Hướng dẫn xin giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành

02/10/2021
Hướng dẫn xin giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành
451
Views

Nếu bạn đang có nhu cầu thành lập doanh nghiệp; mà chưa biết chọn kinh doanh loại hàng hóa, dịch vụ nào; thì dịch vụ lữ hành cũng là một lựa chọn tốt. Vì cuộc sống dần được cải thiện, con người không chỉ cần ăn ngon, mặc đẹp mà còn cần giải trí, du lịch. Khi kinh doanh dịch vụ lữ hành; bạn bắt buộc phải xin giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành. Vậy, thủ tục xin giấy phép như thế nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật doanh nghiệp 2020

Nội dung tư vấn

Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành

Để được cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ này; doanh nghiệp phải chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép. Đối với loại hình kinh doanh khu vực nội địa và quốc tế hồ sơ có sự khác nhau. Cụ thể:

Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa

Khi thành lập công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa; hồ sơ xin giấy phép kinh doanh bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa.
 • Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành.
 • Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản sao có chứng thực văn bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa của người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành.
 • Bản sao chứng thực quyết định bổ nhiệm hoặc hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành với người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế

Khi thành lập công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế; hồ sơ xin giấy phép bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế.
 • Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành.
 • Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.
 •  Bản sao có chứng thực văn bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa của người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành.
 • Bản sao chứng thực quyết định bổ nhiệm hoặc hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành với người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Trong đó, chuyên ngành về lữ hành bao gồm: quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; quản trị lữ hành; điều hành tour du lịch; marketing du lịch, du lịch, du lịch lữ hành; quản lý và kinh doanh du lịch, quản trị du lịch MICE, đại lý lữ hành, hướng dẫn du lịch và các ngành, nghề, chuyên ngành có thể hiện một trong các cụm từ “du lịch”, “lữ hành”, “hướng dẫn du lịch” phù hợp với quy định pháp.

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế

Bước 1.Nộp hồ sơ.

Cán bộ tiếp nhận nhận hồ sơ và kiểm tra tính đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ: Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết phiếu nhận và hẹn trả kết quả. Nếu hồ sơ không đầy đủ, hợp lệ thì trả lại cho doanh nghiệp; hướng dẫn cho doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền giải quyết xử lý hồ sơ theo quy định pháp luật.

Bước 3: Doanh nghiệp nhận kết quả giải quyết theo lịch hẹn.

Thời hạn giải quyết hồ sơ và cấp giấy phép là 10 ngày; kể từ ngày nhận được hồ sơ.

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247; chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để áp dụng vào cuộc sống.

Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập công ty của chúng tôi; hãy liên hệ hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Điều kiện kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa là gì?

Được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp; có đăng ký ngành nghề kinh doanh về dịch vụ lữ hành.
Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp chuyên ngành lữ hành từ bậc trung cấp trở lên.
Trường hợp tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa.​ Ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa tại ngân hàng với mức kỹ quỹ là 100.000.000 đồng.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế là gì?

– Được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp và có đăng ký ngành nghề kinh doanh về dịch vụ lữ hành.
– Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp chuyên ngành về lữ hành với trình độ từ cao đẳng trở lên. Trường hợp tốt nghiệp cao đẳng trở lên với chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch quốc tế.
– Ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành tại ngân hàng với mức kỹ quỹ như sau: đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam là 250 triệu; với khách du lịch ra nước ngoài là 500 triệu; với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và khách du lịch ra nước ngoài là 500 triệu.

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành?

Đối với Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế; cơ quan có thẩm quyền cấp phép là Tổng cục Du lịch thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Đối với Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa; cơ quan có thẩm quyền cấp phép là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch – nơi doanh nghiệp có trụ sở.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Doanh nghiệp

Trả lời