Cấp dưỡng 5 triệu đồng có phải quá ít?

13/08/2021
Cấp dưỡng 5 triệu đồng có phải quá ít?
588
Views

Những ngày gần đây, tin tức ca sĩ J có con riêng với bạn gái cùng những tin tức liên quan đến các mối quan hệ quanh J đang là tâm điểm của dư luận; đặc biệt là giới trẻ. Nguồn thông tin trong cuộc đã xác nhận, dù không kết hôn; mỗi tháng J cũng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con là 5 triệu đồng/ tháng. Nhiều người cho rằng số tiền là quá ít để nuôi một đứa trẻ. Vậy, cấp dưỡng 5 triệu đồng có phải quá ít hay không? Phòng tư vấn pháp lý của Luật sư X xin thông tin tới bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2015;

Bộ luật tố tụng dân sự 2015;

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung tư vấn

Cấp dưỡng là gì?

Căn cứ khoản 24 điều 3 của Luật HN&GĐ 2014; khái niệm về cấp dưỡng được quy định như sau:

Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật này.

Như vậy, kể cả trong trường hợp 2 người không đăng kí kết hôn mà có con chung; thì tuy không nảy sinh nghĩa vụ cấp dưỡng cho vợ/ chồng; vẫn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chung của người không trực tiếp nuôi dưỡng với đứa trẻ; khi đứa trẻ chưa thành niên;hoặc đã thành niên mà không có khả năng lao động…

Khi nào cần thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con?

Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Như vậy, kể cả khi đã ly hôn hay chưa đăng kí kết hôn; bố mẹ cũng phải có trách nhiệm với con. Nghĩa vụ cấp dưỡng của mẹ hoặc bố sẽ phải được thực hiện bởi một trong hai hoặc cả hai; trong trường hợp người đó không sống chung với con; hoặc sống chung mà vi phạm nghĩa vụ muôi dưỡng con.

Cấp dưỡng 5 triệu đồng có phải quá ít?

Mức cấp dưỡng được quy định hiện nay

Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Việc cấp dưỡng cho con cái là một nghĩa vụ bắt buộc với bố mẹ khi không sống chung với con; hoặc sống chung mà vi phạm nghĩa vụ muôi dưỡng con. Tuy nhiên, mức cấp dưỡng lại phụ thuộc vào thỏa thuận các bên, không bị pháp luật giới hạn, tác động.

Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng; và người được cấp dưỡng; hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập; khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng; và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Hai bên có thể trao đổi, thỏa thuận hình thức cấp dưỡng cũng như thời gian các nhau giữa các lần cấp dưỡng là bao lâu. Mức cấp dưỡng có thể thay đổi khi có lý do chính đáng.

Nếu hai bên hông thể thỏa thuận mức cấp dưỡng thì tòa án giúp giải quyết.

Cấp dưỡng 5 triệu đồng có phải quá ít? Nếu có thì phải làm sao để tăng mức tiền trợ cấp

Như đã nói bên trên, mức cấp dưỡng phụ thuộc vào thu nhập của người có trách nhiệm cấp dưỡng; và hoàn cảnh cụ thể của người đó. Để biết số tiền cấp dưỡng là nhiều, ít hay hợp lý; ta không thể đánh giá theo ý kiến chủ quan; mà cần dựa vào tình trạng thực tế của người cấp dưỡng.

Trường hợp người mẹ thấy người cha chu cấp 5 triệu đồng/tháng để cấp dưỡng cho con là quá ít; không phù hợp với tình hình thực tế và khả năng của người cha; và muốn đòi số tiền cấp dưỡng cao hơn thì có thể thực hiện 1 trong 2 cách sau để tăng tiền cấp dưỡng.

Làm thế nào để tăng tiền cấp dưỡng?

Cách 1: Thỏa thuận

Trong mọi trường hợp,đây là phương pháp được khuyến khích hơn cả. Việc thỏa thuận lại mức cấp dưỡng thể hiện trách nhiệm của hai bên; đồng thời là phương án giúp 2 bên hài lòng nhất.

Cách 2: Khỏi kiện yêu cầu đòi tăng tiền cấp dưỡng

Trên thực tế, việc thỏa thuận mức cấp dưỡng là không dễ dàng; thậm chí, kể cả khi có bản án quyết định mức cấp dưỡng của tòa án; bên có nghĩa vụ cũng không thực hiện đầy đủ. Vì vậy, trường hợp người nhận cấp dưỡng muốn đòi mức cấp dưỡng cao hơn có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết.

Theo Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Như vậy, yêu cầu để Tòa án chấp nhận thay đổi mức cấp dưỡng là người nhận cấp dưỡng cần có lý do chính đáng. Ví dụ trường hợp người mẹ đang nuôi con nhỏ nhận cấp dưỡng cho con; cảm thấy mức cấp dưỡng 5 triệu đồng/ tháng là không đủ; thì cần có minh chứng để chứng minh với tòa: minh chứng về chi phí nuôi con vượt quá 5 triệu đồng/ tháng và người mẹ đang trực tiếp nuôi con không có khả năng đáp ứng; thu nhập của người cấp dưỡng có thể đáp ứng mức cấp dưỡng cao hơn, …

Các giấy tờ gửi kèm theo Đơn khởi kiện yêu cầu tăng tiền cấp dưỡng thường bao gồm các tài liệu sau:

  • Bản án hoặc quyết định của Tòa án đã giải quyết cho ly hôn (nếu có); trường hợp cha mẹ không đăng kí kết hôn mà chỉ chung sống với nhau như vợ chồng thì không cần;
  • Bản sao sổ hộ khẩu hoặc CMND;
  • Giấy tờ chứng minh về thu nhập của người có nghĩa vụ cấp dưỡng (nếu có);
  • Giấy tờ chứng minh về chi phí tối thiểu cho sinh hoạt, học tập của con đã tăng lên; khả năng thực tế của người đang nuôi con khó đáp ứng được (nếu có);
  • Giấy tờ chứng minh thu nhập của người đang trực tiếp nuôi con.

Hy vọng bài viết sẽ có ích cho bạn đọc!

Hãy liên hệ khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn của Luật sư X 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Ngoài việc cha mẹ cấp dưỡng cho con, vợ/ chồng có thể yêu cầu được cấp dưỡng khi ly hôn không?

Khi ly hôn nếu một bên vợ hoặc chồng khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng; mà có lý do chính đáng; thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình.

Phương thức cấp dưỡng có thể thực hiện như thế nào?

Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Người cấp dưỡng có thể gửi tiền cấp dưỡng cho bên được cấp dưỡng bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản; tùy thỏa thuận các bên.

Phương thức cấp dưỡng có thể thay đổi không?

Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng; tạm ngừng cấp dưỡng; trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế; mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được; thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Nghĩa vụ cấp dưỡng có thể thay thế bằng nghĩa vụ khác không?

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác; và không thể chuyển giao cho người khác.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời