Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông

29/08/2021
Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông
519
Views

Tình hình giãn cách xã hội hiện tại khiến việc thực hiện các thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân; trích lục khai sinh… trở nên khó khăn. Bên cạnh đó việc sử dụng các dịch vụ internet, nghe, gọi cũng ngày càng nhiều hơn. Dịch vụ viễn thông hứa hẹn trở thành ngành kinh doanh mang lại lợi nhuận lớn vào thời điểm hiện tại. Vậy điều kiện cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông là gì? Luật Sư 247 có nhận được câu hỏi như sau.

Chào Luật sư 247, tôi có thắc mắc như sau. Tôi có dự định thành lập một công ty tư nhân chuyên cung cấp các dịch vụ viễn thông. Tuy nhiên tôi không nắm rõ các điều kiện để thành lập công ty? Mong Luật Sư có thể giải đáp nhanh chóng giúp tôi. Xin cảm ơn Luật Sư.

Luật sư 247 xin tư vấn như sau:

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Để đạt điều kiện về ngành nghề kinh doanh để được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông, doanh nghiệp cần phải có những loại giấy tờ sau:

 • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.
 • Có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận đầu tư kinh doanh dịch vụ viễn thông; hoặc ghi tên và mã ngành, nghề kinh doanh dịch vụ viễn thông theo quy định tại Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Như vậy, để được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông, điều đầu tiên cần làm đó là đăng ký thành lập doanh nghiệp. Khi tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp, sẽ có 01 thủ tục là đăng ký mã ngành nghề. Tại đây, cần đăng ký mã ngành, nghề kinh doanh dịch vụ viễn thông. Mã này được quy định tại Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Điều kiện về tài chính

Để có thể kinh doanh một cách hiệu quả thì doanh nghiệp phải có tình hình tài chính ổn định. Pháp luật cũng đặt ra các quy định về điều kiện tài chính đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ viễn thông. Bởi lẽ đây là ngành nghề có tính nhạy cảm, có tầm ảnh hưởng lớn. Các quy định về tài chính như sau:

Quy định chung

 • Doanh nghiệp có khả năng tài chính, để bảo đảm thực hiện giấy phép phù hợp với kế hoạch kinh doanh và kế hoạch kỹ thuật đề xuất.
 • Doanh nghiệp không đang trong tình trạng chưa hoàn thành các nghĩa vụ tài chính.
 • Vốn đầu tư nước ngoài trong doanh nghiệp (nếu có) phải tuân thủ quy định tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Quy định riêng với các doanh nghiệp đặc biệt

 • Đối với doanh nghiệp đề nghị cấp phép thiết lập mạng viễn thông công cộng: ngoài quy định kể trên, doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện về vốn pháp định và cam kết đầu tư đối với doanh nghiệp trong lĩnh vực viễn thông;
 • Đối với doanh nghiệp đề nghị cấp giấy phép cung cấp dịch vụ thông tin di động mặt đất: ngoài 03 quy định chung, doanh nghiệp phải tuân thủ quy định về sở hữu vốn trong doanh nghiệp.

Mời bạn đọc xem thêm:

Điều kiện về tổ chức bộ máy và nhân lực

Để việc kinh doanh được thuận lợi thì không thể không kể đến điều kiện về tổ chức và nhân lực. Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ viễn thông muốn được cấp phép hoạt động phải đảm bảo điều kiện sau:

 • Doanh nghiệp không đang trong quá trình chia, tách; hợp nhất, sáp nhập; chuyển đổi, giải thể, phá sản theo quyết định đã được ban hành.
 • Doanh nghiệp có tổ chức bộ máy và nhân lực phù hợp với kế hoạch kinh doanh, kế hoạch kỹ thuật; và phương án bảo đảm an toàn cơ sở hạ tầng viễn thông và an ninh thông tin.

Như vậy, trước hết doanh nghiệp phải có tổ chức bộ máy ổn định. Doanh nghiệp muốn được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông phải đang không trong tình trạng chia, tách, hợp nhất, sáp nhập… Điều này cũng giống như các doanh nghiệp kinh doanh thông thường khác; muốn hoạt động kinh doanh thì phải hoạt động bình thường. Ngoài ra, cần phải có nhân lực phù hợp với kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp. Và phải có phương án bảo đảm an toàn cơ sở hạ tầng viễn thông và an ninh thông tin.

Điều kiện về kỹ thuật, kinh doanh

Doanh nghiệp phải có kế hoạch kỹ thuật, kế hoạch kinh doanh:

 • Phù hợp với chiến lược, quy hoạch phát triển viễn thông quốc gia, quy hoạch tài nguyên viễn thông;
 • Khả thi và phù hợp với các quy định về kết nối, giá cước, tiêu chuẩn, quy chuẩn, chất lượng mạng và dịch vụ viễn thông.
 • Đối với doanh nghiệp đề nghị cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông có sử dụng kho số viễn thông; có sử dụng tần số vô tuyến điện phải đảm bảo việc phân bổ kho số viễn thông; phân bổ tần số vô tuyến điện cho doanh nghiệp theo đề nghị trong hồ sơ phải khả thi.

Doanh nghiệp có phương án bảo đảm an toàn cơ sở hạ tầng viễn thông và an ninh thông tin; phù hợp với kế hoạch kỹ thuật và kế hoạch kinh doanh.

Điều kiện bảo đảm thực hiện giấy phép

Doanh nghiệp phải bảo đảm việc thực hiện giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông.

Theo đó, doanh nghiệp chỉ được nhận giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông nếu có văn bản xác nhận của ngân hàng do Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ định về việc doanh nghiệp đã nộp số tiền sau để bảo đảm thực hiện giấy phép:

 • Bằng 5% mức cam kết đầu tư trong 03 (ba) năm đầu tiên kể từ ngày được cấp phép; đối với đề nghị cấp giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng cố định mặt đất có sử dụng băng tần số vô tuyến điện; và số thuê bao viễn thông;
 • Bằng 5% mức cam kết đầu tư trong 03 (ba) năm đầu tiên kể từ ngày được cấp phép; đối với đề nghị cấp giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng di động mặt đất có sử dụng băng tần số vô tuyến điện.

Câu hỏi thường gặp

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ viễn thông được coi là đáp ứng điều kiện về vốn khi nào?

Doanh nghiệp đề nghị cấp phép kinh doanh dịch vụ viễn thông được coi là đáp ứng điều kiện về vốn pháp định nếu có đủ tài liệu chứng minh vốn góp, vốn đầu tư hoặc trị giá tài sản ghi trong bảng tổng kết tài sản không thấp hơn vốn pháp định áp dụng đối với loại giấy phép tương ứng quy định.

Tài liệu để chứng minh vốn góp, vốn đầu tư của doanh nghiệp là gì?

Tài liệu để chứng minh vốn góp, vốn đầu tư của doanh nghiệp là:
• Văn bản về việc góp vốn hoặc cam kết góp vốn trong một thời hạn cụ thể của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh;
• Văn bản về việc góp vốn của các cổ đông sáng lập và các cổ đông phổ thông đã đăng ký mua cổ phần và được ghi trong Điều lệ công ty đối với công ty cổ phần;
• Văn bản về việc góp vốn hoặc cam kết góp vốn trong một thời hạn cụ thể của các bên đầu tư đối với công ty liên doanh…

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ viễn thông được coi là đáp ứng điều kiện về mức đầu tư khi nào?

Doanh nghiệp đề nghị cấp giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng được coi là đáp ứng điều kiện về cam kết đầu tư nếu mức cam kết đầu tư của doanh nghiệp ghi trong văn bản cam kết thực hiện giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng không thấp hơn mức cam kết đầu tư quy định.

Thông tin liên hệ Luật Sư

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông. Chúng tôi hi vọng bạn có thể vận dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết; và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư 247 hãy liên hệ 0833102102.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Trả lời