Bảo hiểm xã hội một lần có được nhận khi ra nước ngoài định cư không?

01/09/2021
Tra cứu thông báo kết quả đóng bhxh của doanh nghiệp năm 2022
638
Views

Hiện nay, việc định cư ở nước ngoài đang trở thành một hiện tượng phổ biến trong xã hội. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ các quy định của pháp luật về vấn đề này; cũng như các chính sách bảo hiểm xã hội có liên quan. Xung quanh vấn đề này, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi. Cụ thể có thắc mắc về bảo hiểm xã hội một lần như sau:

“Chào Luật sư, tôi hiện đang sinh sống tại Hà Nội. Sắp tới, gia đình tôi sẽ chuyển ra nước ngoài sinh sống. Bên cạnh đó, tôi đang muốn tìm hiểu về các trường hợp được nhận bảo hiểm xã hội một lần. Vì vậy tôi muốn hỏi rằng liệu tôi có được nhận bảo hiểm xã hội một lần khi ra nước ngoài định cư hay không? Mong được Luật Sư 247 giải đáp, tôi cảm ơn.”

Căn cứ pháp luật

Luật Bảo Hiểm Xã Hội 2014
Nghị định 115/2015/NĐ-CP

Bảo hiểm xã hội một lần là gì?

Theo quy định tại Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014;, bảo hiểm xã hội là sự bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ ốm đau; thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết.

Trên cơ sở này, trong một số trường hợp; những người tham gia bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu sẽ được giải quyết bảo hiểm xã hội 1 lần.

Điều kiện để được nhận bảo hiểm xã hội một lần là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 60 và khoản 1 Điều 77 Luật BHXH năm 2014; người lao động có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

– Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

– Lao động nữ hoạt động chuyên trách; hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đã đủ tuổi nghỉ hưu; mà khi nghỉ việc chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

– Ra nước ngoài để định cư.

– Mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng; phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS; và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

– Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

– Sau 01 năm nghỉ việc; hoặc sau 01 năm không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

Như vậy; theo những quy định trên thì thì người lao động ra nước ngoài định cư sẽ được nhận bảo hiểm xã hội ngay một lần; không phải đợi 1 năm sau.

Cách tính bảo hiểm xã hội một lần được quy định như thế nào?

Mức hưởng BHXH một lần được quy định tại Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 như sau:

Mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau:

– 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;

– 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

– Người lao động có thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH một lần được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng BHXH; mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Hồ sơ, thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần khi đi định cư nước ngoài là như thế nào?

Người lao động có nhu cầu nhận BHXH một lần thì nộp hồ sơ đề nghị nhận BHXH một lần tại cơ quan BHXH quận/huyện; hoặc cơ quan BHXH tỉnh (trong trường hợp BHXH được phân cấp giải quyết hưởng BHXH 1 lần) tại nơi cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú).

Hồ sơ đề nghị nhận bảo hiểm xã hội một lần bao gồm:

Sổ BHXH và Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần.

Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam; hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

– Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

– Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

– Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Các trường hợp được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp?
Công ty nợ bảo hiểm xã hội nhân viên có được hưởng chế độ thai sản?
Có được đóng bảo hiểm xã hội nhiều hơn để hưởng lương hưu cao?

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về “Bảo hiểm xã hội một lần có được nhận khi ra nước ngoài định cư không?“ . Nếu có thắc mắc gì về vấn đề này xin vui lòng liên hệ: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Trợ cấp một lần khi sinh con được quy định thế nào?

Căn cứ theo Điều 38, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, lao động nữ sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi sẽ được hưởng tiền thai sản:
Trợ cấp một lần khi sinh con = 2 lần mức lương cơ sở.

Nơi lĩnh BHXH 1 lần

Người có nhu cầu nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH quận/huyện hoặc cơ quan BHXH tỉnh (trong trường hợp BHXH được phân cấp giải quyết hưởng BHXH 1 lần) tại nơi cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú).

Thời gian giải quyết hồ sơ BHXH 1 lần

Theo quyết định 222/QĐ-BHXH, thời giản giải quyết là tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Các loại bảo hiểm xã hội?

BHXH bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.
BHXH tự nguyện là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Các chế độ bảo hiểm xã hội?

BHXH bắt buộc có các chế độ sau đây: Ốm đau; Thai sản; Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Hưu trí; Tử Tuất.
BHXH tự nguyện có các chế độ sau đây: Hưu trí; Tử tuất.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Bảo hiểm y tế

Trả lời