Mổ vượt tuyến có được hưởng bảo hiểm không?

31/08/2023
Mổ vượt tuyến có được hưởng bảo hiểm không?
502
Views

Tham gia bảo hiểm y tế là một quyết định quan trọng đối với mỗi người. Nó không chỉ mang lại sự an tâm về tài chính mà còn đem lại nhiều quyền lợi quý báu về khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Một trong những lợi ích quan trọng nhất của việc tham gia bảo hiểm y tế là sự đảm bảo cho việc chữa bệnh và khám sức khỏe. Người tham gia có quyền được tư vấn và điều trị bởi các chuyên gia y tế, và những chi phí liên quan sẽ được hỗ trợ một phần hoặc hoàn toàn. Vậy khi mổ vượt tuyến có được hưởng bảo hiểm không?

Căn cứ pháp lý

Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi, bổ sung 2014

Những đối tượng nào sẽ tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc?

Bảo hiểm y tế là một trong những chính sách quan trọng về an sinh xã hội nhằm mục đích đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho người dân khi họ đăng ký tham gia. Chính sách này tạo nên một mạng lưới bảo vệ sức khỏe toàn diện, giúp mọi người tiếp cận các dịch vụ y tế cơ bản và cần thiết một cách dễ dàng hơn.

Bảo hiểm y tế thường cho phép người dân tham gia tự nguyện, nghĩa là họ có quyền lựa chọn tham gia vào chương trình bảo hiểm này tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính của họ. Điều này tạo sự linh hoạt và đáp ứng được nhiều tình huống cá nhân khác nhau.

Căn cứ Chương I, Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết về nhóm 06 đối tượng tham gia BHYT bao gồm: 

  1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng;
  2. Nhóm do cơ quan BHXH đóng;
  3. Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng;
  4. Nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng;
  5. Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình;
  6. Nhóm do người sử dụng lao động đóng.

Khi tham gia bảo hiểm y tế sẽ được nhận những quyền lợi gì?

Hệ thống bảo hiểm y tế đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và sự công bằng trong xã hội. Người tham gia bảo hiểm y tế được hưởng một loạt quyền lợi quan trọng để đảm bảo rằng chăm sóc sức khỏe trở nên công bằng và đáp ứng nhu cầu của tất cả mọi người. Một trong những quyền lợi quan trọng nhất của người tham gia bảo hiểm y tế là quyền truy cập vào dịch vụ y tế chất lượng.

1. Chi trả cho những đối tượng khó khăn:
Trong tinh thần xã hội, bảo hiểm y tế đảm bảo rằng những người nghèo, người cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số và người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn được nhà nước hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh. Điều này giúp đảm bảo rằng chăm sóc sức khỏe được tiếp cận một cách công bằng và không gây gánh nặng tài chính cho những người dưới mức.

2. Chia sẻ rủi ro và giảm bớt gánh nặng tài chính:
Bảo hiểm y tế giúp người tham gia chia sẻ rủi ro về ốm đau và bệnh tật. Điều này có nghĩa là các khoản chi tiêu cho việc khám chữa bệnh của người thân và gia đình sẽ được giảm bớt. Đây là một phần quan trọng của việc đảm bảo sự ổn định tài chính trong gia đình khi đối mặt với những tình huống khẩn cấp về sức khỏe.

3. Tự quyết định về nơi khám chữa bệnh:
Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền tự quyết định nơi họ muốn đăng ký khám bệnh và chữa bệnh ban đầu, tại tuyến xã, huyện, theo sự hướng dẫn của cơ quan Bảo hiểm xã hội. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để họ tiếp cận dịch vụ y tế.

Mổ vượt tuyến có được hưởng bảo hiểm không?

4. Chăm sóc sức khỏe ban đầu và ứng cứu:
Bảo hiểm y tế đảm bảo rằng người tham gia sẽ được khám bệnh, chữa bệnh, sơ cứu và cấp cứu khi gặp tai nạn, ốm đau hoặc bệnh tật tại nơi đăng ký ban đầu. Nếu tình trạng sức khỏe vượt quá khả năng của cơ sở y tế tại địa phương, họ sẽ được chuyển lên các tuyến chuyên môn kỹ thuật cao hơn để đảm bảo chăm sóc tốt nhất. Trong tình huống cấp cứu khẩn cấp, người tham gia bảo hiểm y tế có thẻ sẽ được khám và điều trị tại bất kỳ cơ sở y tế nào mà có hợp đồng khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.

Những quyền lợi này tạo nên một hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện, đảm bảo rằng tất cả mọi người có cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế và đối mặt với sự cứu giúp khi cần thiết, bất kể hoàn cảnh cá nhân hay vùng miền mà họ sống.

Mổ vượt tuyến có được hưởng bảo hiểm không?

Mổ phẫu thuật trái tuyến được xem như một hình thức của khám chữa bệnh trái tuyến, và Luật Bảo hiểm y tế đã quy định rõ về các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế khi thực hiện khám chữa bệnh trái tuyến. Những trường hợp này bao gồm:

– Chi phí trong trường hợp đã được ngân sách nhà nước cho trả

– Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng

– Khám sức khoẻ

– Xét nghiệm, chuẩn đoán thao không nhằm mục đích điều trị

– Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hoá gia đình, nào hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hoặc sản phụ

– Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ

– Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt trừ trường hợp trẻ em dưới 06 tuổi

– Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bênh, chữa bệnh và phục hồi chức năng

– Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma tuý, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác

– Khám bệnh, chữa bệnh phục hồi chức năng trong trường hợp thảm hoạ

– Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần

– Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học

Như vậy, cùng với quy định của các điều luật nêu trên về trường hợp khám trái tuyến, có thể khẳng định mổ phẫu thuật trái tuyến vẫn được hưởng bảo hiểm y tế nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế. Nếu mổ phẫu thuật rơi vào một số trường hợp như: mổ phẫu thuật thẩm mỹ, mổ phẫu thuật nạo phá thao, mổ phẫu thuật cận thị, … sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả.

Khuyến nghị

Với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn”, Luật sư 247 sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn luật dân sự tới quý khách hàng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Mổ vượt tuyến có được hưởng bảo hiểm không?” Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư 247 với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như tư vấn thủ tục sang tên sổ đỏ nhanh. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833102102

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Bảo hiểm y tế trái tuyến được hiểu là như thế nào?

BHYT trái tuyến là trường hợp một người sử dụng thẻ BHYT để khám chữa bệnh ở nơi không đúng với nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu.

Khi khám chữa bệnh đúng tuyến, đối tượng nào được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh?

Mức hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh đối với các đối tượng:
a) Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ;
b) Sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân;
c) Người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;
d) Học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an;
đ) Người có công với cách mạng, cựu chiến binh
e) Trẻ em dưới 6 tuổi;
g) Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng;
h) Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo;
i) Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ;
j) Khám, chữa bệnh một lần thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám, chữa bệnh tại tuyến xã;
k) Người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến.

Khi khám chữa bệnh đúng tuyến, đối tượng nào được hưởng 95% chi phí khám, chữa bệnh?

Mức hưởng 95% chi phí khám chữa bệnh đối với các đối tượng
Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng;
Thân nhân của người có công với cách mạng, trừ người được BHYT chi trả 100% chi phí;
Người thuộc hộ gia đình cận nghèo.

4/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Bảo hiểm y tế

Comments are closed.