Chống đối cảnh sát giao thông bị xử phạt ra sao?

01/10/2021
Chống đối cảnh sát giao thông bị xử phạt ra sao?
1052
Views

Vừa qua một trường hợp không đội mũ bảo hiểm có hành vi chống đối cảnh sát giao thông; thậm chí còn vung dao dọa và chém xuống yên xe, cầm dao để đe dọa cảnh sát giao thông. Vậy hành vi chống đối cảnh sát giao thông bị xử phạt ra sao?. Hãy cùng luật sư 247 tìm hiểu thông qua bài viết ngay sau đây.

“Sáng 1/10, Toà án nhân dân TX Kỳ Anh; tiến hành xét xử Nguyễn Quốc Nhật (SN 1985;); và Trần Đình Vũ (SN 2000) cùng trú tại xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh; về hành vi chống người thi hành công vụ.

Theo bản cáo trạng, vào khoảng 9h15 phút ngày 27/5/2021; trong khi đang tuần tra; kiểm soát trật tự an toàn giao thông tại nút giao ngã ba Việt – Lào (TDP 1, phường Hưng Trí, thị xã Kỳ Anh); tổ công tác số 1 của Đội Cảnh sát giao thông Công an thị xã Kỳ Anh; phát hiện Trần Đình Vũ chở Nguyễn Quốc Nhật trên xe máy; di chuyển vào ngõ 136, đường Lê Đại Hành; phường Hưng Trí đều không đội mũ bảo hiểm.

Phát hiện dấu hiệu vi phạm ATGT; tổ công tác yêu cầu Trần Đình Vũ dừng xe để xử lý vi phạm. Tuy nhiên, Nhật và Vũ không chấp hành hiệu lệnh dừng xe; và còn có lời lẽ, hành vi chống đối người thi hành công vụ, thậm chí còn vung dao dọa và chém xuống yên xe; cầm dao chỉ về phía các đồng chí CSGT để đe dọa.

Sau đó, Trần Đình Vũ điều khiển xe máy chở Nguyễn Quốc Nhật rời khỏi hiện trường; và đi khỏi địa phương. Đến ngày 6/7/2021; và ngày 20/7/2021, lần lượt Nguyễn Quốc Nhật và Trần Đình Vũ; bị Công an TX Kỳ Anh tiến hành bắt giữ. Được biết, trước đó Nguyễn Quốc Nhật đã có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản.

Chống đối cảnh sát giao thông bị xử phạt ra sao?

Xử phạt vi phạm hành chính hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Điều 20 Nghị định 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự; an toàn xã hội thì hành vi chống đối cảnh sát giao thông; mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị phạt tiền: 

“Điều 20. Hành vi cản trở; chống lại việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ hoặc đưa hối lộ người thi hành công vụ

……….

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ;

b) Có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ;

c) Xúi giục, lôi kéo hoặc kích động người khác không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.

3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành công vụ;

b) Gây thiệt hại về tài sản, phương tiện của cơ quan nhà nước, của người thi hành công vụ;

……………….”

Như vậy căn cứ quy định trên tùy vào từng hành vi vi phạm; trường hợp người có hành vi chống đối cảnh sát giao thông có thể bị xử phạt hành chính từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Hành vi chống đối, xúc phạm cảnh sát giao thông với mức độ nghiêm trọng theo Bộ luật Hình sự 2015; sửa đổi bổ sung 2017 quy định truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chống người thi hành công vụ trong trường hợp sau

“Điều 330. Tội chống người thi hành công vụ

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;

d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;

đ) Tái phạm nguy hiểm.”

Như vậy trường hợp những người có hành vi chống đối cảnh sát giao thông; với mức độ nghiêm trọng có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm; trường hợp có tổ chức hoặc phạm tội nhiều lần;… người vi phạm có thể đối mặt với mức phạt tù cao nhất từ 02 năm đến 07 năm.

Mời bạn xem thêm bài viết

Trên đây là quan điểm của Luật sư 247 về vấn đề “Chống đối cảnh sát giao thông bị xử phạt ra sao?”. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Đấm cảnh sát chốt kiểm dịch bị xử phạt ra sao?

 Căn cứ Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định như sau:
“Điều 20. Hành vi cản trở, chống lại việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ hoặc đưa hối lộ người thi hành công vụ
…….
3. Pht tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành công vụ;”
Như vậy hành vi chống người thi hành công vụ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 3 triệu đến 5 triệu đồng.

Vượt đèn đỏ xe máy bị xử phạt ra sao?

Căn cứ Điểm e, khoản 4, Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định người điều khiển xe máy vi phạm có thể bị phạt tiền 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Ngoài bị phạt tiền, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng (Điểm b Khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ).

Không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu tiền?

Căn cứ Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ với hành vi vi phạm sau đây:
– Người Điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;
– Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Đánh giá bài viết
Chuyên mục:
Luật hành chính

Trả lời