Gây rối trật tự công cộng sẽ bị xử phạt như thế nào?

26/10/2021
Gây rối trật tự công cộng sẽ bị xử phạt như thế nào?
1003
Views

Gây rối trật tự công cộng sẽ bị xử phạt như thế nào?Gây rối trật tự công cộng có bị phạt tù không?. Hãy cùng Luật sư 247 tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết ngay sau đây.

Căn cứ pháp lý

Nghị định 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính

Bộ Luật Hình Sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

Thế nào là hành vi gây rối trật tự công cộng?

Gây rối trật tự công cộng được hiểu là hành vi cố ý làm mất tình trạng ổn định; có tổ chức, có kỷ luật ở nơi công cộng; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; trực tiếp xâm phạm trật tự công cộng; và có thể gây thiệt hại đến lợi ích của nhà nước, của xã hội; quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân được pháp luật bảo vệ.

Theo quy định tại Điều 318 Bộ luật hình sự 2015; thì hành vi gây rối trật tự công cộng sẽ bị phạt tù nếu mức độ nghiêm trọng; nếu chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; có thể bị xử phạt vi phạm hành chính tùy vào hành vi cụ thể.

Gây rối trật tự công cộng sẽ bị xử phạt như thế nào?

Xử phạt vi phạm hành chính hành vi gây rối trật tự công cộng

Căn cứ quy định tại Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP; thì hành vi gây rối trật tự công cộng bị xử phạt như sau:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng

– Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

– Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;

– Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng.

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng

– Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

– Báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;

– Ném gạch, đất, đá, cát; hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác;

Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;

– Để động vật nuôi gây thiệt hại tài sản cho người khác;

– Thả diều, bóng bay, chơi máy bay, đĩa bay có điều khiển từ xa hoặc các vật bay khác ở khu vực sân bay, khu vực cấm; đốt và thả “đèn trời”;

– Sách nhiễu, gây phiền hà cho người khác khi bốc vác, chuyên chở, giữ hành lý ở các bến tàu, bến xe, sân bay, bến cảng, ga đường sắt và nơi công cộng khác.

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng

– Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;

– Lôi kéo hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng;

– Thuê hoặc lôi kéo người khác đánh nhau;

– Gây rối trật tự tại phiên tòa, nơi thi hành án hoặc có hành vi khác gây trở ngại cho hoạt động xét xử, thi hành án;

– Gây rối trật tự tại nơi tổ chức thi hành quyết định cưỡng chế;

– Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;                

– Lợi dụng quyền tự do dân chủ, tự do tín ngưỡng để lôi kéo, kích động người khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân;

– Gây rối hoặc cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức;

– Tập trung đông người trái pháp luật tại nơi công cộng hoặc các địa điểm, khu vực cấm;

– Tổ chức, tạo điều kiện cho người khác kết hôn với người nước ngoài trái với thuần phong mỹ tục hoặc trái với quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

– Viết, phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân;

– Tàng trữ, vận chuyển “đèn trời”.

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng

– Gây rối trật tự công cộng mà có mang theo các loại vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ;

– Sản xuất, nhập khẩu, buôn bán “đèn trời”.

Hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu tang vật; phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm g Khoản 2; Điểm a, l, m Khoản 3 và Khoản 4 Điều này.

Xử lý hình sự hành vi gây rối trật tự công cộng

Theo quy định tại Điều 318 Bộ luật hình sự 2015; thì hành vi gây rối trật tự công cộng bị xử phạt như sau:

Điều 318. Tội gây rối trật tự công cộng

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

Như vậy, hành vi gây rối trật tự công cộng; có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 100.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Ngoài ra, mức độ nghiêm trọng còn có thể bị xử lý hình sự là phạt tiền từ 5.000.000 đồng đên 50.000.000 đồng; hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm, phạt tù từ 03 tháng đến 07 năm.

Mời bạn xem thêm bài viết

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề Gây rối trật tự công cộng sẽ bị xử phạt như thế nào?. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Xúi giục người khác gây mất trật tự tại khu vực cửa khẩu biên giới đất liền bị xử phạt ra sao?

Theo Điểm c Khoản 4 Điều 7 Nghị định 96/2020/NĐ-CP có quy định như sau:
“4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau:

c) Gây mất an ninh, trật tự hoặc lôi kéo, kích động, xúi giục, giúp người khác gây mất an ninh, trật tự tại khu vực cửa khẩu biên giới đất liền;”
Như vậy, theo quy định trên thì hành vi xúi giục người khác gây mất an ninh, trật tự tại khu vực cửa khẩu biên giới đất liền sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng đối với cá nhân. Trường hợp tổ chức có cùng hành vi vi phạm như của cá nhân thì mức phạt tiền bằng hai lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Gây rối trật tự phiên tòa có bị xử phạt hay không?

Theo điểm d Khoản 3 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP hành vi gây rối trật tự phiên tòa có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Nếu hành vi này gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 391 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

Đe dọa giết người có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Căn cứ Điều 133 Bộ luật hình sự 2015 quy định về Tội đe dọa giết người như sau: “Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm”. Tùy vào tính chất và hậu quả của hành vi đe dọa giết người; nếu gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị phạt tù theo quy định.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật hành chính

Trả lời