Thử việc quá 01 lần đối với người lao động, doanh nghiệp có bị xử lý?

28/08/2021
Có được thử việc quá 01 lần trên cùng một công việc
947
Views

Thử việc quá 01 lần đối với người lao động, doanh nghiệp có bị xử lý?

Chào luật sư. Tôi là chủ doanh nghiệp. Tôi có ký hợp đồng thử việc với anh A. , anh A không thể đáp ứng được điều kiện; yêu cầu công việc.Tuy nhiên, hết thời gian thử việc, anh A mong muốn được thử việc hai lần, hi vọng đủ điều kiện làm việc chính thức. Tôi muốn hỏi là: Thử việc quá 01 lần đối với người lao động, doanh nghiệp có bị xử lý không? Hi vọng nhận được phản hồi từ luật sư. Tôi xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Luật sư 247 xin phép giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật lao động 2019

Nghị định số 28/2020/NĐ-CP

Nghị định 90/2019/NĐ-CP

Thử việc là gì?

Thử việc là một quá trình để đi đến thống nhất ký hợp đồng lao động, thời gian thử việc theo quy định của pháp luật. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

Thực tế nhiều người lao động khi thử việc trong thời gian ngắn chưa đạt, họ vẫn muốn doanh nghiệp tạo điều kiện để được thử việc thêm (trường hợp này được coi là thử việc quá 01 lần)

Tiền lương thử việc được tính như thế nào?

Theo quy định tại điều 28 Bộ luật lao động 2019, hai bên có thể thoả thuận tiền lương thử việc. Tuy nhiên, số lương tối thiểu phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Hiện tại, mức lương tối thiểu vùng được áp dụng theo quy định tại Nghị định 90/2019/NĐ-CP như sau:

Vùng I : 4.420.000 đồng/tháng;

Vùng II: 3.920.000 đồng/tháng;

Vùng III: 3.430.000 đồng/tháng;

Vùng IV: 3.070.000 đồng/tháng;

Với những công việc đã qua học nghề, đào tạo nghề, trong điều kiện lao động bình thường, người sử dụng lao động còn phải trả cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng theo Điều 5 Nghị định này.

Thời gian thử việc được quy định như thế nào?

Hai bên có thể thoả thuận thời gian thử việc, tuy nhiên phải đáp ứng những điều kiện nhất định.

Cụ thể, theo quy định tại điều 25 Bộ luật lao động 2019:

Đối với những công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp; Luật Quản lý; sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất; kinh doanh tại doanh nghiệp: Thời gian thử việc không quá 180 ngày;

Đối với những công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên: Thời gian thử việc không quá 60 ngày;

Đối với những công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn; kỹ thuật trung cấp; công nhân kỹ thuật; nhân viên nghiệp vụ: Thời gian thử việc không quá 30 ngày;

Còn lại những công việc khác được thử việc trong thời gian không quá 06 ngày.

Không thử việc người lao động trong trường hợp nào?

Theo quy định tại khoản 3 điều 24 Bộ luật lao động 2019, đối với người lao động giao kết hợp đồng có thời hạn dưới 1 tháng, hai bên không được áp dụng thử việc.

Không được thử việc quá 01 lần trên cùng một công việc

Theo đó, hai bên có thể thỏa thuận nội dung về thử việc; thoả thuận này có thể được ghi thẳng vào hợp đồng lao động hay là bằng một hợp đồng thử việc riêng.

Trong trường hợp việc thử việc đạt yêu cầu, người sử dụng lao động phải:

  • Tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp thỏa thuận thử việc được ghi trong hợp đồng lao động;
  • Giao kết hợp đồng lao động đối với trường hợp hai bên mới chỉ giao kết hợp đồng thử việc.

Trong trường hợp việc thử việc không đạt yêu cầu:

  • Chấm dứt hợp đồng lao động đã ký hoặc hợp đồng thử việc.
  • Trả lương thử việc đầy đủ cho người lao động.

Doanh nghiệp chỉ được yêu cầu thử việc 01 lần với một công việc; đồng thời phải đảm bảo thời gian thử việc tối đa theo quy định. Do đó, khi thử việc lần 01 không đạt; trường hợp người lao động mong muốn thử việc thêm lần 02, doanh nghiệp cũng không được phép thoả thuận thử việc quá 01 lần trên cùng một công việc.

Thử việc quá 01 lần đối với người lao động trên cùng một công việc, doanh nghiệp bị xử lý như thế nào?

Theo khoản 2 Điều 9 Nghị định số 28/2020/NĐ-CP:

Trường hợp người lao động thử việc không đạt, nếu các bên tiếp tục ký thêm hợp đồng thử việc với công việc đó thì người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt hành chính:

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần đối với một công việc;

Thử việc quá thời gian quy định;

Theo đó, nếu doanh nghiệp yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần với cùng một công việc; hoặc doanh nghiệp chấp nhận yêu cầu của người lao động được thử việc quá 01 lần trở lên sẽ bị phạt tiền lên đến 05 triệu đồng.

Cùng với đó, người sử dụng lao động còn buộc phải trả đủ tiền lương của công việc đó cho người lao động (căn cứ điểm a khoản 3 Điều 9 Nghị định số 28/2020).

Doanh nghiệp được thử việc quá 01 lần đối với người lao động trong trường hợp nào?

Người sử dụng lao động có thể thoả thuận thử việc nhiều lần đối với nhiều công việc khác nhau trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, thoả thuận này phải tuân theo các quy định về thử việc; thời gian thử việc theo Bộ luật lao động 2019.

Có thể bạn quan tâm

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về vấn đề Thử việc quá 01 lần đối với người lao động, doanh nghiệp có bị xử lý? Nếu có vấn đề pháp lý cần giải đáp, vui lòng liên hệ Luật sư 247: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Người lao động có thể huỷ bỏ hợp đồng thử việc trong thời gian thử việc không?

Căn cứ theo khoản 2 điều 27 Bộ luật lao động 2019
“Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.”
Như vậy, người lao động có thể huỷ bỏ hợp đồng thử việc trong thời gian thử việc.

Lao động thử việc có được hưởng nguyên lương ngày 2/9?

Điều 112 Bộ luật lao động năm 2019 quy định về ngày nghỉ lễ, tết nghỉ hưởng nguyên lương. Theo quy định trên, việc nghỉ lễ, tết, nghỉ hưởng nguyên lương được áp dụng đối với người lao động. Mà theo khoản 1 Điều 3 Bộ luật lao động 2019 giải thích: người lao động được xác định là người làm việc theo hợp đồng lao động, được trả lương và chịu sự quản lý; điều hành của người sử dụng lao động. Theo đó, người lao động ký hợp đồng thử việc, đang trong thời gian thử việc thì không được nghỉ lễ 2/9 hưởng nguyên lương.

5/5 - (3 bình chọn)
Chuyên mục:
Lao động

Trả lời