệ đặc biệt. Chính vì vậy, những đối tượng này được Nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí bằng nguồn ngân sách (khoản 7 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP).

Khi đi khám, chữa bệnh, trẻ em dưới 6 tuổi được hưởng:

 • 100% chi phí và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật nếu đúng tuyến (điểm b khoản 1 Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP);
 • 40% chi phí điều trị nội trú nếu trái tuyến trung ương;
 • 60% chi phí điều trị nội trú nếu trái tuyến tỉnh;
 • 100% chi phí nếu khám, chữa bệnh trái tuyến huyện.

(khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung 2014)

Thủ tục khám, chữa bệnh BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi

Theo quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP:

 • Khi đi khám, trẻ dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ BHYT;
 • Trường hợp trẻ chưa được cấp thẻ thì phải xuất trình bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh;
 • Trường hợp phải điều trị ngay sau sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì trưởng cơ sở khám, chữa bệnh và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án.

Thanh toán chi phí cho trẻ dưới 6 tuổi không có thẻ

Theo Khoản 1 Điều 27 Nghị định 146/2018/NĐ-CP:

Đối với trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT thì cơ sở khám, chữa bệnh tổng hợp danh sách trẻ dưới 6 tuổi và chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo phạm vi được hưởng và mức hưởng gửi cơ quan BHXH thanh toán theo quy định.

Chính vì vậy, dù trẻ dưới 6 tuổi không có thẻ BHYT thì khi khám, chữa bệnh vẫn được Nhà nước hỗ trợ chi phí khi thanh toán. Mức hỗ trợ phụ thuộc vào việc trẻ được khám, chữa bệnh đúng tuyến hay trái tuyến.

Thủ tục cấp lại, đổi thẻ BHYT

Căn cứ Quyết định 595/QĐ-BHXH được sửa đổi, bổ sung bởi Quyết định 505/QĐ-BHXH, việc đổi thẻ BHYT được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ bao gồm:

 • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);
 • Người hiến bộ phận cơ thể: Có thêm Giấy ra viện;
 • Trường hợp người tham gia được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: Bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có).

Bước 2: Nộp hồ sơ và đóng tiền.

Địa điểm nộp hồ sơ: Tùy vào đối tượng mà mình tham gia, người dân nộp hồ sơ tại các địa điểm: UBND cấp xã, cơ quan BHXH tỉnh/huyện, đơn vị sử dụng lao động, nhà trường.

Đơn vị sử dụng lao động, UBND xã, Đại lý thu/nhà trường phải hoàn thiện hồ sơ và gửi cho cơ quan BHXH.

Lệ phí: Không mất phí (căn cứ điểm d Khoản 2 Điều 23 Luật Phí và lệ phí 2015).

Bước 3: Nhận thẻ BHYT.

Người dân nhận thẻ BHYT tại nơi mình đã nộp hồ sơ.

Thời hạn giải quyết khi cấp lại, đổi thẻ BHYT:

 • Không thay đổi thông tin: Trong ngày khi nhận đủ hồ sơ.
 • Thay đổi thông tin: Không quá 03 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.
 • Người tham gia đang điều trị tại các cơ sở KCB: Trong ngày khi nhận đủ hồ sơ.

Giải quyết vấn đề

Như vậy, Trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Đối với trẻ dưới 6 tuổi không có hoặc chưa có thẻ BHYT vẫn được khám, chữa bệnh kịp thời.

Mời bạn đọc xem thêm:

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về Trẻ em dưới 6 tuổi có được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí? Hi vọng bài viết hữu ích với bạn đọc. Nếu có bất kì thắc mắc nào cần được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ Luật sư 247: 0936408102 

Câu hỏi liên quan

Chế độ thai sản là gì?

Chế độ thai sản là quyền lợi mà người lao động nữ mang thai; sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi được hưởng khi tham gia đủ thời gian bảo hiểm xã hội nhất định.

Học sinh, sinh viên mua bảo hiểm y tế ở đâu?

Với học sinh, sinh viên Học sinh, sinh viên sẽ tham gia BHYT ngay tại trường mà mình đang theo học. Khi tham gia BHYT, sinh viên, học sinh cần có thẻ học sinh/sinh viên, chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ tùy thân khác có ảnh để hoàn thiện các thủ tục tham gia BHYT.

Đi khám bệnh có cần mang thẻ bảo hiểm y tế không?

Mới đây, ngày 31/5/2021 Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã gửi công văn số 1493/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng “VssID – Bảo hiểm xã hội số” khi đi khám chữa bệnh BHYT.
Theo đó, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh báo cáo Uỷ ban nhân dân tỉnh, phối hợp Sở Y tế để chỉ đạo cơ sở khám chữa bệnh triển khai thực hiện và có văn bản gửi cơ sở khám chữa bệnh BHYT thống nhất: Bắt đầu từ ngày 1/6/2021 người dân khi đến khám, chữa bệnh BHYT được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng Vss-ID thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Bảo hiểm y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *