Không đội mũ bảo hiểm bị xử phạt bao nhiêu tiền?

02/10/2021
Không đội mũ bảo hiểm bị xử phạt bao nhiêu tiền?
559
Views

Trường hợp vi phạm khi tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm trong thực tế diễn ra phổ biến. Vậy theo quy định khi tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm bị xử phạt bao nhiêu tiền?. Hãy cùng Luật sư 247 tìm hiểu ngay sau đây.

Ai không đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử phạt?

Theo quy định thì người điều khiển mô tô, xe gắn máy; xe đạp máy, xe đạp điện sẽ bị xử phạt trong trường hợp

chính bản thân không đội mũ bảo hiểm; hoặc chở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm; đội mũ bảo hiểm không cài quai. Người ngồi sau xe mô tô, xe gắn máy; xe đạp máy, xe đạp điện cũng sẽ bị xử phạt khi bản thân họ không đội mũ bảo hiểm.

Cụ thể Khoản 2 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

“Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.”

Khoản 2 Điều 31 Luật giao thông đường bộ 2008cũng quy định:

“2. Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.”

Không đội mũ bảo hiểm bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Mức phạt đối với trường hợp không đội mũ bảo hiểm

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng cá nhân thực hiện hành vi sau:

– Người điều khiển xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy”; hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách; khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ. 

– Người điều khiển xe chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách; trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi; áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật 

– Người điều khiển xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy”; hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách; khi tham gia giao thông trên đường bộ.

– Người điều khiển xe chở người ngồi trên xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy”; hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách; trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi; áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật

– Người được chở trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) các loại xe tương tự xe mô tô, các loại xe tương tự xe gắn máy, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện); không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy”; hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ 

Quy định trường hợp không xử phạt khi không đội mũ bảo hiểm

Nghị định 100/2019/NĐ-CP; ghi nhận 03 trường hợp không phải đội mũ bảo hiểm; ngoại lệ không bị xử phạt; nếu không đội mũ bảo hiểm đối với người được chở là:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

…………..

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;”

“Điều 8. Xử phạt người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

………

đ) Chở người ngồi trên xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;”

Như vậy trường hợp sau đây không bị xử phạt khi không đội mũ bảo hiểm:

– Người bệnh cần đưa đi cấp cứu;

– Trẻ em dưới 06 tuổi;

– Người bị áp giải do có hành vi vi phạm pháp luật.

Mời bạn xem thêm

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề Không đội mũ bảo hiểm bị xử phạt bao nhiêu tiền?. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em bị phạt bao nhiêu tiền?

Điểm k Khoản 2 Điều 6 và Điểm đ Khoản 3 Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe khi chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy”, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu?

Theo Điểm d Khoản 3 Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:
Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm sau đây: Người điều khiển xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;
Như vậy người điều khiển xe đạp điện không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” thì sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng.

Không đội mũ bảo hiểm và gương chiếu hậu bị phạt bao nhiêu tiền?

Khoản 1a; Điểm a và Điểm i Khoản 2 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:
– Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối hành vi điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng.
– Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe: Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ;

5/5 - (2 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật hành chính

Trả lời