Khi nào cảnh sát giao thông được yêu cầu dừng xe?

05/10/2021
Khi nào cảnh sát giao thông được yêu cầu dừng xe?
494
Views

Khi đang tham gia giao thông, trong trường hợp không vi phạm bất cứ lỗi gì khi đang lưu thông; cảnh sát giao thông có được yêu cầu người tham giao giao thông dừng xe hay không? Theo quy định thì khi nào cảnh sát giao thông được yêu cầu dừng xe?. Hãy cùng Luật sư 247 tìm hiểu ngay sau đây.

Khi nào cảnh sát giao thông được yêu cầu dừng xe?

Khoản 1 Điều 16 Thông tư 65/2020/TT-BCA quy trình tuần tra xử lý vi phạm giao thông; quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung; và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông; quy định về việc dừng phương tiện giao thông để kiểm soát quy định:

Cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ tuần tra; kiểm soát theo kế hoạch được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong các trường hợp sau:

– Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện; ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ; và các hành vi vi phạm pháp luật khác;

– Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ; kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề; đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

– Có văn bản đề nghị của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông; để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự; đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian; tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

– Tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân; về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Như vậy, cảnh sát giao thông được yêu cầu dừng xe trong trường hợp quy định pháp luật trích dẫn trên.

Cảnh sát giao thông được yêu cầu dừng xe kiểm tra giấy tờ gì?

Căn cứ tại Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008; có quy định về điều kiện của người lái xe khi tham gia giao thông như sau:

1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Theo như quy định như trên thì khi tham gia giao thông, bắt buộc người điều khiển xe phải mang theo những giấy tờ trên.

Quy định về tiến hành kiểm soát của cảnh sát giao thông

Theo Điều 18 Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định thì cảnh sát giao thông được yêu cầu dừng xe sẽ được phân công làm nhiệm vụ kiểm soát đứng ở vị trí phù hợp, an toàn, thực hiện như sau:

– Thông báo và đề nghị người điều khiển phương tiện giao thông thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn; xuống phương tiện và xuất trình các giấy tờ có liên quan theo quy định.

– Thực hiện động tác chào theo Điều lệnh Công an nhân dân; hoặc chào bằng lời nói: “Chào ông, bà, anh, chị…” (trừ trường hợp biết trước người đó thực hiện hành vi có dấu hiệu của tội phạm; phạm tội quả tang, đang có lệnh truy nã), sau đó nói lời: “Yêu cầu ông, bà, anh, chị… cho chúng tôi kiểm soát các giấy tờ có liên quan; và kiểm soát phương tiện giao thông”.

– Khi tiếp nhận được các giấy tờ (nếu có); thông báo cho người điều khiển phương tiện giao thông và những người trên phương tiện giao thông biết lý do kiểm soát; sau đó thực hiện kiểm soát những nội dung quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

– Sau khi kiểm soát xong, cán bộ Cảnh sát giao thông báo cáo Tổ trưởng về kết quả kiểm soát; thông báo cho người điều khiển phương tiện giao thông; những người trên phương tiện giao thông biết kết quả kiểm soát; hành vi vi phạm (nếu có), biện pháp xử lý và nói lời: “Cảm ơn ông, bà, anh, chị,… đã hợp tác với lực lượng Cảnh sát giao thông để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông”. Đối với phương tiện giao thông chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên; trực tiếp lên khoang chở người để thực hiện kiểm soát và thông báo kết quả kiểm soát…..

Mời bạn xem thêm

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề Khi nào cảnh sát giao thông được yêu cầu dừng xe?. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền?

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức xử phạt khi không đội mũ bảo hiểm:
– Với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy; xe đạp máy, xe đạp điện; người được chở trên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện thì mức xử phạt đều từ 200.000 – 300.000 đồng.

Phương tiện của Cảnh sát giao thông có đặc điểm gì?

Khoản 2 Điều 11 Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định:
– Xe ô tô, mô tô tuần tra, kiểm soát (màu sơn trắng), xe chuyên dùng, có dòng chữ Cảnh sát giao thông song ngữ (tiếng Việt và ti ếng Anh), lắp đặt đèn, cờ hiệu Công an, còi phát tín hiệu ưu tiên theo quy định của pháp luật ;
– Hai bên bình xăng hoặc hai bên sườn hoặc ở hai bên cốp xe mô tô tuần tra, kiểm soát, bên trên có dòng chữ “C.S.G.T” màu xanh (bằng chất liệu phản quang), bên dưới có dòng chữ “TRAFFIC POLICE” màu xanh (bằng chất liệu phản quang), kích thước khổ chữ tối đa bằng hai phần ba khổ chữ “C.S.G.T”. Tuỳ từng loại xe được bố trí kích thước chữ và khoảng cách giữa các chữ cho cân đối và phù hợp;

Đường cao tốc là đường ra sao?

Điều 3 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định:
Đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt; không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác; được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ, bảo đảm giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Trả lời