Điều kiện vay thế chấp bằng sổ đỏ như thế nào?

19/09/2021
Điều kiện vay thế chấp bằng sổ đỏ như thế nào?
901
Views

Bên cạnh những thủ tục về trích lục giấy khai sinh, xác nhận tình trạng độc thân;… Thì vấn đề vay thế chấp bằng sổ đỏ cũng được nhiều người đã và đã và đang hiện. Vậy điều kiện vay thế chấp bằng sổ đỏ như thế nào? Hãy cùng Luật sư 247 tìm hiểu!

Xin chào Luật sư,

Gia đình tôi hiện tại đang có nhu cầu cần một khoản tiền để kinh doanh, song chưa biết làm thế nào. Vợ tôi là chị A có nói với tôi là vay thế chấp ngân hàng bằng sổ đỏ. Song vợ chồng tôi đều không am hiểu vấn đề này. Chính vì vậy, tôi muốn hỏi luật sư về điều kiện cũng như những thứ chúng tôi cần chuẩn bị.

Mong luật sư giúp đỡ. Tôi xin cảm ơn!

Thế nào là vay thế chấp bằng sổ đỏ?

Hình thức vay vốn thế chấp là dùng tài sản để thế chấp vay vốn, nhằm đảo bảo sự tin cậy với các khoản vay giữa cá nhân với cá nhân, giữa cá nhân với tổ chức hoặc giữa tổ chức với tổ chức.

Từ giá trị tài sản thế chấp để xác định được khoản vay, thông thường khoản vay sẽ nhỏ hơn giá trị tài sản tùy theo điều kiện vay thế sổ đỏ của bên cho vay.

Nhưng trong một số trường hợp, khoản vay có giá trị cao hơn giá trị tài sản, tùy thuộc vào giao ước, điều kiện vay thế sổ đỏ giữa bên cho vay và bên đi vay, tuy nhiên trường hợp như này là rất ít.

Bản chất của vay vốn thế chấp là gì?

Đối với ngân hàng, vay vốn thế chấp chỉ dành cho những cá nhân, tổ chức có khoản vay lớn. Và những cá nhân, tổ chức này phải chứng minh được mục đích sử dụng khoản vay vốn là hợp pháp, rõ ràng (ví dụ như để kinh doanh, tiêu dùng, mua sắm,…).

Sau khi được ngân hàng xác minh, nếu hợp lý và đủ điều kiện vay thế sẽ hoàn tất thủ tục vay vốn thế chấp cho người đi vay. Vậy Điều kiện vay thế chấp bằng sổ đỏ như thế nào?

Đều kiện thế chấp ngân hàng là gì?

Mỗi ngân hàng khác nhau sẽ quy định những điều kiện vay tiền thế chấp sổ đỏ không giống nhau. Nhưng nhìn chung, điều kiện để cầm sổ đỏ vay ngân hàng thường là:

Người vay tiền thế chấp sổ đỏ ngân hàng là công dân Việt Nam đang ở độ tuổi lao động (20 – 65 tuổi) và có thu nhập ổn định trên 3 triệu/tháng
Tại thời điểm đi vay thế chấp, khách hàng vay phải không có nợ xấu tại ngân hàng
Có tài sản thế chấp ngân hàng là bất động sản đã được cấp sổ đỏ, sổ hồng nhà đất
Có phương án sử dụng vốn vay phù hợp, khả thi, tuyệt đối không được sử dụng vốn vay ngân hàng để kinh doanh bất hợp pháp
Vay thế chấp phải có sổ đỏ hoặc sổ hồngVay thế chấp phải có sổ đỏ hoặc sổ hồng

Đối với các tổ chức tín dụng, điều kiện vay thế chấp sổ đỏ có phần dễ dàng hơn. Những khách hàng có hồ sơ xấu như: có nợ xấu, quá độ tuổi vay,…vẫn có thể được hỗ trợ vay ngân hàng thế chấp sổ đỏ.

Điều kiện vay thế chấp bằng sổ đỏ như thế nào?

Mỗi ngân hàng sẽ có những điều kiện vay thế sổ đỏ riêng biệt, nhưng nhìn chung vẫn có những điểm giống nhau cơ bản và khá dễ dàng. Điều kiện vay thế sổ đỏ chung của các khách hàng bao gồm:

Khách hàng là công dân Việt Nam, nam giới ở độ tuổi trên 20 và dưới 65 tuổi, nữ giới ở độ tuổi trên 20 và dưới 55 tuổi.

Có công việc ổn định, mức thu nhập từ 3 triệu đồng/tháng trở lên.

Tại thời điểm vay không có bất kỳ khoản nợ xấu cũng như ràng buộc về tài chính đối với bất cứ ngân hàng nào khác thuộc hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Công dân hiện đang cư trú tại phạm vi có phòng giao dịch ngân hàng muốn vay vốn.

Giấy tờ cần có khi đủ điều kiện vay thế chấp bằng sổ đỏ

Để vay vốn thế sổ đỏ tại ngân hàng, người đi vay vốn cần hoàn thiện những loại giấy tờ, thủ tục điều kiện vay thế sổ đỏ cụ thể như sau:

Giấy tờ pháp lý:

  • Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước của công dân vẫn còn trong thời hạn sử dụng (không quá 15 năm kể từ ngày cấp);
  • Sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú tạm vắng do chính quyền địa phương cấp (trong trường hợp địa chỉ đang sinh sống không phải là nơi đăng ký sổ hộ khẩu);
  • Giấy xác nhận đăng ký tạm trú hoặc hộ khẩu thường trú;
  • Giấy tờ chứng minh sở hữu tài sản thế chấp như sổ đỏ, sổ hồng để ngân hàng có căn cứ xác minh cho vay vốn;
  • Giấy tờ chứng minh thu nhập

Đối với khách hàng là cá nhân cần có bảng lương hoặc hóa đơn điện nước trong 3 tháng liên tiếp gần đây nhất. Đối với nhân viên kinh doanh thì cần tới 6 tháng.

Đối với khách hàng là doanh nghiệp cần có giấy tờ chứng minh lợi nhuận: giấy phép kinh doanh, hóa đơn đầu ra, đầu vào, hợp đồng kinh tế.

Để biết chính xác điều kiện vay thế bằng sổ đỏ cần những gì, khách hàng nên đến trực tiếp các chi nhánh, phòng giao dịch trực thuộc ngân hàng muốn vay vốn để tìm hiểu được rõ nhất.

Thông tin liên hệ Luật Sư

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về Điều kiện vay thế chấp bằng sổ đỏ như thế nào? Chúng tôi hi vọng bạn có thể vận dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết; và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư 247 hãy liên hệ 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp:

Thế chấp ngân hàng là gì?

Dịch vụ vay thế chấp ngân hàng là việc hỗ trợ những khách hàng có nhu cầu vay vốn, có tài sản thể chấp, nhưng vì một điều kiện nào đó mà ngân hàng không hỗ trợ vay, oặc khách hàng không có thời gian để bổ sung các hồ sơ cho ngân hàng.

Hồ sơ để vay vốn ngân hàng

Để vay vốn ngân hàng thế chấp sổ đỏ/sổ hồng, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và các loại giấy tờ sau để làm thủ tục đăng ký:
Đơn đề nghị vay vốn;
Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu;
Hộ khẩu/Giấy đăng ký tạm trú/KT3;
Giấy đăng ký kết hôn/Giấy xác nhận độc thân;
Giấy tờ chứng minh thu nhập;
Hồ sơ về giấy tờ đất.

Thủ tục mua bán nhà đang thế chấp ngân hàng

Bước 1: Các bên đến cơ quan công chứng nơi có nhà đất để lập hợp đồng mua bán nhà, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
Bước 2: Một trong hai bên tiến hành thủ tục mua bán nhà, chuyển nhượng nhà đất. Thành phần hồ sơ gồm có:
Đơn đề nghị đăng ký biến động (01 bản chính theo mẫu số 09/ĐK ban hành kèm theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT).
Bước 3: Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai, hoặc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có nhà, đất

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Dân sự

Trả lời