Mua bán Bitcoin ở Việt Nam có vi phạm các quy định pháp luật không?

24/08/2021
Mua bán Bitcoin ở Việt Nam có vi phạm các quy định pháp luật không?
997
Views

Bitcoin là một dạng tiền kỹ thuật số (tiền ảo), không được phát hành bởi chính phủ hay một tổ chức tài chính, mà được tạo ra và vận hành dựa trên hệ thống các máy tính kết nối mạng internet ngang hàng nhằm mục đích trao đổi, mua bán hàng hoá, dịch vụ. Xung quanh vấn đề mua bán Bitcoin này, chúng tôi nhận được rất nhiều các câu hỏi có liên quan. Cụ thể có thắc mắc như sau:

“Chào Luật sư, tôi hiện đang sinh sống tại Hà Nội. Bạn tôi rủ chung vốn đầu tư vào Bitcoin nhưng tôi còn mơ hồ về quy định pháp luật với loại hình đầu tư này. Vậy mua bán Bitcoin ở Việt Nam có phạm pháp? Mong được Luật Sư 247 giải đáp, tôi cảm ơn.”

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Hình sự năm 2015
Nghị định 88/2019/NĐ-CP
Nghị định số 80/2016/NĐ-CP

Tiền ảo Bitcoin là gì?

Tiền ảo (virtual currency) là một dạng tiền kỹ thuật số (digital money) không được kiểm soát, phát hành bởi chính phủ; mà được tạo ra và quản lý bởi các nhà phát triển (developer). Loại tiền này được sử dụng, chấp nhận giữa các thành viên trong một cộng đồng ảo cụ thể.

Bitcoin là một dạng tiền kỹ thuật số như vậy, được tạo ra và nắm giữ dưới dạng điện tử. Không giống như các loại tiền tệ vật chất truyền thống; như đô la hoặc euro; Bitcoin không được in ra. Thay vào đó; Bitcoin được sản xuất bởi những người sử dụng máy tính trên khắp thế giới; sử dụng phần mềm để giải quyết các vấn đề toán học

Mua bán Bitcoin có hợp pháp không?

Việc thanh toán không dùng tiền mặt được pháp luật quy định như sau:

Theo khoản 6, Điều 1, Nghị định số 80/2016/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số Điều của Nghị định số 101/2012/NĐ-CP ngày 22 tháng 11 năm 2012 của Chính phủ:

“6. Phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sử dụng trong giao dịch thanh toán (sau đây gọi là phương tiện thanh toán), bao gồm: Séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.”

Ngoài ra, tại khoản 7, điều 1 này cũng quy định như sau về phương tiện thanh toán không hợp pháp:

“7. Phương tiện thanh toán không hợp pháp là các phương tiện thanh toán không thuộc quy định tại Khoản 6 Điều này”

Như vậy, theo quy định trên thì trong các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó không có loại phương tiện tương tự là Bitcoin.

Do đó, việc dùng bitcoin làm phương tiện thanh toán tại Việt Nam là không hợp pháp.

Tuy nhiên, nếu bạn dùng các phương tiện thanh toán để mua bán bitcoin; tức là: dùng tiền mua bitcoin và bán bitcoin thu tiền; thì hiện nay chưa có quy định cấm hành vi này.

Giao dịch mua bán bằng Bitcoin bị xử phạt như thế nào?

Xử phạt hành chính hành vi giao dịch mua bán bằng Bitcoin

Căn cứ điểm d, khoản 6, Điều 26 Nghị định 88/2019/NĐ-CP; hành vi giao dịch mua bán bằng Bitcoin sẽ bị xử lý như sau:

“6. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.”

Truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi giao dịch mua bán bằng Bitcoin

Tại điểm h khoản 1 điều 206 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017; quy định về Tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng; hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây gây thiệt hại cho người khác về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

h) Phát hành, cung ứng, sử dụng phương tiện thanh toán không hợp pháp; làm giả chứng từ thanh toán, phương tiện thanh toán; sử dụng chứng từ thanh toán, phương tiện thanh toán giả;”

Giải quyết tình huống

Như vậy, nếu bạn dùng Bitcoin làm phương tiện thanh toán thì đây là hành vi trái pháp luật, tùy từng mức độ có thể bạn sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, như trên đã nói, nếu bạn mua bán bitcoin thì sẽ không bị coi là hành vi vi phạm pháp luật theo các quy định hiện hành.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Pi network: Tiền ảo nhà nước có công nhận hay không?
Quy định pháp luật về thị trường tiền ảo tại Việt Nam?
Mua bán tiền ảo trên mạng có vi phạm pháp luật không?

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về “Mua bán Bitcoin ở Việt Nam có vi phạm các quy định pháp luật không?”. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề này xin vui lòng liên hệ: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Tiền ảo có được phép đưa vào trong giao dịch dân sự không?

“Tiền ảo” là đối tượng của quyền. Quan điểm trên nhận định chứ bản thân “tiền ảo” không phải là quyền.
Khi bị chiếm đoạt, chủ thể bị xâm phạm mong muốn đòi lại số tiền ảo đó.
Vì vậy, tiền ảo hiện nay không phải là một loại tài sản được công nhận. Trong thời gian tới, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần có văn bản quy định; hướng dẫn cụ thể về nội dung này.

Các hình thức thanh toán hợp pháp không dùng tiền mặt

Thanh toán sử dụng giấy ủy nhiệm; Thanh toán sử dụng séc; Thanh toán thẻ; Thanh toán điện tử

Những rủi ro khi đầu tư tiền ảo?

Đến nay vẫn chưa có một văn bản chính thức nào quy định tính chất pháp lý của tiền ảo. Vậy nên càng làm gia tăng rủi ro khi nhà đầu tư đầu tư tiền ảo.
Các chiêu trò nổi nhất hiện nay đó là thiết lập các ví tiền ảo giả mạo kêu gọi đầu tư. Huy động vốn hoặc thành lập công ty cung cấp dịch vụ trao đổi tiền ảo rồi thực hiện hành vi chiếm đoạt. Hành vi này đem lại rủi ro lớn nhất. Bởi thứ nhà đầu tư mất là tiền thật của mình. Đây là rủi ro khi đầu tư tiền ảo dễ bị gặp phải nhất. Và cũng là rủi ro xuất hiện nhiều nhất .

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời