Vi phạm bản quyền game sẽ bị xử lý như thế nào?

06/08/2021
Vi phạm bản quyền game sẽ bị xử lý như thế nào
2052
Views

Những cuộc tranh chấp bản quyền trong làng game thường xảy ra “như cơm bữa” và cũng đã khiến nhiều hãng game phải lao đao, bị ảnh hưởng lớn tới danh tiếng và kinh tế. Vậy đó là cố ý hay chỉ là sự trùng hợp? Vậy trường hợp Vi phạm bản quyền game sẽ bị xử lý như thế nào? Bài viết dưới đây Luật Sư 247 sẽ cung cấp cho bạn đọc về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Hành vi nào được coi là vi phạm bản quyền game?

Theo quy định tại Điều 28 Luật sở hữu trí tuệ. Những hành vi sau được coi là xâm phạm quyền tác giả (bản quyền) đối với trò chơi điện tử:

Thứ nhất, sao chép tác phẩm mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả.

Thứ hai, sử dụng tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả; không trả tiền thù lao, quyền lợi vật chất khác theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, cố ý hủy bỏ; hoặc làm vô hiệu các biện pháp kỹ thuật do chủ sở hữu quyền tác giả thực hiện. Để bảo vệ quyền tác giả đối với tác phẩm của mình.

Thứ tư, cố ý xóa, thay đổi thông tin quản lý quyền dưới hình thức điện tử trong tác phẩm.

Thứ năm, nhân bản, sản xuất bản sao, phân phối, trưng bày; hoặc truyền đạt tác phẩm đến công chúng qua mạng truyền thông và các phương tiện kỹ thuật số. Trường hợp không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.

Ngoài các hành vi xâm phạm quyền tác giả trên. Còn có một số hành vi khác có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ sở hữu quyền tác giả đối với trò chơi điện tử. Như hành vi chiếm đoạt quyền tác giả của trò chơi điện tử, hành vi xuất khẩu, nhập khẩu; hoặc phân phối bản sao trò chơi điện tử mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.

Một số vụ việc liên quan đến vi phạm bản quyền game ở Việt Nam

Vụ việc cung cấp server lậu game MU Online ở Hà Nội

Theo sự chỉ đạo của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, phòng An ninh văn hoá PA25 phối hợp với Ban Thanh tra Sở Văn hoá tiến hành kiểm tra trụ sở hoạt động của game MU Online ở Hà Nội. Đó là một server lậu của trò chơi MU Online do FPT Online phát hành, tại số 106 phố Ngọc Khánh, Hà Nộ). Tại hiện trường, đoàn kiểm tra phát hiện một số lượng lớn “thẻ reset” để chơi MU Online lậu Hà Nội do Công ty Tin học Ngô tự ý phát hành.

Vụ việc làm game lậu Con đường tơ lụa do VDC-Net2E phát hành

Trong nhiều tháng cuối năm 2013, trên các diễn đàn game online như gamevn.com, gamezone.vn. Cộng đồng người chơi game Con đường tơ lụa nhận thấy game có chất lượng kém hẳn đi, bị sửa đổi nhiều tính năng so với các phiên bản chính thức đã từng phát hành từ năm 2006 đến nay. Khi gọi điện trực tiếp đến bộ phận chăm sóc khách hàng của VDC-Net2E. Người chơi mới biết mình đang chơi ở các server game giả mạo của game này.

Vụ việc cung cấp game Gunny lậu do VNG phát hành

Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao C50 cho biết. Đã phát hiện và bắt giữ đối tượng Nguyễn Trần Nhật Hào sinh năm 1996 trú tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Về tội kinh doanh trái phép trò chơi điện tử trực tuyến.

Xử lý vi phạm bản quyền game

Tùy theo mức độ và tính chất nghiêm trọng của hành vi vi phạm mà sẽ có hình thức xử lý tương ứng. Đối với những hành vi vi phạm bản quyền thì sẽ có các biện pháp xử lý sau:

Xử lý dân sự

Điều 202 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009, 2019. Tòa án có thể áp dụng các biện pháp dân sự sau đây để xử lý hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ đối với tổ chức, cá nhân vi phạm, bao gồm:

– Buộc chấm dứt hành vi xâm phạm

– Buộc xin lỗi, cải chính công khai

– Buộc thực hiện nghĩa vụ dân sự

– Buộc bồi thường thiệt hại.

– Buộc tiêu hủy hoặc buộc phân phối hoặc đưa vào sử dụng không nhằm mục đích thương mại

Xử lý hành chính

Điều 211 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009, 2019 quy định. Tổ chức, cá nhân thực hiện một trong các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ sau đây bị xử phạt vi phạm hành chính:

– Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gây thiệt hại cho tác giả, chủ sở hữu, người tiêu dùng hoặc cho xã hội;

– Sản xuất, nhập khẩu, vận chuyển, buôn bán hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ. Quy định tại Điều 213 của Luật này; hoặc giao cho người khác thực hiện hành vi này;

– Sản xuất, nhập khẩu, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ tem, nhãn; hoặc vật phẩm khác mang nhãn hiệu hoặc chỉ dẫn địa lý giả mạo hoặc giao cho người khác thực hiện hành vi này.

Xử lý hình sự

Cơ quan có thẩm quyền xem xét, thu thập chứng cứ, nếu phát hiệu hành vi xâm phạm có dấu hiệu tội phạm thì áp dụng các chế tài xử phạt theo Bộ luật Hình sự.

Thông tin liên hệ Luật Sư 247

Trên đây là nội dung tư vấn về Vi phạm bản quyền game sẽ bị xử lý như thế nào? Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư 247 để được hỗ trợ, giải đáp.

Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0936.408.102.

Câu hỏi thường gặp

Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền game ở đâu?

Hồ sơ đăng ký bản quyền nói chung và đăng ký bản quyền game nói riêng sẽ được nộp tại Cục bản quyền tác giả Việt Nam. Có thể lựa chọn các cách nộp hồ sơ như sau:
– Nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục bản quyền tác giả tại Hà Nội; hoặc 02 văn phòng đại diện của Cục bản quyền tác giả tại Hồ Chí Minh và Đà Nẵng
– Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền game qua đường bưu điện tới 1 trong 03 địa chỉ nêu trên.

Mua bản quyền Game nước ngoài về Việt Nam có phải đăng ký hay không?

Quyền tác giả đối với Game phát sinh sau khi tác giả hoàn thành tác phẩm. Tuy nhiên, quyền tác giả chỉ phát sinh theo nguyên tắc lãnh thổ. Do đó, để đảm bảo quyền sở hữu tại Việt Nam, đơn vị mua bản quyền game cần xin phép đơn vị cung cấp và đăng ký quyền sở hữu cho tác phẩm đó tại Việt Nam.

Đăng ký bản quyền Game đã đủ điều kiện kinh doanh Game tại Việt Nam hay chưa?

Việc đăng ký bản quyền game chỉ có tác dụng chứng minh quyền sở hữu hợp pháp đối với game tại Việt Nam cho chủ sỡ hữu.
Để có thể kinh doanh hoạt động Game tại Việt Nam, đơn vị kinh doanh Game cần xin thêm giấy phép Game online. Tiến hành thủ tục thông báo phát hành game sau khi nhận được giấy phép game.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Sở hữu trí tuệ

Trả lời