Khi nào cải cách tiền lương quân đội?

07/12/2023
Khi nào cải cách tiền lương quân đội?
86
Views

Theo quy định pháp luật hiện hành, sĩ quan quân đội nhân dân là cán bộ của Nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Khi muốn trở thành sĩ quan quân đội nhân dân, cá nhân phải đáp ứng một số điều kiện luật định. Khi làm việc trong Quân đội nhân dân Việt Nam, sĩ quan sẽ được hưởng lương và các chế độ đãi ngộ khác theo chính sách Nhà nước. Hiện nay, bảng lương quân đội đã được thay đổi, cải cách. Vậy khi nào cải cách tiền lương quân đội? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư 247 để biết thêm quy định pháp luật về vấn đề này nhé!

Căn cứ pháp lý

 • Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018

Khi nào cải cách tiền lương quân đội?

Cải cách tiền lương quân đội là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Vì bảng lương quân đội đã được sử dụng nhiều năm chưa có sự thay đổi cũng như không còn phù hợp với tình hình hiện tại. Do đó, việc cải cách tiền lương quân đội là vô cùng cần thiết.

Với đa số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, sáng ngày 10/11/2023, Quốc hội vừa chính thức thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2024.

Về thực hiện chính sách tiền lương, Quốc hội quyết nghị từ ngày 1/7/2024, thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018. Nguồn kinh phí thực hiện cải cách tiền lương bảo đảm từ nguồn cải cách tiền lương tích lũy của ngân sách trung ương, ngân sách địa phương và một phần bố trí trong dự toán chi cân đối ngân sách nhà nước.

Việc cải cách tiền lương là cán bộ, công chức, viên chức sẽ tạo ra các bảng lương theo vị trí việc làm từ 1/7/2024 như sau:

 • 1 bảng lương chức vụ áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo;
 • 1 bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ theo ngạch công chức và chức danh nghề nghiệp viên chức áp dụng chung đối với công chức, viên chức không giữ chức danh lãnh đạo;
 • 1 bảng lương sĩ quan quân đội, sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ công an (theo chức vụ, chức danh và cấp bậc quân hàm hoặc cấp hàm);
 • 1 bảng lương quân nhân chuyên nghiệp, chuyên môn kỹ thuật công an;
 • 1 bảng lương công nhân quốc phòng, công nhân công an (trong đó giữ tương quan tiền lương của lực lượng vũ trang so với công chức hành chính như hiện nay).

Căn cứ điểm c khoản 3.1 Mục II Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 quy định như sau:

Nội dung cải cách

3.1. Đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang (khu vực công)

c) Xác định các yếu tố cụ thể để thiết kế bảng lương mới

– Bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương hiện nay, xây dựng mức lương cơ bản bằng số tiền cụ thể trong bảng lương mới.

Như vậy, nếu không có gì thay đổi thì sau khi thực hiện cải cách tiền lương từ ngày 01/7/2024 thì mức lương cơ sở sẽ bị bãi bỏ theo Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018, sĩ quan quân đội sẽ được xây dựng mức lương cơ bản bằng số tiền cụ thể trong bảng lương theo vị trí việc làm.

Do đó, bảng lương mới sau khi cải cách tiền lương đối với sĩ quan quân đội có thể sẽ không còn được áp dụng lương cơ sở.

Bảng lương mới sẽ thay đổi như thế nào khi cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27?

Bảng lương mới đã bổ sung, sửa đổi một số nội dung, trong đó có sự bãi bỏ nhiều quy định không còn phù hợp về mức lương cơ sở và hệ số lương. Dưới đây là quy định pháp luật cụ thể về bảng lương khi đã được cải cách.

Theo Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 bảng lương mới sẽ:

 • Bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương hiện nay, xây dựng mức lương cơ bản bằng số tiền cụ thể trong bảng lương mới;
 • Thực hiện thống nhất chế độ hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động (hoặc hợp đồng cung cấp dịch vụ) đối với những người làm công việc thừa hành, phục vụ (yêu cầu trình độ đào tạo dưới trung cấp), không áp dụng bảng lương công chức, viên chức đối với các đối tượng này;
 • Xác định mức tiền lương thấp nhất của công chức, viên chức trong khu vực công là mức tiền lương của người làm công việc yêu cầu trình độ đào tạo trung cấp (bậc 1) không thấp hơn mức tiền lương thấp nhất của lao động qua đào tạo trong khu vực doanh nghiệp;
 • Mở rộng quan hệ tiền lương làm căn cứ để xác định mức tiền lương cụ thể trong hệ thống bảng lương, từng bước tiệm cận với quan hệ tiền lương của khu vực doanh nghiệp phù hợp với nguồn lực của Nhà nước;
 • Hoàn thiện chế độ nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang phù hợp với quy định của bảng lương mới.

Theo đó, điểm mới nổi bật trong cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 gồm:

Thứ nhất, là lương của cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang (khu vực công) sẽ được thiết kế gồm: Lương cơ bản (chiếm khoảng 70% tổng quỹ lương) và các khoản phụ cấp (chiếm khoảng 30% tổng quỹ lương); bổ sung tiền thưởng (quỹ tiền thưởng bằng khoảng 10% tổng quỹ tiền lương của năm, không bao gồm phụ cấp).

Thứ hai, hệ thống bảng lương mới theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo thay thế hệ thống bảng lương hiện hành; chuyển xếp lương cũ sang lương mới, bảo đảm không thấp hơn tiền lương hiện hưởng.

Thứ ba, xác định vai trò của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị được sử dụng quỹ tiền lương. Theo đó, người đứng đầu được sử dụng kinh phí chi thường xuyên được giao hằng năm để thuê chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức, đơn vị và quyết định mức chi trả thu nhập tương xứng với nhiệm vụ được giao.

Khi nào cải cách tiền lương quân đội?
Khi nào cải cách tiền lương quân đội?

Loại bỏ những khoản phụ cấp nào khi cải cách tiền lương?

Cải cách bảng lương là một trong những việc làm quan trọng cũng như cần được tiến hành nhanh chóng vì bảng lương cũ không còn phù hợp với thực tế. Bảng lương mới có nhiều sự thay đổi, trong đó có sự bãi bỏ các loại phụ cấp. Dưới đây là quy định pháp luật về các loại phụ cấp không còn phù hợp và đã bị bãi bỏ.

Theo quy định tại tiết 3.1 tiểu mục 3 Mục II Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 quy định bãi bỏ các loại phụ cấp như sau:

 • Phụ cấp thâm niên nghề (Đối tượng được phụ cấp thâm niên nghề trừ quân đội, công an, cơ yếu để bảo đảm tương quan tiền lương với cán bộ, công chức);
 • Phụ cấp chức vụ lãnh đạo (do các chức danh lãnh đạo trong hệ thống chính trị thực hiện xếp lương chức vụ);
 • Phụ cấp công tác đảng, đoàn thể chính trị – xã hội; phụ cấp công vụ (do đã đưa vào trong mức lương cơ bản);
 • Phụ cấp độc hại, nguy hiểm (do đã đưa điều kiện lao động có yếu tố độc hại, nguy hiểm vào phụ cấp theo nghề).

Khuyến nghị

Với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn”, Luật sư 247 sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn luật dân sự tới quý khách hàng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Khi nào cải cách tiền lương quân đội? Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư 247 với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như đơn xin ly hôn đơn phương viết tay. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833102102.

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Điều kiện tuyển chọn đào tạo sĩ quan là gì?

Công dân nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam có đủ tiêu chuẩn về chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ học vấn, sức khỏe và tuổi đời; có nguyện vọng và khả năng hoạt động trong lĩnh vực quân sự thì có thể được tuyển chọn đào tạo sĩ quan.

Nguồn bổ sung sĩ quan tại ngũ là những người nào?

Những người sau đây được tuyển chọn bổ sung cho đội ngũ sĩ quan tại ngũ:
– Hạ sĩ quan, binh sĩ tốt nghiệp các trường đào tạo sĩ quan hoặc các trường đại học ngoài quân đội;
– Hạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ chiến đấu;
– Quân nhân chuyên nghiệp và công chức quốc phòng tại ngũ tốt nghiệp đại học trở lên đã được đào tạo, bồi dưỡng chương trình quân sự theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng;
– Cán bộ, công chức ngoài quân đội và những người tốt nghiệp đại học trở lên được điều động vào phục vụ trong quân đội đã được đào tạo, bồi dưỡng chương trình quân sự theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng;
– Sĩ quan dự bị.

Quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của sĩ quan là gì?

– Sĩ quan có quyền và nghĩa vụ công dân theo quy định của Hiến pháp và pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm theo quy định của Luật này.
– Sĩ quan được Nhà nước bảo đảm về chính sách, chế độ ưu đãiphù hợp với tính chất hoạt động đặc thù quân sự.

3/5 - (2 bình chọn)
Chuyên mục:
Nghĩa vụ quân sự

Comments are closed.