Hướng dẫn thủ tục kháng cáo bản án hình sự năm 2021

02/10/2021
Hướng dẫn thủ tục kháng cáo bản án hình sự
764
Views

Pháp luật hình sự cho phép; sau khi Tòa án ra quyết định, bản án của vụ án hình sự; nếu có nhu cầu kháng cáo giảm nhẹ hình phạt thì có thể chuẩn bị hồ sơ yêu cầu kháng cáo. Vậy, thủ tục kháng cáo bản án hình sự như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017;

Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015.

Nội dung tư vấn

Thủ tục kháng cáo bản án dân sự

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ kháng cáo

Người kháng cáo cần chuẩn bị đơn kháng cáo, tài liệu, chứng cứ. Trong đó, đơn kháng cáo phải có các nội dung chính:

Ngày, tháng, năm làm đơn kháng cáo;

Họ tên, địa chỉ của người kháng cáo;

Lý do và yêu cầu của người kháng cáo;

Chữ ký hoặc điểm chỉ của người kháng cáo.

Ngoài ra, người có quyền kháng cáo có thể chuẩn bị kèm theo đơn kháng cáo hoặc cùng với việc trình bày trực tiếp là chứng cứ, tài liệu, đồ vật bổ sung (nếu có) để chứng minh tính có căn cứ của kháng cáo.

Bước 2: Gửi đơn kháng cáo hoặc kháng cáo trực tiếp

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người kháng cáo gửi đơn kháng cáo đến Tòa án đã xét xử sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm.

Trường hợp bị cáo đang bị tạm giam, Giám thị Trại tạm giam, Trưởng Nhà tạm giữ phải bảo đảm cho bị cáo thực hiện quyền kháng cáo; nhận đơn kháng cáo và chuyển cho Tòa án cấp sơ thẩm đã ra bản án, quyết định bị kháng cáo.

Hoặc người kháng cáo có thể trình bày trực tiếp với Tòa án đã xét xử sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm về việc kháng cáo. Tòa án phải lập biên bản về việc kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Tòa án cấp phúc thẩm lập biên bản về việc kháng cáo hoặc nhận được đơn kháng cáo; thì phải gửi biên bản hoặc đơn kháng cáo cho Tòa án cấp sơ thẩm để thực hiện theo quy định chung.

Bước 3: Tòa án tiếp nhận và xử lý kháng cáo

Sau khi nhận được đơn kháng cáo hoặc biên bản về việc kháng cáo; Tòa án cấp sơ thẩm phải vào sổ tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ của đơn kháng cáo theo quy định.

Nếu đơn kháng cáo hợp lệ thì Tòa án cấp sơ thẩm thông báo về việc kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Nếu đơn kháng cáo hợp lệ nhưng nội dung kháng cáo chưa rõ; thì Tòa án cấp sơ thẩm phải thông báo ngay cho người kháng cáo để làm rõ.

Nếu nội dung đơn kháng cáo đúng quy định nhưng quá thời hạn kháng cáo; thì Tòa án cấp sơ thẩm yêu cầu người kháng cáo trình bày lý do và xuất trình chứng cứ, tài liệu, đồ vật (nếu có) để chứng minh lý do nộp đơn kháng cáo quá hạn là chính đáng.

Nếu người làm đơn kháng cáo không có quyền kháng cáo thì trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận đơn; Tòa án trả lại đơn và thông báo bằng văn bản cho người làm đơn, Viện kiểm sát cùng cấp. Văn bản thông báo phải ghi rõ lý do của việc trả lại đơn.

Đối tượng thực hiện kháng cáo

Những người sau đây có quyền kháng cáo; bao gồm:

Bị cáo, bị hại, người đại diện của họ có quyền kháng cáo bản án hoặc quyết định sơ thẩm.

Người bào chữa có quyền kháng cáo để bảo vệ lợi ích của người dưới 18 tuổi; người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất mà mình bào chữa.

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự là người dưới 18 tuổi hoặc người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người mà mình bảo vệ.

Người được Tòa án tuyên không có tội có quyền kháng cáo về các căn cứ mà bản án sơ thẩm đã xác định là họ không có tội.

Nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự; người đại diện của họ có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến việc bồi thường thiệt hại.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án; người đại diện của họ có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ.

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247; chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để áp dụng vào cuộc sống.

Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ Luật sư tranh tụng, luật sư bào chữa vụ án hình sự; hãy liên hệ hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Thời hạn kháng cáo quyết định sơ thẩm là bao lâu?

Theo quy định: Thời hạn kháng cáo đối với quyết định sơ thẩm là 07 ngày kể từ ngày người có quyền kháng cáo nhận được quyết định.

Thời hạn kháng cáo bản án sơ thẩm là bao lâu?

Thời hạn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm là không quá 15 ngày kể từ ngày Tòa tuyên án. Đối với bị cáo, đương sự vắng mặt tại phiên tòa; thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết.

Quyền kháng cáo là gì?

Quyền kháng cáo là quyền của những người tham gia tố tụng đề nghị Tòa án cấp trên trực tiếp xem xét lại bản án hay quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật.

Kháng cáo bản án hình sự là gì?

Kháng cáo bản án hình sự là quyền của một số người tham gia tố tụng; khi họ không đồng ý quyết định của bản án hinh sự sơ thẩm. Góp phần tránh oan sai, giúp tìm ra sự thật của vụ án.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Hình sự

Trả lời