Hướng dẫn thủ tục xin cấp trích lục khai sinh năm 2021

29/08/2021
Hướng dẫn thủ tục xin cấp trích lục khai sinh năm 2021
2219
Views

Việc mất giấy khai sinh bản gốc khiến người dân phải tiến hành thủ tục xin cấp trích lục khai sinh. Hoặc đơn giản hơn, khi không muốn sử dụng bản gốc do sợ mất, sợ hư hỏng, người dân cũng có thể tiến hành thủ tục này một cách đơn giản. VÌ vậy, việc xin cấp trích lục khai sinh ngày càng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết trình tự thủ tục xin cấp trích lục khai sinh như thế nào? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Vì vậy, qua bài viết này, Luật sư 247 sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn đọc liên quan đến trình tự thủ tục xin cấp trích lục khai sinh!

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Trích lục khai sinh là gì?

Khoản 9 Điều 4 Luật Hộ tịch quy định:

Trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký. Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính.

Theo quy định trên, có thể hiểu trích lục khai sinh là văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện sinh của một cá nhân đã đăng ký khai sinh.

Thời điểm này bạn xin cấp trích lục khai sinh chỉ xin được bản sao chứ không phải bản chính. Tuy nhiên, giá trị pháp lý tương đương nhau.

Khi nào cần trích lục khai sinh?

Việc trích lục nhằm mục đích để làm căn cứ chứng minh, tài liệu giải quyết tranh chấp, ly hôn. Hoặc đơn giản là hoàn thiện hồ sơ xin cấp lại Giấy tờ hành chính. Dựa trên kinh nghiệm thực tế khi đại diện thực hiện thủ tục trích lục khai sinh. Thì tôi nhận thấy rằng rất nhiều người có nhu cầu trích lục giấy tờ hành chính phục vụ cho việc:

  • Kê khai di sản thừa kế;
  • Giải quyết tranh chấp thừa kế;
  • Khởi kiện, giải quyết vụ án ly hôn;
  • Hoàn thiện hồ sơ giấy tờ xin visa;
  • Trích lục nhằm phục vụ đăng ký kết hôn, đăng ký cấp chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu;
  • Trích lục nhằm giữ bản sao khi có nhu cầu sử dụng.

Thủ tục xin trích lục khai sinh

Về thủ tục xin cấp trích lục khai sinh bản sao, Điều 64 Luật Hộ tịch quy định:

Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp; hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Trường hợp cơ quan; tổ chức có thẩm quyền đề nghị cấp bản sao trích lục hộ tịch của cá nhân thì gửi văn bản yêu cầu nêu rõ lý do cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, nếu thấy hồ sơ đầy đủ và phù hợp; công chức làm công tác hộ tịch căn cứ vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch, ghi nội dung bản sao trích lục giấy khai sinh; báo cáo Thủ trưởng cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch ký cấp bản sao trích lục cho người yêu cầu.

Hồ sơ xin trích lục khai sinh

Căn cứ khoản 1 Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP:

  1. Người yêu cầu đăng ký hộ tịch; cấp bản sao trích lục hộ tịch xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu; chứng minh nhân dân; thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh; và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp; còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân.

Vậy hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

  • Mẫu đơn xin trích lục giấy khai sinh;
  • Xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh;
  • Trường hợp ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục phải có văn bản ủy quyền.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản về thủ tục xin trích lục khai tử năm 2021. Hi vọng, bài viết sẽ có ích. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp những dịch vụ trích lục giấy tờ khác như:

Thông tin liên hệ Luật sư 247

Luật sư 247 là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ; và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư 247. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư 247 hãy liên hệ: 0833 102 102

Mời bạn xem thêm bài viết:

Hướng dẫn thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất năm 2021

Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài năm 2021

Kết hôn trong phạm vi ba đời có vi phạm pháp luật không?

Thủ tục đăng ký kết hôn tại nơi tạm trú

Câu hỏi thường gặp

Những trường hợp nào được miễn lệ phí hộ tịch?

Miễn lệ phí đăng ký hộ tịch trong những trường hợp sau:
a) Đăng ký hộ tịch cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật;
b) Đăng ký khai sinh, khai tử đúng hạn, giám hộ, kết hôn của công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

Xin cấp bản sao trích lục khai sinh tại đâu?

Căn cứ Luật hộ tịch hiện hành, có thể xin cấp bản sao trích lục khai sinh tại:
– Bộ Tư pháp;
– Bộ Ngoại giao;
– Cơ quan đăng ký hộ tịch: Thông thường là Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện (nếu khai sinh có yếu tố nước ngoài).

Có thể ủy quyền xin trích lục khai sinh được không?

Khoản 2 Điều 6 Luật Hộ tịch quy định:
Trường hợp kết hôn, nhận cha, mẹ, con thì các bên phải trực tiếp thực hiện tại cơ quan đăng ký hộ tịch.
Đối với các việc đăng ký hộ tịch khác hoặc cấp bản sao trích lục hộ tịch thì người có yêu cầu trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện.
Do đó, nếu không thể đến trực tiếp xin bản sao trích lục khai sinh, bạn có thể ủy quyền cho người khác tiến hành thủ tục này

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Tư vấn luật

Trả lời