Đi tù về chưa xoá án tích có được nhận nuôi con nuôi không?

29/09/2021
Đi tù về chưa xoá án tích có được nhận nuôi con nuôi không?
657
Views

Đi tù về chưa xoá án tích có được nhận nuôi con nuôi không?

Chào Luật sư, gia đình tôi hiếm muộn đã nhiều năm. Vợ chồng tôi đã dùng đủ phương pháp nhưng vẫn không thể có con được. Sắp tới tôi dự định nhận nuôi con nuôi. Nhưng chồng tôi mới đi tù về (tội cố ý gây thương tích). Vậy luật sư cho tôi hỏi: Đi tù về chưa xoá án tích có được nhận nuôi con nuôi không? Xin Luật sư giải đáp giúp tôi. Cảm ơn Luật sư!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Luật sư 247 xin phép giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật nuôi con nuôi 2010

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

Nghị định 19/2011/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Con cái luôn là mục tiêu hướng tới của mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng may mắn có con cái đầy đủ. Hiện nay, còn rất nhiều cặp vợ chồng vô sinh; hiếm muộn. Do đó, pháp luật Việt Nam cho phép được nhận nuôi con nuôi. Tuy nhiên, trước những quy định của pháp luật, vẫn có nhiều cá nhân lợi dụng các kẽ hở để trục lợi. Do đó, pháp luật quy định rất chặt chẽ về vấn đề nhận nuôi con nuôi để đảm bảo quyền lợi của trẻ em.

Nuôi con nuôi là gì?

Trước đây, từ thời ông cha ta đã có thói quen nhận nuôi con nuôi nếu vợ chồng hiếm muộn. Ngày nay, dựa trên thói quen đó, pháp luật đã có những chế định cụ thể hơn về việc nuôi con nuôi. Từ việc cụ thể hoá thành luật pháp, nuôi con nuôi được quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật nuôi con nuôi 2010:

“Nuôi con nuôi là việc xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi.”

Như vậy, việc nuôi con nuôi nhằm xác lập quan hệ cha, mẹ và con lâu dài; bền vững; vì lợi ích tốt nhất của người được nhận làm con nuôi; bảo đảm cho con nuôi được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trong môi trường gia đình.

Việc nuôi con nuôi có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Nuôi con nuôi giúp những gia đình hiếm muộn có thể có được con chung để cùng nhau nuôi dưỡng; vun đắp hạnh phúc gia đình. Bên cạnh đó, nuôi con nuôi góp phần mang lại mái ấm gia đình cho trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, không nơi nương tựa.

Nguyên tắc giải quyết việc nuôi con nuôi

Việc nhận nuôi con nuôi sẽ kèm theo nhiều vấn đề pháp lý liên quan về sau. Do đó, pháp luật có những quy định chặt chẽ. Cụ thể là việc nuôi con nuôi phải tuân theo các nguyên tắc nhất định:

 • Khi giải quyết việc nuôi con nuôi, cần tôn trọng quyền của trẻ em được sống trong môi trường gia đình gốc.
 • Việc nuôi con nuôi phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người được nhận làm con nuôi và người nhận con nuôi, tự nguyện, bình đẳng, không phân biệt nam nữ, không trái pháp luật và đạo đức xã hội.
 • Chỉ cho làm con nuôi người ở nước ngoài khi không thể tìm được gia đình thay thế ở trong nước.

Điều kiện đối với người nhận con nuôi

Cá nhân muốn nhận con nuôi thì phải đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 14 Luật nuôi con nuôi năm 2010, cụ thể các điều kiện bao gồm:

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;
 • Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;
 • Có tư các đạo đức tốt.

Các trường hợp không được nhận con nuôi

 • Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;
 • Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; Đang chấp hành hình phạt tù;
 • Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác;
 • Ngược đãi hoặc hành hạ ông bà; cha mẹ; vợ chồng; con; cháu; người có công nuôi dưỡng mình; Dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; Mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

Đi tù về chưa xoá án tích có được nhận nuôi con nuôi không?

Như đã phân tích ở trên, nếu chồng bạn chấp hành xong án phạt tù về các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác, chưa được xoá án tích thì chồng bạn không thể nhận nuôi con nuôi.

Như vậy, tại thời điểm này, nếu đáp ứng được các yêu cầu quy định tại khoản 1 Điều 14 Luật nuôi con nuôi (nêu trên) thì chị có quyền nhận nuôi con nuôi còn chồng bạn thì không. Nghĩa là nếu bạn làm thủ tục nhận nuôi trẻ mồ côi, sẽ thực hiện theo thủ tục cá nhân nhận nuôi con nuôi mà không phải vợ chồng nhận nuôi con nuôi.

Hồ sơ nhận nuôi con nuôi

Căn cứ quy định tại các Điều 17; 18; 19; 20; 21; 22 Luật Nuôi con nuôi và quy định chi tiết tại Nghị định số 19/2011/NĐ-CP, Hồ sơ của người nhận con nuôi gồm:

 • Đơn xin nhận con nuôi (theo mẫu do Bộ Tư pháp quy định);
 • Bản sao Hộ chiếu, Giấy CMND hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;
 • Phiếu lý lịch tư pháp;
 • Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 6 tháng;

Nếu người xin nhận con nuôi là vợ chồng, thì phải có bản sao giấy chứng nhận kết hôn; Nếu người xin nhận con nuôi là người độc thân thì phải có văn bản xác nhận về tình trạng độc thân do UBND cấp xã, nơi người đó thường trú cấp; Nếu người đó đã ly hôn thì phải có bản sao Bản án/Quyết định ly hôn có hiệu lực của Tòa án; Nếu người đó có vợ/chồng chết thì phải có bản sao Giấy chứng tử của người chết.

Về thủ tục đăng ký nhận nuôi

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người nhận con nuôi phải nộp hồ sơ của mình và hồ sơ của con riêng sẽ được nhận làm con nuôi tại Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi con riêng thường trú hoặc nơi cha dượng/mẹ kế thường trú.
Lưu ý: Thời hạn giải quyết việc nuôi con nuôi là 30 ngày, kể từ ngày Uỷ ban nhân dân cấp xã nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 2: Kiểm tra hồ sơ, lấy ý kiến của những người có liên quan

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, tiến hành xong việc lấy ý kiến của những người quy định tại Điều 21 Luật nuôi con nuôi năm 2010.

Việc lấy ý kiến phải lập thành văn bản và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người được lấy ý kiến.

Bước 3: Đăng ký việc nuôi con nuôi

Khi xét thấy vợ chồng bạn có đủ điều kiện theo quy định thì Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức đăng ký nuôi con nuôi, trao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho cha mẹ nuôi, cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ và ghi vào sổ hộ tịch trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày có ý kiến đồng ý của những người quy định tại Điều 21 của Luật này.

Có thể bạn quan tâm

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề Đi tù về chưa xoá án tích có được nhận nuôi con nuôi không? Nếu có thắc mắc và cần nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ của luật sư, hãy liên hệ 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Có được thay đổi dân tộc của con theo cha mẹ nuôi hay không?

Căn cứ Điều 28, Bộ luật Dân sự 2015 quy định về dân tộc như sau:
Cá nhân khi sinh ra được xác định dân tộc theo dân tộc của cha đẻ, mẹ đẻ.
Theo quy định trên, cá nhân chỉ được lấy dân tộc theo dân tộc của cha đẻ hoặc mẹ đẻ, không thể lấy theo dân tộc của cha mẹ nuôi dù trên hay dưới 09 tuổi. 

Thời gian hưởng chế độ thai sản khi sinh con là bao lâu?

Về thời gian hưởng chế độ thai sản khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được quy định tại Khoản 1 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:
Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Con nuôi có được hưởng di sản thừa kế hay không?

Theo quy định tại bộ luật dân sự 2015 về thừa kế. Con nuôi có quyền được hưởng thừa kế của người để lại di sản thừa kế là cha nuôi, mẹ nuôi. Một người con nuôi có thể hưởng các phần di sản thừa kế của cha nuôi, mẹ nuôi thông qua di chúc hoặc theo quy định của pháp luật

Đánh giá bài viết

Trả lời