Có được ký hợp đồng lao động với người dưới 18 tuổi không?

26/08/2021
Người lao động phải thử việc trong thời gian bao lâu
207
Views

Xưa nay ta vẫn luôn coi được lao động là hạnh phúc. Tự bản thân lao động và đạt được những thành qua khi bỏ công sức thì mới sứng đáng. Vì thế mà rất nhiều gia đình ngay từ khi còn nhỏ đã tạo điều kiện cho các con lao động. Vậy khi các co chưa đủ 18 tuổi thì có thực hiện ký hợp đồng lao động được không? Hãy cùng với Luật sư 247 đi giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Bộ luật lao động năm 2019

Nội dung tư vấn

Lao động chưa thành niên được hiểu như thế nào?

Lao động chưa thành niên là người lao động chưa đủ 18 tuổi.

Theo đó pháp luật về lao động quy định công việc mà độ tuổi này có thể thực hiện:

 • Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không được làm công việc hoặc làm việc ở nơi làm việc quy định tại Điều 147 của Bộ luật này.
 • Người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi chỉ được làm công việc nhẹ theo danh mục do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành

Nguyên tắc sử dụng lao động dưới 18 tuổi

Lao động dưới 18 tuổi chỉ được làm công việc phù hợp với sức khỏe để bảo đảm sự phát triển thể lực; trí lực, nhân cách.

Người sử dụng lao động khi sử dụng lao động dưới 18 tuổi có trách nhiệm quan tâm chăm sóc người lao động về các mặt lao động; sức khỏe; học tập trong quá trình lao động.

 Khi sử dụng lao động dưới 18 tuổi; người sử dụng lao động phải có sự đồng ý của cha, mẹ; người giám hộ; lập sổ theo dõi riêng, ghi đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, công việc đang làm, kết quả những lần kiểm tra sức khỏe định kỳ và xuất trình khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.

Người sử dụng lao động phải tạo cơ hội để lao động dưới 18 tuổi được học văn hóa; giáo dục nghề nghiệp; đào tạo, bồi dưỡng; nâng cao trình độ kỹ năng nghề.

Có được ký đồng lao động với người dưới 18 tuổi không?

Khoản 4, Điều 18 Bộ luật lao động về người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động như sau:

 • Người lao động từ đủ 18 tuổi trở lên;
 • Người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi khi có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người đó;
 • Người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó;
 • Người lao động được những người lao động trong nhóm ủy quyền hợp pháp giao kết hợp đồng lao động.

Như vậy, hoàn toàn có thể thực hiện ký hợp đồng lao động với người dưới 18 tuổi nếu được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người đó.

Hợp đồng lao động với người dưới 18 tuổi

Hình thức hợp đồng

Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản; người lao động giữ 01 bản; người sử dụng lao động giữ 01 bản.

Hợp đồng lao động được giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản.

Hai bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng, trừ các trường hợp:

 • Đối với công việc theo mùa vụ; công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động từ đủ 18 tuổi trở lên có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động; hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản; có hiệu lực như giao kết với từng người lao động;
 • Giao kết hợp đồng với người dưới 15 tuổi;
 • Giao kết hợp đồng lao động đối với lao động là người giúp việc gia đình.

Nội dung của hợp đồng

Theo Khoản 1, Điều 21 Bộ luật lao động nội dung hợp đồng lao động bao gồm:

 • Tên, địa chỉ của người sử dụng lao động và họ tên; chức danh của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động;
 • Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, số thẻ Căn cước công dân; Chứng minh nhân dân; hộ chiếu của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động;
 • Công việc và địa điểm làm việc;
 • Thời hạn của hợp đồng lao động;
 • Mức lương theo công việc hoặc chức danh, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;
 • Chế độ nâng bậc, nâng lương;
 • Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;
 • Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;
 • Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp;
 • Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề.

Như vậy, để đảm bảo ký hợp đồng lao động với người dưới 18 tuổi đúng pháp luật; người lao động nên nắm được các quy định; các nôi dung liên quan; đảm bảo về hình thức cũng như nội dung của hợp đồng.

Mời bạn đọc xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về nội dung vấn đề ”Có được ký hợp đồng lao động với người dưới 18 tuổi không?” Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc; cuộc sống. Nếu có thắc mắc và cần nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ hãy liên hệ 0936128102.

Mời bạn đọc xem thêm

Pháp luật quy định thế nào khi sử dụng lao động dưới 13 tuổi?

Theo quy định Không được tuyển dụng và sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc; trừ các công việc nghệ thuật, thể dục, thể thao nhưng không làm tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa đủ 13 tuổi và phải có sự đồng ý của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.
Một số công việc theo thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH quy định gồm:
 – Biểu diễn nghệ thuật.
– Vận động viên thể thao.
– Lập trình phần mềm.
– Đan lát, làm các đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu tự nhiên như: mây, tre, nứa, dừa, chuối, bèo lục bình, đay, cói, quế, guột, đót, lá nón.
– Gói nem, gói kẹo, gói bánh(trừ việc vận hành hoặc sử dụng các máy, thiết bị, dụng cụ đóng gói).
– Nuôi tằm.
…..

Điều kiện để được sử dụng ngườ lao động dưới 15 tuổi làm việc?

Điều 145 của Bộ luật Lao động quy định cụ thể sau:
– Giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó;
– Bố trí thời giờ làm việc theo quy định. Người chưa đủ 15 tuổi vừa làm việc vừa học tập; có nhu cầu học tập thì thời giờ làm việc phải bảo đảm không ảnh hưởng đến thời gian học tập.
– Bố trí các đợt nghỉ giải lao theo quy định.
– Tuân thủ quy định về khám sức khỏe, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp và bảo đảm điều kiện làm việc, an toàn.
– Không được tuyển dụng và sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc, trừ các công việc nghệ thuật, thể dục, thể thao không làm tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Lao động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *