Làm thời vụ có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

29/09/2021
Làm thời vụ có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
846
Views

Bảo hiểm thất nghiệp có nghĩa rất lớn đối với người lao động. Bảo hiểm thất nghiệp không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống bản thân; và gia đình trong thời gian thất nghiệp; mà còn tạo điều kiện cho họ có cơ hội tham gia vào thị trường lao động tìm kiếm công việc mới. Và thực tế hiện nay, để không bị gò bó về thời gian làm việc; nhiều người lao động đã chọn làm các công việc thời vụ mang tính ngắn hạn. Vậy khi làm thời vụ; người lao động có được hưởng các quyền lợi liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp không? Hãy cùng Luật sư 247 tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật Việc làm 2013

Bộ luật Lao động năm 2019

Nghị định 61/2020/NĐ-CP

Nghị định 28/2015/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Người lao động làm thời vụ có được đóng bảo hiểm thất nghiệp?

Công việc thời vụ thường là những công việc đơn giản; dễ dàng thực hiện ngay mà không mất thời gian đào tạo. Đặc trưng của công việc này là việc tuyển dụng không thường xuyên; và phụ thuộc vào nhu cầu sản xuất và sức tiêu thụ của thị trường.

Do đó, thời gian làm các công việc này chỉ diễn ra ngắn hạn phổ biến từ khoảng 01 – 06 tháng; hoặc có thể dài hơn một chút.

Để biết được người lao động làm thời vụ có được đóng bảo hiểm thất nghiệp hay không; thì cần căn cứ vào đối tượng bắt buộc tham gia được quy định tại khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm năm 2013. Khoản 1 Điều này ghi nhận:

  1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động; hoặc hợp đồng làm việc như sau:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ; hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động; và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.
Đồng thời, theo quy định tại Bộ luật Lao động năm 2019, hợp đồng có mùa vụ đã bị loại bỏ và thay vào đó; các bên phải tiến hành ký hợp đồng lao động có xác định thời hạn cụ thể.

Từ những căn cứ trên trên, có thể thấy; người lao động làm thời vụ cũng được đóng bảo hiểm thất nghiệp nếu ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên.

Nghỉ làm thời vụ có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Như đã phân tích, người lao động làm thời vụ có thể được đóng bảo hiểm thất nghiệp nhưng để hưởng trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc; người này phải đáp ứng đủ các điều kiện được ghi nhận tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013; bao gồm:

1 – Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Không giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp: Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật; hoặc người hưởng lương hưu; trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

2 – Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng.

3 – Đã nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời gian 03 tháng từ ngày chấm dứt hợp đồng.

4 – Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày từ ngày nộp hồ sơ hưởng trợ cấp.

Không giải quyết với trường hợp: Người lao động đi nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập từ 12 tháng, đi xuất khẩu lao động, chết, …

Trong các điều kiện nêu trên; người lao động làm thời vụ cần lưu ý đến thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp trước khi nghỉ việc. Công việc thời vụ thường chỉ làm dưới 01 năm nên nếu muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp; thì trước đó người lao động thời vụ phải đã từng đi làm công việc khác; và có đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Như vậy người lao động mới có thể đảm bảo thời gian đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong 24 tháng trước khi nghỉ việc.

Đang hưởng tiền thất nghiệp mà đi làm thời vụ có bị dừng trợ cấp?

Theo quy định tại Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP được sửa đổi bởi Nghị định 61/2020/NĐ-CP; một trong những lý do có thể khiến người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp là khi có việc làm.

Điều này cũng hướng dẫn, người lao động được coi là có việc làm nếu:

  • Đã giao kết hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên.
  • Có quyết định tuyển dụng/bổ nhiệm làm việc.
  • Có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với người lao động là chủ hộ kinh doanh hoặc chủ doanh nghiệp.
  • Người lao động thông báo trung tâm dịch vụ việc làm là đã có việc làm.

Như vậy, nếu đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà người lao động tìm được công việc thời vụ và được ký hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên thì sẽ bị dừng hưởng trợ cấp.

Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với thời gian còn lại mà người lao động chưa nhận trợ cấp sẽ được bảo lưu để tính cho lần hưởng tiếp theo nếu đủ điều kiện.

Thông tin liên hệ Luật sư 247

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư 247 về nội dung “Làm thời vụ có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?”. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc!

Luật sư 247 là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư 247. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư 247 hãy liên hệ: 0833 102 102

Mời bạn xem thêm bài viết:

Những trường hợp nào được tiếp nhận vào làm công chức?

Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở năm 2021

Câu hỏi liên quan

Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Nguyên tắc về việc làm bao gồm những nguyên tắc nào?

Nguyên tắc về việc làm bao gồm những nguyên tắc sau:
– Bảo đảm quyền làm việc, tự do lựa chọn việc làm và nơi làm việc.
– Bình đẳng về cơ hội việc làm và thu nhập.
– Bảo đảm làm việc trong điều kiện an toàn lao động, vệ sinh lao động.

Bảo hiểm thất nghiệp gồm những chế độ nào?

Các chế độ bảo hiểm thất nghiệp gồm:
1. Trợ cấp thất nghiệp.
2. Hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm.
3. Hỗ trợ Học nghề.
4. Hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Lao động

Trả lời