Đọc trộm tin nhắn của người khác bị xử phạt ra sao?

26/10/2021
Đọc trộm tin nhắn của người khác bị xử phạt ra sao?
1233
Views

Thời đại công nghệ khoa học phát triển; theo đó đời sống của con người cũng được nâng cao. Thay vì nói chuyện trực tiếp thì con người đã có những công cụ hỗ trợ nói chuyện như điện thoại; máy tính với tính năng gọi điện nói chuyện trực tiếp hay gián tiếp như nhắn tin. Tuy nhiên nói chuyện như vậy sẽ không đảm bảo được tính bí mật; thực tế thì rất nhiều người đã bị đọc trộm tin nhắm do một lỗi nào đó dẫn đến thông tin cá nhân; đời sống bị rõ rỉ và họ có thể bị tống tiền; hay bị đăng lên mạng… Vậy theo quy định pháp luật hành vi đọc trộm tin nhắn của người khác bị xử phạt ra sao?. Hãy cùng Luật sư 247 tìm hiểu ngay sau đây.

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2015

Luật Hiến pháp Việt Nam 2013 mới nhất hiện hành

Nghị định 15/2020/NĐ-CP

Bộ Luật Hình Sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

Nghị định 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính

Đọc trộm tin nhắn của người khác là hành vi vi phạm pháp luật?

Căn cứ Điều 21 Hiến pháp 2013 quy định như sau:

“Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác. Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác”

Bên cạnh đó điều 38 Bộ luật Dân sự 2015 cũng bảo vệ quyền này như sau:

“Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.”

Như vậy, hành vi đọc trộm tin nhắn của người khác; được coi là hành vi trái pháp luật khi không được chủ sở hữu đồng ý. Hành vi đọc trộm tin nhắn của người khác; đã xâm phạm đến quyền riêng tư, quyền bí mật thư tín, điện thoại điện. Tuy nhiên, trên thực tế do mọi người không ý thức được quyền này của mình; và người đọc trộm tin nhắn của người khác; vẫn coi hành vi này là đơn giản; nên đã hành vi này vẫn diễn ra thường xuyên và chưa được xử lý một cách nghiêm minh.

Nhiều người không ý thức được mức độ nghiêm trọng khi bị đọc trộm tin nhắn hay xem trộm thư từ…mà chỉ coi đây là hành động nhỏ; nhưng trong một số trường hợp nó để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Thực tế nhiều trường hợp đã bị phát tán những tin nhắn nhạy cảm đe dọa tung ảnh nóng lên mạng xã hội từ hành vi như đọc trộm tin nhắn trên Facebook, Zalo dẫn đến tự tử; hoặc nhiều trường hợp những tin nhắn bị lộ ra là những tin về công việc; chiến lược kinh doanh gây tổn hại vô cùng nghiêm trọng cho người bị lộ tin nhắn.

Đọc trộm tin nhắn của người khác bị xử phạt ra sao?

Xử phạt vi phạm hành chính hành vi đọc trộm tin nhắn của người khác

Theo điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, đọc trộm tin nhắn của người khác bị xử phạt như sau:

“Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

……………………..

n) Chiếm đoạt thư, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa trên mạng dưới bất kỳ hình thức nào;

p) Cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa trên mạng;

q) Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật;

r) Thu giữ thư, điện báo, điện tín trái pháp luật.”

Hành vi đọc trộm tin nhắn có thể bị phạt hành chính từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Mức phạt hành chính cao nhất khi đọc trộm thư tín; điện thoại, điện tín của người khác là 20.000.000 đồng. Nếu hành vi của người đó không chỉ dừng ở mức độ xem trộm tin nhắn mà còn tiết lộ; phát tán những tin nhắn đó nhằm xúc phạm danh dự; nhân phẩm của người khác thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền như sau:

“Điều 101. Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;”

Xử phạt vi phạm hành chính hành vi đọc trộm tin nhắn của người khác là thành viên gia đình

Nếu là đọc trộm tin nhắn của người khác là thành viên gia đình; vi phạm xảy ra với các thành viên trong gia đình sau đó tiết lộ, phát tán những tài liệu đời tư nhằm xúc phạm, danh dự, nhân phẩm của thành viên đó thì sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Cụ thể, Điều 51 Nghị định 167/2013 quy định:

“Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tiết lộ hoặc phát tán tư liệu, tài liệu thuộc bí mật đời tư của thành viên gia đình nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

b) Sử dụng các phương tiện thông tin nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình;

c) Phổ biến, phát tán tờ rơi, bài viết, hình ảnh, âm thanh nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nạn nhân.”

Truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi đọc trộm tin nhắn của người khác

Đọc trộm tin nhắn của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 159 Bộ luật hình sự 2015 (BLHS) về tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác:

Khung 1

Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

a) Chiếm đoạt thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông dưới bất kỳ hình thức nào;

b) Cố ý làm hư hỏng, thất lạc hoặc cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông;

c) Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật;

d) Khám xét, thu giữ thư tín, điện tín trái pháp luật;

đ) Hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác.

Khung 2

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tiết lộ các thông tin đã chiếm đoạt, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác;

đ) Làm nạn nhân tự sát.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy hành vi đọc trộm tin nhắn của người khác; sẽ bị đi tù khi đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn tái phạm. Tùy theo mức độ nghiêm trọng mà mức hình phạt có thể đến 3 năm tù.

Mời bạn xem thêm bài viết

Trộm dữ liệu của khách hàng có bị phạt tù theo quy định pháp luật không?

Nhắn tin dọa nạt giết người có phạm tội đe dọa giết người không?

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề Đọc trộm tin nhắn của người khác bị xử phạt ra sao?. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Tin nhắn quảng cáo cần đáp ứng yêu cầu gì?

Theo Điều 14 Nghị định 91/2020/NĐ-CP quy định về yêu cầu đối với tin nhắn quảng cáo như sau:
1. Tin nhắn quảng cáo phải được gắn nhãn theo quy định tại Điều 15 Nghị định này.
2. Trong trường hợp quảng cáo cho các dịch vụ có thu cước thì phải cung cấp đầy đủ thông tin về giá cước.
3. Có chức năng từ chối theo quy định tại Điều 16 Nghị định này.

Tin nhắn Facebook được coi là chứng cứ không?

Khoản 1 Điều 94 Bộ luật Tố tụng dân sự thì tin nhắn từ Facebook điện thoại được xem là nguồn chứng cứ ở dạng dữ liệu điện tử. Mà thông điệp dữ liệu điện tử được thể hiện dưới hình thức trao đổi dữ liệu điện tử, chứng từ điện tử, thư điện tử, điện tín, điện báo, fax và các hình thức tương tự khác theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử (Khoản 3 Điều 95 Bộ luật tố tụng dân sự 2015);

Thế nào là làm nhục người khác?

Làm nhục người khác là hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của con người. Người phạm tội phải là người có hành vi có thể bằng lời nói hoặc hành động xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác như lăng mạ, chửi rủa thậm tệ, cạo đầu, cắt tóc, lột quần áo, quay clip, đăng hình…

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật hành chính

Trả lời