Cấp dưỡng cho con ngoài giá thú có bắt buộc phải thực hiện không?

17/08/2021
Việc cấp dưỡng cho con ngoài giá thú có phải bắt buộc thực hiện không?
485
Views

Trong xã hội hiện nay, việc có con ngoài giá thú đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Bên cạnh những vấn đề về đạo đức được đặt ra thì cùng với đó cũng có không ít những câu hỏi về pháp lý liên quan đến vấn đề này như: vấn đề liên quan tới nhân thân, việc cấp dưỡng cho con ngoài giá thú … Xung quanh nội dung này, chúng tôi có nhận được thắc mắc như sau:

“Chào Luật sư, tôi hiện đang sinh sống tại Hà Nội. Gần đây tôi biết mình có thai 3 tháng với bạn trai và cũng phát hiện anh có vợ con ở quê. Việc anh che giấu hôn nhân sẽ bị xử lý thế nào, nếu tôi sinh con anh có phải cấp dưỡng không? Mong được Luật Sư 247 giải đáp, tôi cảm ơn.”

Căn cứ pháp lý

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014
Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017
Luật tố tụng dân sự
Nghị định 82/2020

Hành vi có con ngoài giá thú bị xử lý như thế nào?

Theo khoản 1, Điều 59, Nghị định 82/2020 của Chính phủ; quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình; hành vi đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ, thì có thể bị phạt tiền 3-5 triệu đồng.

Ngoài ra, người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn; hoặc chung sống như vợ chồng với người khác; hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thì có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm chế độ một vợ, một chồng, theo Điều 182, BLHS 2015, trong các trường hợp sau:

– Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn

– Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm

– Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát.

– Đã có quyết định của tòa án hủy việc kết hôn; hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Mức hình phạt là từ cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 1 năm; hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.

Trách nhiệm cấp dưỡng cho con ngoài giá thú được quy định như thế nào?

Cấp dưỡng là gì?

Căn cứ tại Khoản 24 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền; hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống; hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình; hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật này.

Theo đó thì cấp dưỡng thể hiện đạo lý truyền thống với người con; có gắn với quan hệ huyết thống; và không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ. Tức là nghĩa vụ này vẫn tồn tại kể cả khi bố mẹ không đăng ký kết hôn; hoặc ly hôn.

Có bắt buộc phải cấp dưỡng cho con ngoài giá thú không?

Về trách nhiệm đối với con chung giữa hai người; vì hai người không đăng ký kết hôn nên con sinh ra không đương nhiên được thừa nhận là con chung của bạn và bạn trai. Trường hợp bạn sinh đứa trẻ và muốn cho con nhận cha, sau khi sinh bạn có thể gửi đơn yêu cầu đến tòa án có thẩm quyền; yêu cầu xác định cha cho con, theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình (khoản 10, Điều 29, Bộ Luật tố tụng dân sự).

Trong trường hợp có quyết định của tòa án, công nhận quan hệ cha con theo quy định tại Điều 107, Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình:

Người cha có trách nhiệm phải cấp dưỡng cho con chưa thành niên; con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Mức cấp dưỡng cho con được quy định như thế nào?

Pháp luật không có quy định cụ thể về mức cấp dưỡng tối thiểu hàng tháng là bao nhiêu. Mà chỉ quy định rằng mức cấp dưỡng trước tiên là do hai bên thỏa thuận. Sự thỏa thuận phải dựa vào thu nhập; cũng như khả năng thực tế có thể cấp dưỡng. Trường hợp không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Cụ thể tại Khoản 1 Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập; khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Như vậy, pháp luật không có một mức quy định cụ thể nào về việc phải cấp dưỡng bao nhiêu.

Không cấp dưỡng cho con thì bị xử lý như thế nào?

Có những trường hợp vì không được trực tiếp chăm sóc con; nên cha/ mẹ không trực tiếp nuôi con đã lạm dụng việc thăm nom để cản trở; hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Lúc này, người nuôi con sẽ có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom của người cản trở.

Bên cạnh đó, nếu bên không nuôi con có đủ năng lực tài chính; nhưng cố tình trốn tránh nghĩa vụ ; thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự căn cứ tại Điều 186 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017; với mức xử lý là: phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm; hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Tài sản chung của vợ chồng theo luật hôn nhân và gia đình hiện hành
Mẫu tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới nhất 2021
Thủ tục xác định cha mẹ con theo pháp luật mới nhất

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về “Việc cấp dưỡng cho con ngoài giá thú có bắt buộc phải thực hiện không?“. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề này xin vui lòng liên hệ: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Tài sản chung của vợ chồng là gì?

Tài sản chung của vợ, chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung, được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thoả thuận là tài sản chung; quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Trường hợp nếu con được sinh ra bằng phương pháp khoa học sẽ được xác định thế nào?

– Căn cứ vào thời kì hôn nhân của cặp vợ chồng vô sinh
– Căn cứ vào sự tự nguyện của cặp vợ chồng vô sinh hoặc người phụ nữ độc thân, của người cho và nhận noãn, cho và nhận tinh trùng, cho và nhận phôi
– Căn cứ vào sự kiện sinh đẻ

Có những phương thức cấp dưỡng nào?

Phương thức cấp dưỡng gồm: cấp dưỡng một lần; hoặc theo tháng, theo quý, theo năm.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời