Thủ tục mở siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi như thế nào?

16/09/2021
cạnh tranh không lành mạnh
1340
Views

Siêu thị mini hay cửa hàng tiện lợi là mô hình kinh doanh tương đồng với siêu thị thông thường với quy mô nhỏ gọn, tiện lợi hơn, nhưng vẫn cung cấp đầy đủ các mặt hàng thiết yếu. Tuy nhiên ,để mở siêu thị mini hay cửa hàng tiện lợi cần đáp ứng các điều kiện và xin đầy đủ các giấy phép theo quy định của pháp luật. Bài viết sau đây của Luật sư 247 sẽ chia sẻ cho các bạn các thông tin pháp lý liên quan đến điều kiện mở siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi và các thủ tục liên quan.

Căn cứ pháp lý

Luật doanh nghiệp 2020

Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg

Nội dung tư vấn

Điều kiện mở siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi

Siêu thị mini và cửa hàng tiện lợi đều là những cơ sở bán lẻ hàng hoá. Siêu thị mini có quy mô lớn hơn, cung cấp các hàng hóa thiết yếu như thực phẩm, đồ gia dụng…Còn cửa hàng tiện lợi cung cấp những mặt hàng, đồ dùng tiện lợi, những loại thực phẩm có thể sử dụng ngay.

Tuy nhiên, cả hai loại hình này đều có điểm chung là phải đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp. Nhưng với quy mô kinh doanh dưới dạng các chuỗi cửa hàng thì việc mở siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi hầu như đều đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, để kinh doanh siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện về giấy phép con để hoạt động trong chuỗi của mình. Các loại giấy phép cần phải có bao gồm:

 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy;
 • Giấy phép bán buôn, bán lẻ rượu;
 • Giấy phép bán lẻ thuốc lá.

Ngoài ra, cơ sở kinh doanh cần phải đảm bảo cơ sở vật chất như: có đủ diện tích mặt bằng, có trang thiết bị bán hàng; có nguồn cung cấp hàng hoá từ các cá nhân, tổ chức khác; có kho chức hàng…

Đăng ký thành lập doanh nghiệp

Lựa chọn ngành, nghề kinh doanh

Ngành, nghề của doanh nghiệp kinh doanh chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện lợi được lựa chọn căn cứ theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg, bao gồm một số ngành, nghề cơ bản sau:

 • Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào chiếm tỷ trọng lớn trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp (4711);
 • Bán lẻ khác trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp (4719);
 • Bán lẻ sản phẩm thuốc lá, thuốc lào trong các cửa hàng chuyên doanh (4724)…

Nơi nộp hồ sơ

Có 02 cách thức nộp hồ sơ:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính
 • Đăng ký qua mạng tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp bằng chữ ký số công cộng hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh (đối với Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh phải đăng ký qua mạng).

Thời gian giải quyết

03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Lệ phí giải quyết

 • 50.000 đồng/lần đối với hồ sơ nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh (theo Thông tư 47/2019/TT-BTC);
 • Miễn lệ phí đối với hồ sơ đăng ký qua mạng điện tử.

Xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Tùy thuộc vào sản phẩm kinh doanh mà siêu thị có thể phải xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc cam kết chấp hành về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để được cấp giấy chứng nhận này, Công ty phải nộp hồ sơ đến Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm tỉnh, thành phố nơi đặt siêu thị. Sau khi nhận được đơn, cơ quan chức năng sẽ cử đoàn kiểm tra đến siêu thị để kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà hàng. Nếu siêu thị đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm thì cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xin cấp giấy phép xác nhận đủ điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy

Siêu thị mini là nơi thường xuyên có đông người; đa dạng loại hàng hóa nên an toàn về phòng cháy chữa cháy là rất quan trọng đến tính mạng và sức khỏe của khách hàng. Do đó; pháp luật quy định rất chặt chẽ điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy đối với các siêu thị mini.

Tùy thuộc vào quy mô của cửa hàng mà cần phải trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy phù hợp và phải thực hiện thủ tục thẩm duyệt, xác nhận đủ điều kiện phòng cháy và chữa cháy.

Xin cấp giấy phép bán lẻ rượu

Nếu siêu thị có bán rượu thì phải thực hiện xin cấp giấy phép bán lẻ rượu. Công ty/Hộ kinh doanh cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Có quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng.

– Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu; thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu.

– Rượu dự kiến kinh doanh phải bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.

– Bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy; bảo vệ môi trường theo quy định.

Công ty/Hộ kinh doanh tiến hành nộp một bộ hồ sơ đến Phòng kinh tế quận/huyện nơi đặt siêu thị. Sau khi nộp hồ sơ, cán bộ sẽ đến Trung tâm để thẩm định và cấp phép.

Hồ sơ gồm:

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

– Hợp đồng thuê mặt bằng; Các giấy tờ liên quan đến mặt bằng, bản vẽ mặt bằng;

– Văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng mua bán của thương nhân sản xuất rượu; thương nhân phân phối, thương nhân bán buôn rượu.

Xin cấp giấy phép bán lẻ thuốc lá

Nếu siêu thị có bán thuốc lá thì phải thực hiện xin cấp giấy phép bán lẻ thuốc lá. Công ty/Hộ kinh doanh cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Có địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng; đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, trang thiết bị theo quy định;

– Có văn bản giới thiệu của các thương nhân phân phối; hoặc thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh.

Công ty/Hộ kinh doanh tiến hành nộp một bộ hồ sơ đến Phòng Kinh tế; hoặc Phòng Công thương quận/huyện nơi đặt siêu thị. Sau khi nộp hồ sơ, cán bộ sẽ đến Trung tâm để thẩm định và cấp phép.

Hồ sơ gồm:

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

– Hợp đồng thuê mặt bằng; Các giấy tờ liên quan đến mặt bằng, bản vẽ mặt bằng;

– Văn bản giới thiệu của các thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh.

Thông tin liên hệ Luật sư 247

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư 247 về nội dung “Thủ tục mở siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi như thế nào?”. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc!

Luật sư 247 là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư 247. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư 247 hãy liên hệ: 0833 102 102

Mời bạn xem thêm bài viết:

Tổng công ty là gì?

Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở năm 2021

Câu hỏi thường gặp

Hộ kinh doanh là gì?

Nghị định 01/2021/NĐ-CP định nghĩa về hộ kinh doanh như sau:
“Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ.” Hộ kinh doanh và doanh nghiệp đều được coi là các tổ chức kinh tế, thực hiện các hoạt động thương mại, tuy nhiên hộ kinh doanh không phải là một loại hình doanh nghiệp.

Điều kiện để được cấp giấy phép hộ kinh doanh cá thể?

Hộ kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh khi có đủ các điều kiện sau đây:
– Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;
– Tên của hộ kinh doanh được đặt theo đúng quy định
– Có hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh hợp lệ;
– Nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

Khi thành lập siêu thị mini có phải xin giấy phép phòng cháy chữa cháy không?

Theo quy định pháp luật, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi thuộc diện quản lý, xin cấp phép phòng cháy chữa cháy, cụ thể như sau:
– Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng bách hóa có tổng diện tích các gian hàng từ 300 m2 trở lên hoặc có khối tích từ 1.000 m3 trở lên: Thuộc diện phải thông báo với cơ quan phòng cháy chữa cháy trước khi đưa vào sử dụng.
– Trung tâm thương mại, siêu thị có tổng diện tích gian hàng từ 300 m2 trở lên hoặc có khối tích từ 1.000 m3 trở lên: Thuộc diện phải xin giấy phép phòng cháy, chữa cháy.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Doanh nghiệp

Trả lời