Gây rối trật tự phiên tòa sẽ bị xử phạt như thế nào?

26/10/2021
Gây rối trật tự phiên tòa sẽ bị xử phạt như thế nào?
1110
Views

Gây rối trật tự tại phiên tòa là hành vi thường xuyên xảy ra; vì trong khi xét xử các bên sẽ không trách khỏi bức xúc ; sẽ không kiềm chế được bản thân mà làm ra những hành vi quá khích như chửi rủa; đập đồ đạc… tại phiên tòa. Vì khi những mâu thuẫn; những vụ việc các bên phải ra tòa chứng tỏ mâu thuẫn không thể hòa giải; thỏa thuận hay với những vụ án hình sự người bị hại hay người thân của họ khó giữ được bình tĩnh tại phiên tòa. Liên quan đến vấn đề này; vừa qua chúng tôi nhận được câu hỏi như sau:

Xin chào Luật sư! Luật sư cho tôi hỏi. Cháu tôi bị bạn thân lừa tiền; vào ngày xét xử tại tòa án; cháu tôi do quá bức xúc vì bị bạn thân lừa tiền nên đã có lời nói to tiếng; chửi rủa bạn thân ngay tại phiên tòa gây ồn ào. Vậy trong trường hợp này cháu tôi có bị xử phạt hay không? Nếu có thì mức phạt như thế nào?. Rất mong nhận được câu trả lời của Luật sư. Tôi xin cảm ơn

Cảm ơn câu hỏi của bạn đến chúng tôi. Luật sư 247 xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Nghị định 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính

Bộ Luật Hình Sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

Thế nào là gây rối trật tự phiên tòa?

Phiên tòa là hình thức hoạt động xét xử của Tòa án. Các vụ án hình sự, dân sự, hành chính; được đưa ra xét xử công khai, trực tiếp tại phiên tòa. Tùy theo tính chất của thủ tục xét xử; mà có phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm và tái thẩm.

Nội quy phiên tòa theo quy định pháp luật quy định; mọi người tham dự phiên tòa phải có trang phục nghiêm chỉnh; có thái độ tôn trọng Hội đồng xét xử; giữ trật tự và tuân theo sự điều khiển của chủ tọa phiên tòa; nghiêm cấm mang vào phòng xử án vũ khí, hung khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ; đồ vật cấm lưu hành, truyền đơn, khẩu hiệu và tài liệu; đồ vật khác ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của phiên tòa; trừ vật chứng của vụ án phục vụ cho công tác xét xử hoặc vũ khí; công cụ hỗ trợ được người có thẩm quyền mang theo để làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa.

Gây rối trật tự phiên tòa là là hành vi cố ý làm mất tình trạng ổn định; có tổ chức, có kỷ luật ở phiên tòa, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự; trực tiếp xâm phạm trật tự phiên tòa; và có thể gây thiệt hại đến lợi ích của nhà nước; của xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân.

Như vậy, hành vi gây rối trật tự phiên tòa; là hành vi vi phạm quy định về trật tự công cộng. Tùy vào tính chất, mức độ vi phạm; mà người thực hiện hành vi gây rối trật tự phiên tòa; có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Gây rối trật tự phiên tòa sẽ bị xử phạt như thế nào?

Xử phạt vi phạm hành chính hành vi gây rối trật tự phiên tòa

Gây rối trật tự phiên tòa xem xét nếu chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm d Khoản 3 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng như sau:

“Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

……………

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;

b) Lôi kéo hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng;

c) Thuê hoặc lôi kéo người khác đánh nhau;

d) Gây rối trật tự tại phiên tòa, nơi thi hành án hoặc có hành vi khác gây trở ngại cho hoạt động xét xử, thi hành án;

………”

Như vậy cháu bạn có hành vi gây rối trật tự phiên tòa như có lời nói thiếu văn hóa chửi rủa người khác ngay tại phiên tòa; có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi gây rối trật tự phiên tòa

Gây rối trật tự phiên tòa sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự; theo quy định tại Điều 391 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017; khi có các hành vi như sau với tính chất nguy hiểm và gây hậu quả nghiêm trọng:

Điều 391. Tội gây rối trật tự phiên tòa, phiên họp

1. Người nào tại phiên tòa, phiên họp mà thóa mạ, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của Thẩm phán, Hội thẩm, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng khác hoặc người tham gia phiên tòa, phiên họp hoặc có hành vi đập phá tài sản, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 178 của Bộ luật này, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Dẫn đến phải dừng phiên tòa, phiên họp;

b) Hành hung Thẩm phán, Hội thẩm, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng khác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 134 của Bộ luật này.”

Như vậy hành vi gây rối trật tự phiên tòa như thóa mạ, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của Thẩm phán, Hội thẩm, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng khác hoặc người tham gia phiên tòa, phiên họp hoặc có hành vi đập phá tài sản; thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm. Hành vi của cháu bạn nếu dẫn đến phải dừng phiên tòa, phiên họp có thể bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

Mời bạn xem thêm bài viết

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề Gây rối trật tự phiên tòa sẽ bị xử phạt như thế nào?. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Mất trật tự ở rạp chiếu phim bị phạt ra sao?

Điểm b Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm mất trật tự tại rạp chiếu phim như sau:
Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối hành vi :
“Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác.”

Say rượu gây ồn ào khu trọ bị xử phạt ra sao?

Tại Điểm c Khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, có quy định với hành vi say rượu, bia gây mất trật tự công cộng thì có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Hành khách gây mất trật tự trên xe bị xử phạt ra sao?

Căn cứ quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 32 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt hành khách đi xe vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông như sau:
Phạt tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng đối với hành vi vi phạm sau đây: Gây mất trật tự trên xe.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Hình sự

Trả lời