Cướp giật dây chuyền người đi đường bị xử phạt ra sao?

05/10/2021
Cướp giật dây chuyền người đi đường bị xử phạt ra sao?
944
Views

Vừa qua công an Hà Nội đã bắt giữ các đối tượng cướp giật dây chuyền người đi đường ; gây chú ý trong dư luận vì tính chất nguy hiểm của các đối tượng khi thực hiện hành vi cướp tài sản trắng trợn ngay trên đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Vậy theo quy định cướp giật dây chuyền người đi đường bị xử phạt ra sao?. Hãy cùng Luật sư 247 tìm hiểu ngay sau đây.

Ngày 5/10, Công an quận Hà Đông (Hà Nội); đã tạm giữ hình sự 2 đối tượng gây ra vụ cướp giật dây chuyền người đi đường trên địa bàn; là Dương Ngọc Toàn (SN 1988 ở phường Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội); và Nguyễn Anh Tú (SN 1988 ở phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, khoảng 6h ngày 29/9; Toàn đi xe máy Honda Wave màu đen tháo biển kiểm soát đến đón Tú; rủ nhau đi lang thang cướp giật tài sản. Khi di chuyển vào khu vực chợ Hà Đông, quận Hà Đông; thì phát hiện anh T.A.H, đi xe máy một mình.

Thấy anh H đeo sợi dây chuyền to; lập tức cặp đôi đi theo đến đoạn đường Văn Phú; thuộc địa bàn phường Phú La hướng ra đường quốc lộ 6 bất ngờ tăng tốc; áp sát giật sợi dây chuyền của anh H.

Sau khi gây án; các đối tượng lập tức mang đến bán tại 1 cửa hàng vàng bạc trên địa bàn phường Hàng Bạc; quận Hoàn Kiếm được hơn 100 triệu đồng, và chia nhau ăn tiêu.

Mở rộng điều tra, Công an quận Hà Đông còn làm rõ, trước đó, Dương Ngọc Toàn cùng đối tượng Trần Mạnh Cường (SN 1986 ở phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đã có 4 tiền án về tội cướp giật tài sản) đã gây ra vụ cướp dây chuyền tại quận Long Biên.”

Cướp giật dây chuyền người đi đường là hành vi vi phạm pháp luật

Cướp giật dây chuyền người đi đường là hành vi vi phạm pháp luật về tội cướp giật tài sản. Theo đó, mang đặc điểm của hành vi cướp giật tài sản: là hành vi công khai chiếm đoạt tài sản của người khác một cách nhanh chóng và bất ngờ rồi tẩu thoát để tránh sự phản kháng của chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản.

Theo quy định người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản thì phạm vào tội cướp tài sản quy định tại Điều 168 Bộ Luật Hình Sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Như vậy người cướp giật dây chuyền người đi đường sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cướp giật tài sản.

Cướp giật dây chuyền người đi đường bị xử phạt ra sao?

Cướp giật dây chuyền người đi đường có thể vị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 171 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội cướp giật tài sản như sau:

“ Điều 171. Tội cướp giật tài sản

1. Người nào cướp giật tài sản của người khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Dùng thủ đoạn nguy hiểm;

đ) Hành hung để tẩu thoát;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%;

g) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

h) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

Cướp giật dây chuyền người đi đường có thể bị tù chung thân

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên;

c) Làm chết người;

d) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.”

Như vậy đối với hành vi cướp giật dây chuyền người đi đường có tổ chức và đã thực hiện nhiều vụ cướp giật trước đó có thể bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Mời bạn xem thêm

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề Cướp giật dây chuyền người đi đường bị xử phạt ra sao?. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Thế nào là trộm cắp tài sản của người khác?

Trộm cắp tài sản là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền sở hữu của người khác. Điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định trộm cắp tài sản là hành vi lén lút chiếm đoạt tài sản đang có người quản lí. Trộm cắp thể hiện ở việc Người phạm tội đã chiếm đoạt được tài sản, lén lút lấy và giấu, chiếm đoạt tài sản.

Trộm cắp tài sản bị phạt bao nhiêu tiền?

Xử phạt hành chính tội trộm cắp tài sản theo Khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tư, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình như sau:
“Điều 15. Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác
Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
– Trộm cắp tài sản;.
…..

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là gì?

Theo điều 174, Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 có quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản: “Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác…”. Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi của người phạm tội dùng thủ đoạn gian dối để chủ sở hữu, người quản lý tài sản tin và giao tài sản để chiếm đoạt tài sản đó.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Hình sự

Trả lời