Đè lên vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ bị phạt bao nhiêu?

19/09/2021
Đè lên vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ bị phạt bao nhiêu?
1132
Views

Đè lên vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ bị phạt bao nhiêu?

Chào Luật sư, theo như tôi được biết khi có tín hiệu đèn đỏ thì người điều khiển phương tiện giao thông phải dừng trước vạch kẻ. Vậy nếu trường hợp dừng đè lên vạch kẻ đường thì có bị phạt không? Nếu có, đè lên vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ bị phạt bao nhiêu? Xin Luật sư giải đáp giúp tôi. Cảm ơn Luật sư.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Luật sư 247 xin phép giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật Giao thông đường bộ 2008

Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Thông tư 65/2020/TT-BCA

Thông tư 01/2016/TT-BCA

Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT

Vạch kẻ đường là gì?

Vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu để hướng dẫn, điều khiển giao thông nhằm nâng cao an toàn và khả năng thông xe, người tham gia giao thông cần chấp hành vạch kẻ đường. Vạch kẻ đường chia làm 2 loại: vạch nằm ngang và vạch nằm đứng.
Vạch kẻ đường có thể dùng độc lập hoặc có thể kết hợp với các loại biển báo hiệu đường bộ hoặc đèn tín hiệu chỉ huy giao thông. Trong trường hợp ở một nơi vừa có vạch kẻ đường vừa có cả biển báo thì người lái xe phải tuân thủ theo sự điều khiển của biển báo hiệu.

Đè lên vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ có phạm luật?

Theo Khoản 1 Điều 11 Luật Giao thông đường bộ 2008: Người tham gia giao thông phải chấp hành nghiêm các hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ.

Bên cạnh đó, theo Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT thì tín hiệu đỏ mang ý nghĩa báo hiệu phải dừng lại trước vạch dừng. Nếu không có vạch dừng thì phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi.

Quy chuẩn này cũng quy định ý nghĩa của vạch liền nét màu trắng được bố trí tại các nút giao thông có đèn tín hiệu hay tại các nút giao có vạch người đi bộ qua đường như sau:

“Dùng để xác định vị trí dừng xe để chờ tín hiệu cho phép đi tiếp. Vạch dùng để xác định vị trí người điều khiển phương tiện phải dừng lại khi có tín hiệu đèn đỏ hoặc khi có biển số R.122. Vạch cũng dùng để xác định vị trí người điều khiển phải dừng lại trong các điều kiện nhất định ở một số vị trí như: trên nhánh dẫn tới nút giao cùng mức với đường sắt, trên làn chờ rẽ trái trong phạm vi nút giao, trước vị trí vạch người đi bộ qua đường”.

Như vậy, khi dừng đèn đỏ, các phương tiện tham gia giao thông không được phép đè lên vạch; đi quá vạch kẻ ngang đường; liền nét màu trắng. Nếu không sẽ bị coi là vi phạm Luật Giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt theo quy định. 

Đè lên vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ bị phạt bao nhiêu?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, phương tiện đè lên vạch kẻ đường (hoặc đi quá vạch kẻ đường) sẽ bị xử phạt lỗi không chấp hành hiệu lệnh; chỉ dẫn của biển báo hiệu; vạch kẻ đường với mức phạt cụ thể: 

  • Đối với ôtô: 200.000 – 400.000 đồng.
  • Đối với xe mô tô; xe gắn máy: 100.000 – 200.000 đồng.
  • Đối với máy kéo; xe máy chuyên dùng: 100.000 – 200.000 đồng.
  • Đối với xe đạp; xe đạp máy; xe đạp điện: 80.000 – 100.000 đồng.

Giải quyết vấn đề

Như vậy, hành vi đè lên vạch kẻ đường khi có tín hiệu đèn đỏ sẽ bị xử phạt hành chính. Mức phạt tương ứng với loại phương tiện giao thông.

Để đảm bảo an toàn, chúng ta nên chấp hành tốt các quy định của pháp luật. Khi tham gia giao thông, cần chú ý quan sát tín hiệu đèn; chấp hành tốt các quy định của Luật giao thông đường bộ để đảm bảo an toàn cho chính mình và cho cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề Đè lên vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ bị phạt bao nhiêu? Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong cuộc sống. Nếu có thắc mắc và cần nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ của luật sư, hãy liên hệ 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Cảnh sát giao thông có quyền kiểm tra hàng hóa trên xe không?

Theo Thông tư 65/2020/TT-BCA:
Cảnh sát giao thông khi thực hiện việc kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ; xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ đối với người; và phương tiện tham gia giao thông đường bộ có quyền kiểm soát hàng hoá và các loại giấy tờ liên quan với hàng hoá để đối chiếu; và kiểm soát quy cách, kích thước hàng hóa, đồ vật chuyên chở (dài, rộng, cao), chủng loại, trọng lượng hàng hóa hoặc số người trên phương tiện so với nội dung quy định tại các loại giấy tờ, tính hợp pháp của hàng hóa và các biện pháp bảo đảm an toàn

Ô tô vượt đèn đỏ bị phạt bao nhiêu tiền?

Ô tô vượt đèn đỏ bị xử phạt hành chính theo lỗi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông và bị xử phạt từ 03 đến 05 triệu đồng.

CSGT có quyền được yêu cầu dừng xe biển xanh không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 01/2016/TT-BCA :
CSGT được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ. Ngoài ra, CSGT được kiểm soát phương tiện; giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người; giấy tờ của người điều khiển phương tiện và người trên phương tiện đang kiểm soát. Đặc biệt là khi CSGT có quyền được yêu cầu dừng xe biển xanh và biển đỏ.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Giao thông

Trả lời