Sĩ quan quân đội có được về nhà không?

07/12/2023
Sĩ quan quân đội có được về nhà không?
128
Views

Theo quy định pháp luật, khi thanh niên đủ độ tuổi và các điều kiện về đi nghĩa vụ quân sự thì phải chấp hành nhập ngũ. Trường hợp, thanh niên không có lý do chính đáng để tạm hoãn hoặc miễn đi nghĩa vụ quân sự, cố tình trốn nghĩa vụ quân sự thì sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật. Trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự, quân nhân có thể được thăng cấp thành nhiều chức danh khác nhau, trong đó có sĩ quan quân đội. Vậy sĩ quan quân đội có được về nhà không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư 247 để biết thêm quy định pháp luật về vấn đề này nhé!

Căn cứ pháp lý

  • Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam 1999;
  • Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi 2008.

Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam là cán bộ hay công chức?

Sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam là cán bộ hay công chức là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, cho dù sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam là cán bộ hay công chức thì để được đảm nhiệm chức vụ này đòi hỏi cá nhân phải đáp ứng những điều kiện luật định. Dưới đây là quy định pháp luật cụ thể về vấn đề này.

Căn cứ Điều 1 Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam 1999 (được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 1 Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi 2008) quy định như sau:

Điều 1. Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam

Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam (sau đây gọi chung là sĩ quan) là cán bộ của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực quân sự, được Nhà nước phong quân hàm cấp Úy, cấp Tá, cấp Tướng.

Quân phục, cấp hiệu, phù hiệu, giấy chứng nhận sĩ quan do Chính phủ quy định”.

Theo đó Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam là cán bộ của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực quân sự, được Nhà nước phong quân hàm cấp Úy, cấp Tá, cấp Tướng.

Như vậy Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam là cán bộ, không phải là công chức.

Lương của Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?

Như đã phân tích ở trên, sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam là cán bộ của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước ta. Chính vì vậy, sĩ quan quân đội nhân dân được hưởng lương và các chế độ đãi ngộ khác theo quy định pháp luật, dù chế độ cho người còn làm việc hay chế độ sĩ quan thôi phục vụ tại ngũ. Dưới đây là quy định về bảng lương, phụ cấp của sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam hiện hành.

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 204/2004/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 5. Các bảng lương; bảng phụ cấp quân hàm hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ và bảng phụ cấp chức vụ lãnh đạo

Ban hành kèm theo Nghị định này các bảng lương; bảng phụ cấp quân hàm hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ và bảng phụ cấp chức vụ lãnh đạo như sau:

1. Các bảng lương:

a) Quy định 7 bảng lương sau:

Bảng 1: Bảng lương chuyên gia cao cấp.

Bảng 2: Bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ đối với cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước (bao gồm cả cán bộ giữ chức danh do bầu cử thuộc diện xếp lương theo ngạch, bậc công chức hành chính và hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và công chức ở xã, phường, thị trấn).

Bảng 3: Bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ đối với cán bộ, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước.

Bảng 4: Bảng lương nhân viên thừa hành, phục vụ trong các cơ quan nhà nước và các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước.

Bảng 5: Bảng lương cán bộ chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

Bảng 6: Bảng lương cấp bậc quân hàm sĩ quan quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan công an nhân dân.

Bảng 7: Bảng lương quân nhân chuyên nghiệp thuộc quân đội nhân dân và chuyên môn kỹ thuật thuộc công an nhân dân.”

Theo đó bảng lương Sĩ quan Quân đội theo cấp bậc quân hàm được thực hiện theo Mục 1 Bảng 6 ban hành kèm theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP.

Mức lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng/tháng (căn cứ Nghị định 38/2019/NĐ-CP).

Từ ngày 1/7/2023 sẽ thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1.800.000 đồng/tháng – tương đương tăng 20,8% so với mức lương cơ sở hiện hành (căn cứ khoản 1 Điều 3 Nghị quyết 69/2022/QH15).

Mức lương của sĩ quan quân đội được tính như sau:

Mức lương = Mức lương cơ sở x Hệ số lương hiện hưởng

Sĩ quan quân đội có được về nhà không?
Sĩ quan quân đội có được về nhà không?

Sĩ quan quân đội có được về nhà không?

Sĩ quan quân đội nhân dân hay binh sĩ mới nhập ngũ đều được hưởng lương cũng như các chế độ khác như nghỉ ngày lễ, tết, nghỉ phép,… Dưới đây là quy định pháp luật về ngày nghỉ phép về thăm nhà của sĩ quan quân đội nhân dân hiện nay.

Theo các quy định pháp luật hiện hành, sĩ quan quân đội được nghỉ phép hằng năm; nghỉ phép đặc biệt; nghỉ ngày lễ, tết; nghỉ an điều dưỡng; nghỉ hằng tuần; nghỉ chuẩn bị hưu.

Trong khoảng thời gian nghỉ này, sĩ quan quân đội hoàn toàn có thể về nhà. Tuy nhiên phải đảm bảo quay trở lại đơn vị đúng thời gian trong giấy nghỉ phép có chữ ký và đóng dấu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị.

Khuyến nghị

Với đội ngũ nhân viên là các luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý của Luật sư 247, chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện về vấn đề luật dân sự đảm bảo chuyên môn và kinh nghiệm thực tế. Ngoài tư vấn online 24/7, chúng tôi có tư vấn trực tiếp tại các trụ sở Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bắc Giang.

Thông tin liên hệ

Luật sư 247 sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề Sĩ quan quân đội có được về nhà không? hoặc cung cấp các dịch vụ khác liên quan như là thủ tục làm đơn ly hôn. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833102102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Sĩ quan quân đội nhân dân là ai?

Căn cứ Điều 1 Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam 1999 quy định về sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam như sau:
Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam (sĩ quan) là cán bộ của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực quân sự, được Nhà nước phong quân hàm cấp Úy, cấp Tá, cấp Tướng.

Phụ cấp của sĩ quan tại ngũ như thế nào?

Tại Điều 31 Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam 1999 sửa đổi 2008 quy định về tiền lương, phụ cấp, nhà ở và điều kiện làm việc đối với sĩ quan tại ngũ như sau:
– Chế độ tiền lương và phụ cấp do Chính phủ quy định;
Bảng lương của sĩ quan căn cứ vào cấp bậc quân hàm và chức vụ được quy định phù hợp với tính chất, nhiệm vụ của quân đội là ngành lao động đặc biệt;
Thâm niên tính theo mức lương hiện hưởng và thời gian phục vụ tại ngũ.
Sĩ quan được hưởng phụ cấp, trợ cấp như đối với cán bộ, công chức có cùng điều kiện làm việc và phụ cấp, trợ cấp có tính chất đặc thù quân sự;
– Đủ tiêu chuẩn, đến thời hạn xét thăng quân hàm nhưng đã có bậc quân hàm cao nhất của chức vụ đang đảm nhiệm hoặc đã có bậc quân hàm Đại tá, cấp Tướng 4 năm trở lên mà chưa được thăng cấp bậc quân hàm cao hơn thì được nâng lương theo chế độ tiền lương của sĩ quan;
– Giữ nhiều chức vụ trong cùng một thời điểm thì được hưởng quyền lợi của chức vụ cao nhất và phụ cấp kiêm nhiệm chức danh lãnh đạo theo quy định của pháp luật;
– Khi được giao chức vụ thấp hơn chức vụ đang đảm nhiệm theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 21 Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam thì được giữ nguyên quyền lợi của chức vụ cũ;
– Khi có quyết định miễn nhiệm chức vụ thì được hưởng các quyền lợi theo cương vị mới;
– Được bảo đảm điều kiện để thực hiện nhiệm vụ theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng;
– Được bảo đảm nhà ở, đăng ký hộ khẩu theo quy định của Chính phủ.

Sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam có mấy ngạch?

Căn cứ Điều 8 Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam 1999 thì sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam chia thành hai ngạch:
– Sĩ quan tại ngũ: Là ngạch gồm những sĩ quan thuộc lực lượng thường trực đang công tác trong quân đội hoặc đang được biệt phái.
– Sĩ quan dự bị: Là ngạch gồm những sĩ quan thuộc lực lượng dự bị động viên được đăng ký, quản lý, huấn luyện để sẵn sàng huy động vào phục vụ tại ngũ.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Nghĩa vụ quân sự

Comments are closed.