Lỗi không xi nhan có bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe ?

02/10/2021
Lỗi không xi nhan có bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe ?
1022
Views

Lỗi không xi nhan có bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe ?

Chào Luật sư, hôm qua tôi có lái xe và quên không xi nhan. Ngay sau đó tôi bị đồng chí Cảnh sát giao thông gọi lại và lập biên bản. Vậy Luật sư cho tôi hỏi là : Lỗi xi nhan có bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe không? Mức xử phạt đối với lỗi xi nhan là như thế nào? Hi vọng nhận được phản hồi sớm. Cảm ơn Luật sư!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Luật sư 247 xin phép được giải đáp câu hỏi của bạn như sau

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2015

Luật Giao thông đường bộ 2008

Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012

Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Nghị định 81/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Giấy phép lái xe là gì?

Giấy phép lái xe hay còn gọi là Bằng lái xe là một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho một người cụ thể cho phép người đó được phép vận hành, lưu thông, tham gia giao thông bằng xe cơ giới các loại như xe máy, xe hơi, xe tải, xe buýt, xe khách hoặc các loại hình xe khác trên các con đường công cộng.

Mời bạn đọc xem thêm: Thủ tục đổi giấy phép lái xe hết hạn sử dụng năm 2021

Khi nào người đi ô tô, xe máy phải bật xi nhan?

Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về các trường hợp người đi ô tô, xe máy bắt buộc phải bật xi nhan như:

Bật xi nhan khi chuyển làn đường

Điều 13 quy định: Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, lái xe phải cho xe đi trong một lần đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

Bật xi nhan khi chuyển hướng xe

Điều 15 quy định: Khi muốn chuyển hướng xe, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng xe.

Đồng thời, trong khi chuyển hướng, người lái xe phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ; người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại cho hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Như vậy, theo quy định, người lái xe máy; ô tô phải bật xi nhan khi rẽ phải; rẽ trái; quay đầu xe; vượt xe khác; khi chạy vào lề đường để dừng đỗ xe. Ngoài ra, trong thực tế, lái xe cũng nên xi nhan khi đi qua vòng xuyến, đi theo đường cong; đi qua ngã 3 chữ Y… để đảm bảo an toàn.

Lỗi không xi nhan bị xử phạt như thế nào?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lỗi không xi nhan bị xử phạt theo từng loại phương tiện khác nhau. Cụ thể:

 Đối với ô tô

  • Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước: Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng (trước đây phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng).
  • Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức): Phạt tiền từ 800.000 đồng – 01 triệu đồng (trước đây phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng).
  • Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc: Phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng, tước Bằng lái xe từ 01 – 03 tháng (trước đây phạt tiền từ 800.000 đồng – 1,2 triệu đồng).

Đối với xe máy

  • Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước: Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng.
  • Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức): Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng.

Lỗi xi nhan có bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe không?

Đối với xe máy

Theo như quy định tại nghị định 100/2019/NĐ-CP: lỗi không bật xi nhan đối với xe máy chưa bị tước giấy phép lái xe. Tuy nhiên, trên thực tế, người tham gia giao thông vẫn bị cơ quan chức năng tạm giữ giấy phép lái xe.

Theo Khoản 3 Điều 119 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 cho phép cơ quan; người có thẩm quyền sử dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính bằng việc tạm giữ tang vật; phương tiện vi phạm hành chính; giấy phép; chứng chỉ hành nghề.

Như vậy, việc cơ quan chức năng giữ giấy tờ xe của người vi phạm trong trường hợp này là có căn cứ và đúng quy định. Sau khi người vi phạm giao thông hoàn thành trách nhiệm nộp phạt, cơ quan chức năng sẽ trả lại giấy tờ cho người vi phạm.

Đối với ô tô

Lỗi xi nhan đối với ô tô tuỳ theo trường hợp có mức độ nghiêm trọng khác nhau và có một số sẽ có hình phạt bổ sung đó là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe được quy định tại Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP cụ thể như sau:

Trường hợp vượt xe không có tín hiệu báo trước khi vượt (điểm d khoản 5 điều 5) căn cứ theo Điểm b Khoản 11 Điều 5, hành vi không xi nhan trong trường hợp này sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

Xi nhan chậm có bị phạt tiền không?

Trường hợp bật xi nhan chậm, tức đang chuyển hướng xe hoặc chuyển làn đường được một đoạn rồi mới nhớ bật xi nhan, người điều khiển phương tiện vẫn có thể bị phạt như trường hợp không bật.

Như vậy, nếu bị thổi phạt với lí do bật xi nhan chậm người điều khiển phương tiện vẫn sẽ bị giống như lỗi “không bật xi nhan”

Nộp phạt lỗi không xi nhan như thế nào?

Nộp phạt tại chỗ cho cảnh sát giao thông

Thủ tục này chỉ áp dụng đối với trường hợp người vi phạm giao thông bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức (theo khoản 1 Điều 56 và khoản 1 Điều 57 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012).

Chuyển khoản cho Kho bạc Nhà nước

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, cá nhân; tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt; trừ trường hợp đã nộp tiền phạt quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

Nộp phạt tại bưu điện

Đây là hình thức nộp phạt mới so với các hình thức nêu trên. Kể từ thời điểm tháng 02/2016, người vi phạm giao thông được nộp phạt qua hệ thống bưu điện trên cả nước.

Nộp phạt tại ngân hàng

Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt cho một số ngân hàng. Theo điểm a, khoản 1, Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP, tổ chức; cá nhân vi phạm có thể nộp trực tiếp tại Kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt.

Các ngân hàng thương mại được Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu được viết trong biên bản xử phạt, trong đó có thể kể tên một số ngân hàng như: Vietinbank; BIDV; Vietcombank;  Agribank;..

Giải quyết vấn đề

Như vậy, lỗi không xi nhan có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe tới 03 tháng. Do đó, người tham gia giao thông phải chú ý quan sát và xi nhan đúng để đảm bảo an toàn cho chính mình; cho những người xung quanh.

Có thể bạn quan tâm

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề Lỗi không xi nhan có bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe?  Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong cuộc sống. Nếu có thắc mắc và cần nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ của luật sư, hãy liên hệ 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Bật xi nhan mà không rẽ có bị phạt?

Theo nghị định 100/2019/NĐ-CP, không có lỗi nào là bật tín hiệu báo trước mà không chuyển hướng hoặc bật tín hiệu báo trước mà không chuyển làn. Nghị định 100 chỉ có các lỗi chuyển hướng, chuyển làn không có tín hiệu báo trước (xi nhan). Như vậy, hiện nay bật xi nhan mà không rẽ không bị phạt. Tuy nhiên, việc xi nhan mà không rẽ sẽ gây cản trở giao thông. Do đó, bạn nên sử dụng xi nhan đúng cách.

Xi nhan trái nhưng rẻ phải có được chấp nhận không?

Việc xi nhan trái nhưng rẽ phải hay ngược lại không có tác dụng báo hiệu hướng rẽ cho những phương tiện đi sau. Vì thế, hành vi xi nhan nhầm hướng vẫn có thể bị xử phạt như đối với trường hợp chuyển hướng mà không có tín hiệu báo trước

Lỗi chạy quá tốc độ là gì?

Chạy quá tốc độ là việc người điều khiển phương tiện điều khiển xe chạy vượt quá tốc độ cho phép (Ví dụ: Điều khiển xe máy chạy với tốc độ 60km/h trên đoạn đường có biển báo cấm vượt quá tốc độ 50km/h với xe máy

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Giao thông

Trả lời