Bắn cảnh sát bằng súng tự chế bị xử phạt bao nhiêu năm tù?

24/09/2021
Bắn cảnh sát bằng súng tự chế bị xử phạt bao nhiêu năm tù?
790
Views

Hành vi bắn cảnh sát là một hành vi vi phạm pháp luật và sẽ có những chế tài xử lý thật nghiêm minh. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về các quy định này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập tới vụ việc có liên quan đang gây xôn xao dư luận gần đây. Đây là vụ việc về một nhóm đối tượng đã thực hiện hành vi bắn cảnh sát bằng súng tự chế.

Tóm tắt vụ việc:

Bị cảnh sát truy đuổi vì không chấp hành hiệu lệnh dừng xe kiểm tra, Đỗ Công Minh, 24 tuổi, cùng đồng phạm lấy súng pháo bắn nhưng không thoát.

Theo điều tra, khuya hai hôm trước, Nhàn chở Minh đi mua ma tuý, mang theo súng bắn pháo, chạy xe máy trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, TP Bà Rịa. Bị tổ cảnh sát tuần tra phòng chống Covid-19 Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu dừng kiểm tra, Nhàn không chấp hành, rồ ga tháo chạy.

Nhàn lạng lách, đánh võng qua nhiều tuyến đường. Khi công an đuổi theo áp sát, Minh ngồi phía sau ném đá, rút súng pháo bắn, song không trúng ai. Cả hai bị bắt khi ngã xe trong con hẻm gần nhà.

Vậy hành vi bắn cảnh sát bằng súng tự chế này sẽ bị xử lý ra sao? Hãy cùng Luật Sư 247 tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Bộ Luật Hình Sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017
Nghị định 167/2013/NĐ-CP
Nghị định 208/2013/NĐ-CP

Hành vi bắn cảnh sát bằng súng tự chế bị khép vào tội gì?

Trước hết ta xác định hành vi bắn cảnh sát bằng súng tự chế này là hành vi dùng vũ lực; đe dọa dùng vũ lực cưỡng ép người thi hành công vụ thực hiện hành vi trái pháp luật.

Cụ thể ở đây đối tượng đã có biểu hiện bắn cảnh sắt bằng súng tự chế; và trốn chạy khi bị truy đuổi.

Do vậy có thể thấy hành vi nổ súng này một hành vi chống đối người thi hành công vụ.

Theo Điều 3 Giải thích từ ngữ trên tinh thần nội dung của Nghị định 208/2013/NĐ-CP; quy định các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn; và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ có định nghĩa:

Hành vi chống người thi hành công vụ là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của người thi hành công vụ hoặc có hành vi khác nhằm cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ được giao hoặc ép buộc người thi hành công vụ không thực hiện nhiệm vụ được giao

Ngoài ra, tại điều 330, Bộ luật hình sự 2015 cũng có quy định về tội danh chống người thi hành công vụ này. Vì vậy, đối tượng có biểu hiện bắn cảnh sát này còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh trên.

Cấu thành tội phạm tội chống người thi hành công vụ

Nếu hành vi vi phạm có đầy đủ các yếu tố cấu thành tội chống người thi hành công vụ sau đây thì đối tượng sẽ bị xử lý hình sự.

Khách thể tội chống người thi hành công vụ

Đối tượng bị xâm phạm là việc thực hiện nhiệm vụ của những người đang thi hành công vụ; và thông qua đó xâm phạm đến hoạt động của Nhà nước về quản lý hành chính trong lĩnh vực thi hành nhiệm vụ công.

Đối tượng tác động của tội phạm này là người đang thi hành công vụ. Người thi hành công vụ là người được Nhà nước hoặc xã hội giao cho những nhiệm vụ; quyền hạn nhất định trong quản lý lĩnh vực hành chính Nhà nước nhất định (cán bộ thuế vụ, cảnh sát giao thông, bộ đội biên phòng,…).

Người đang thi hành công vụ phải là người thi hành một công vụ hợp pháp; mọi thủ tục, trình tự thi hành phải bảo đảm đúng pháp luật.

Nếu người thi hành nhiệm vụ lại là người làm trái pháp luật mà bị xâm phạm thì hành vi của người có hành vi xâm phạm không phải là hành vi chống người thi hành công vụ.

Mặt khách quan tội chống người thi hành công vụ

Cụ thể người phạm tội có thể có những hành vi sau:

+ Dùng vũ lực có thể hiểu là dùng sức mạnh vật chất tấn công trực tiếp người đang thi hành công vụ (đấm, đâm, chém, đánh cán bộ thi hành nhiệm vụ…). 

+ Đe dọa dùng vũ lực là dùng lời nói; cử chỉ có tính răn đe; uy hiếp khiến người thi hành công vụ sợ hãi; phải chấm dứt việc thực thi công vụ…Sự đe dọa là thực tế có cơ sở để người bị đe dọa tin rằng lời đe dọa sẽ biến thành hiện thực.

+ Cưỡng ép người thi hành công vụ làm trái pháp luật là khống chế; ép buộc người thi hành công vụ phải làm những điều trái với chức năng; quyền hạn của họ hoặc không làm những việc thuộc chức năng quyền hành của họ.

+ Các thủ đoạn khác như là hành vi bôi nhọ; vu khống, đe dọa sẽ cung cấp những tin tức bất lợi cho người thi hành công vụ…

Người phạm tội thực hiện các hành vi nói trên đối với người thi hành công vụ là để ngăn cản người thi hành công vụ thực hiện công vụ của mình hoặc buộc người thi hành công vụ thực hiện hành vi trái pháp luật.

Tội phạm hoàn thành khi người phạm tội có một trong những hành vi nêu trên để ngăn cản người thi hành công vụ thực hiện công vụ của mình hoặc buộc người thi hành công vụ thực hiện hành vi trái pháp luật. Việc người thi hành công vụ có nghe theo yêu cầu của người phạm tội hay không không có ý nghĩa định tội.

Mặt chủ quan tội chống người thi hành công vụ

Là lỗi cố ý trực tiếp. Người phạm tội biết mình đang cản trở người thi hành công vụ hoặc cưỡng ép người thi hành công vụ làm trái pháp luật. Nếu một người khi thực hiện hành vi mà không biết là đang cản trở người thi hành công vụ; hoặc cưỡng ép người thi hành công vụ làm trái pháp luật; có cơ sở chính đáng thì chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội phạm tương ứng nếu có gây thương tích hoặc chết người.

Chủ thể tội chống người thi hành công vụ

Bất kỳ ai có năng lực trách nhiệm hình sự theo luật định.

Hành vi bắn cảnh sát bằng súng tự chế bị xử lý như thế nào?

Hành vi vi phạm này tùy vào tính chất từng vụ việc sẽ bị xử phạt hành chính; hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xử phạt hành chính

Theo các quy định trên; hành vi vi phạm trên có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 20 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

Điều 20 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định như sau:

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi môi giới, tiếp tay; chỉ dẫn cho cá nhân, tổ chức vi phạm trốn tránh việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra; kiểm soát của người thi hành công vụ;

b) Có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự; nhân phẩm người thi hành công vụ;

c) Xúi giục, lôi kéo hoặc kích động người khác không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra; kiểm soát của người thi hành công vụ.

3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành nhiệm vụ;

b) Gây thiệt hại về tài sản, phương tiện của cơ quan nhà nước, của người thi hành công vụ;

c) Đưa tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác cho người thi hành công vụ để trốn tránh việc xử lý vi phạm hành chính.

4. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu số tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác đối với hành vi quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều này.”

Bắn cảnh sát bằng súng tự chế bị xử phạt bao nhiêu năm tù?

Điều 330. Tội chống người thi hành công vụ quy định như sau về các khung hình phạt:

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;

d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thông chốt Covid-19 gây thương tích cán bộ bị xử lý ra sao?
Hành vi nổ súng gây rối trật tự công cộng bị xử lý như thế nào?
Hành vi vô ý gây cháy nổ làm thiệt mạng 4 người bị xử lý ra sao?

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về “Bắn cảnh sát bằng súng tự chế bị xử phạt bao nhiêu năm tù?”. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề này xin vui lòng liên hệ: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Ngăn cản cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm hành chính khi say bị xử lý như thế nào?

Một trong những hành vi nghiêm cấm của pháp luật giao thông đường bộ là điều khiển phương tiện trong tình trạng say. Khi phát hiện vi phạm, cảnh sát giao thông có thẩm quyền tạm giữ phương tiện theo Nghị định 100/2019/NP-CP của Chính phủ. Để ngăn chặn việc tiếp tục thực hiện hành vi nguy hiểm đến an toàn giao thông này. Việc ngăn cản cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm hành chính là chống người thi hành công vụ. Sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Chống người thi hành công vụ phải chịu hình phạt gì ?

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì nhẹ nhất là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Mức hình phạt nhẹ nhất với tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ?

Bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm khi hành vi phạm tội gây thiệt hại về tài sản từ 10 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng hoặc gây thiệt hại khác lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

5/5 - (2 bình chọn)
Chuyên mục:
Hình sự

Trả lời