Công ty nợ bảo hiểm xã hội nhân viên có được hưởng chế độ thai sản?

19/08/2021
Công ty nợ bảo hiểm xã hội nhân viên có được hưởng chế độ thai sản?
708
Views

Việc các doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm xã hội đang là một thực trạng đáng báo động tại Việt Nam. Đây là một hành vi xâm phạm tới quyền lợi của người lao động và cần có những biện pháp xử lý kịp thời. Xung quanh vấn đề này, chúng tôi nhận được rất nhiều thắc mắc có liên quan. Cụ thể có câu hỏi về chế độ thai sản như sau:

“Chào Luật sư, tôi hiện đang sinh sống tại Hà Nội. Hiện nay, tôi đang mang thai và sẽ nghỉ sinh con vào đầu tháng 9. Tuy nhiên, công ty gặp khó khăn về tài chính nên chưa đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ cho tôi. Vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản trong thời gian nghỉ sinh con hay không? Mong được Luật Sư 247 giải đáp, tôi cảm ơn.”

Căn cứ pháp lý

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014
Công văn 856/LĐTBXH-BHXH

Chế độ thai sản là gì?

Chế độ bảo hiểm thai sản là một trong các chế độ của Bảo hiểm xã hội bắt buộc; gồm các quy định do Nhà nước ban hành nhằm bảo đảm thu nhập và sức khỏe cho người lao động nữ khi mang thai, sinh con, nuôi con nuôi sơ sinh, thực hiện các biện pháp tránh thai; và cho lao động nam khi có vợ sinh con.

Ý nghĩa của chế độ thai sản?

 1. Tạo điều kiện cho lao động nữ thực hiện tốt chức năng làm mẹ; và thực hiện công tác xã hội.
 2. Tạo điều kiện cho lao động nam thực hiện nghĩa vụ khi có vợ sinh con.
 3. Đảm bảo thu nhập cho người lao động trong thời gian hưởng thai sản.
 4. Đảm bảo sức khỏe cho người lao động và quyền được chăm sóc của trẻ sơ sinh.

Điều kiện để được hưởng chế độ thai sản?

Theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014; các đối tượng tham gia BHXH bắt buộc sẽ được hưởng chế độ thai sản gồm:

 • Lao động nữ mang thai;
 • Lao động nữ sinh con;
 • Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ mang thai hộ;
 • Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi.
 • Lao động nữ thực hiện các biện pháp tránh thai như đặt vòng tránh thai, triệt sản.

Tuy nhiên, để được hưởng thai sản, các đối tượng này cần phải đảm bảo điều kiện:

 • Lao động nữ sinh con, nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi; người mẹ mang thai hộ và người nhờ mang thai hộ phải có thời gian đóng BHXH tối thiểu 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
 • Lao động nữ sinh con đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà không đảm bảo sức khỏe; phải nghỉ việc dưỡng thai theo chỉ định của bác sĩ thì cần phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trước khi sinh.

Công ty nợ bảo hiểm xã hội nhân viên có được hưởng chế độ thai sản?

Theo những quy định trên, bắt buộc công ty phải thực hiện đóng bảo hiểm xã hội cho lao động nữ đúng pháp luật; thì họ mới được hưởng chế độ thai sản.

Ngoài ra, theo khoản 3 Công văn 856/LĐTBXH-BHXH ngày 19/3/2013 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; các doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội thì cho phép doanh nghiệp đóng bảo hiểm xã hội cho những người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm xã hội; người lao động thôi việc để giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội; và chốt sổ bảo hiểm xã hội nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động theo quy định.

Thời gian nghỉ chế độ thai sản và mức trợ cấp

Căn cứ khoản 1 điều 34 và điểm a khoản 1 điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014; khi sinh con lao động nữ sẽ được hưởng chế độ thai sản là 6 tháng; trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi; cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 1 tháng; mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Theo điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014; lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi (mức hưởng hiện nay là 2,98 triệu đồng).

Giải quyết tình huống

Trong trường hợp này, bạn cần đề nghị công ty sớm đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ cho bạn để được hưởng chế độ thai sản, đảm bảo quyền lợi cho bản thân.

Mời bạn xem thêm bài viết

Hướng dẫn thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp nhanh
Điều kiện, mức hưởng của các chế độ bảo hiểm xã hội
Có được đóng bảo hiểm xã hội nhiều hơn để hưởng lương hưu cao?

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về “Công ty nợ bảo hiểm xã hội, nhân viên có được hưởng chế độ thai sản?“. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề này xin vui lòng liên hệ: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Trợ cấp một lần khi sinh con được quy định thế nào?

Căn cứ theo Điều 38, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, lao động nữ sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi sẽ được hưởng tiền thai sản:
Trợ cấp một lần khi sinh con = 2 lần mức lương cơ sở.

Lao động nữ có được đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con?

Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con khi có đủ các điều kiện sau đây:
Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng;
Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

Mức hưởng chế độ thai sản khi khám thai

Mức hưởng = {(mức bình quân tiền lương đóng BHXH 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc) / 24 ngày }x 100% x số ngày nghỉ.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Lao động

Trả lời