Đăng ký công cụ bảo vệ bản quyền fanpage như thế nào?

20/04/2023
Đăng ký công cụ bảo vệ bản quyền fanpage
291
Views

Việc sử dụng mạng xã hội nói chung và dacebook nói riêng trong thời đại công nghệ số hiện nay không đơn thuần chỉ nhằm mục đích giải trí mà còn là công cụ để quảng bá hình ảnh, là phương tiện để tiếp cận khách hàng khi kinh doanh hàng hóa, dịch vụ… Hàng loạt các fanpage được lập ra trên nền tảng mạng xã hội với nhiều mục đích khác nhau. Để bảo vệ bản quyền fanpage của mình, tránh tình trạng bị kẻ xấu ăn cắp các nội dung của fanpage thì người dùng cần phải thiết lập công cụ bảo vệ bản quyền fanpage. Vậy cụ thể, cách đăng ký công cụ bảo vệ bản quyền fanpage như thế nào? Có thể đăng ký bảo vệ bản quyền fanpage trên facebook không? Thủ tục đăng ký công cụ bảo vệ bản quyền fanpage tại cơ quan nhà nước được thực hiện ra sao? Bài viết sau đây của Luật sư 247 sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên và cung cấp những quy định liên quan đến vấn đề này. Hi vọng bài viết mang lại nhiều thông tin hữu ích đến quý bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

 • Quyết định 05/2022/QĐ-TTg

Có thể đăng ký bảo vệ bản quyền fanpage trên facebook không?

Đăng ký bản quyền facebook trong bài viết này được hiểu là đăng ký bản quyền cho các nội dung trên facebook. Các nội dung này có thể là các bài viết, bức ảnh, hình vẽ, video, bản thiết kế,… Do tính chất, cách thức thể hiện, các nội dung này có thể trở thành tác phẩm – đối tượng của quyền tác giả. Tùy thuộc vào mục đích, phạm vi bảo hộ, có thể bảo hộ các nội dung trên facebook như các loại hình tác phẩm cụ thể như tác phẩm văn học, tác phẩm khoa học, bài giảng, bài phát biểu, tác phẩm báo chí, tác phẩm âm nhạc,…

Đăng ký bảo vệ bản quyền fanpage trên facebook là điều không bắt buộc. Tuy nhiên, nếu muốn bảo vệ tốt nhất các lợi ích của mình, đừng bỏ qua việc đăng ký bản quyền.

Theo quy định pháp luật hiện hành, quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất l­ượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay ch­ưa công bố, đã đăng ký hay ch­ưa đăng ký. Do đó, nhiều người cho rằng việc đăng ký bảo hộ tác phẩm là không cần thiết.

Tuy nhiên, chỉ đến khi có hành vi xâm phạm xảy ra, cá nhân, tổ chức đăng những nội dung trên facebook không chứng minh được quyền của mình đối với tác phẩm và nhận ra việc đăng ký bản quyền facebook cần thiết đến mức nào. Đăng ký bản quyền cho các nội dung trên facebook là các thức để cá nhân, tổ chức có được quyền tác giả được pháp luật thừa nhận, khai thác được quyền của mình để hưởng lợi, có căn cứ yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý các hành vi xâm phạm đến quyền của mình.

Đăng ký công cụ bảo vệ bản quyền fanpage như thế nào?

Ngoài cách đăng ký bản quyền các nội dung trên facebook với Cục Bản quyền, bạn có thể sử dụng các công cụ sẵn có mà trang mạng xã hội này cung cấp cho người dùng.

Facebook có công cụ Right manager bảo vệ bản quyền nội dung đăng tải lên Facebook. Bạn có thể đăng ký sử dụng công cụ bảo vệ bản quyền góp phần bảo vệ nội dung trên Facebook như sau:

 • Truy cập vào Right Manager;
 • Tại giao diện, bạn chọn nội dung muốn bảo vệ. Đó có thể là ảnh hay video tại Fanpage mà bạn đang quản lý;
 • Điền những nội dung được yêu cầu trong giao diện;
 • Sau khi điền đầy đủ các thông tin hiển thị trong giao diện, nhấn tiếp vào “Đăng ký Công cụ bảo vệ bản quyền”;
 • Lúc này, sẽ nhận được một thông báo từ Facebook về việc đã tiếp được đơn đăng ký. Kết quả sẽ được phản hồi về email sau khi xét duyệt đơn đăng ký xong.

Quy định về công cụ bảo vệ bản quyền fanpage Rights Manager

Rights Manager là một trong số vài tool quản lý nội dung giúp chủ sở hữu bản quyền bảo vệ và quản lý các quyền đối với video và âm thanh đi kèm của mình trên Fb. Các video này có thể bao gồm content do các xưởng phim và chương trình truyền hình, hãng thu âm, nhà phát hành độc lập và những nhà tạo content khác sản xuất.

Đăng ký công cụ bảo vệ bản quyền fanpage
Đăng ký công cụ bảo vệ bản quyền fanpage

Trước khi giới thiệu Rights Manager, Fb còn hợp tác với hãng Audible Magic (công cụ phân tích tiếng nhạc, lời đối thoại và hiệu quả âm thanh của video clip) để giúp ngăn đăng những video trái phép lên Fb. Audible Magic có khả năng xử lý từ 5 triệu đến 10 triệu tập tin mỗi ngày.

Khi một user tải video từ Youtube, sau đó đăng lên Facebook, đoạn video đó sẽ được send đến Audible Magic để rà soát. hệ thống sẽ phân tích nhằm xác định liệu video clip này có âm thanh tương tự như những gì được lưu trữ trong kho của mình hay không. Nếu có sự tương đồng, video này sẽ bị facebook cảnh báo bản quyền. Quá trình check thông thường chỉ mất từ vài giây đến một phút. Cụ thể như sau:

 • Tải lên và duy trì thư viện tham chiếu gồm các video Publisher muốn giám sát và bảo vệ;
 • Tạo các nguyên tắc về phương pháp từng video riêng lẻ có thể được sử dụng bởi người khác. mẹo này cho phép Chủ sở hữu điều chỉnh mức độ xử lý video vi phạm giống như vẫn cho phép đăng video, send báo cáo gỡ bỏ cho Facebook và yêu cầu xóa video đó;
 • Xác định video và âm thanh khớp với nội dung bảo vệ, bao gồm cả các video trực tiếp qua API Live
 • Đưa vào danh sách cho phép các Trang cụ thể, nhằm cho phép Trang sử dụng content có bản quyền;
 • Sử dụng API Rights Manager để giám sát nội dung video có bản quyền ở quy mô lớn;
 • Rights Manager bảo vệ cả content bản quyền video và âm thanh trên Fb. tuy nhiên, cho đến nay chỉ có thể tải lên các tệp video làm tệp tham chiếu, nhưng bất kỳ âm thanh nào được tải lên giống như là một phần của video cũng có thể được sử dụng để xác định nội dung trùng khớp nếu đủ người sở hữu đủ điều kiện bảo vệ tác quyền.

Thủ tục đăng ký công cụ bảo vệ bản quyền fanpage tại cơ quan nhà nước

Trình tự các bước khi đăng ký bản quyền nội dung trên facebook được diễn ra như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bộ hồ sơ đăng ký sẽ bao gồm những giấy tờ sau:

 • Tờ khai yêu cầu bảo hộ quyền tác giả;
 • Hai bản sao tác phẩm dự định đăng ký bảo hộ;
 • Nếu được uỷ quyền thực hiện thủ tục thì cung cấp giấy ủy quyền;
 • Giấy tờ chứng minh hưởng quyền nộp đơn từ người khác;
 • Giấy tờ đồng ý đăng ký của đồng tác giả;
 • Văn bản đồng ý đăng ký bảo hộ của chủ sở hữu.

Bước 2: Nộp đơn đăng ký

Nộp hồ sơ tại bộ phận 1 cửa trụ sở Cục Bản quyền tác giả hoặc Văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng.

Bước 3: Quyết định cấp văn bằng

Trong vòng 15 ngày làm việc, kể từ khi nhận được đầy đủ giấy tờ đăng ký hợp lệ, Cục Bản quyền tác giả sẽ cấp văn bằng bảo hộ đăn

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Đăng ký công cụ bảo vệ bản quyền fanpage”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư 247 với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như tư vấn pháp lý về hợp đồng chuyển nhượng nhà đất. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Đăng ký công cụ bảo vệ bản quyền fanpage tại cơ quan nhà nước cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Để đăng ký công cụ bảo vệ bản quyền fanpage tại cơ quan nhà nước, bạn phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm các tài liệu sau:
Tờ khai đăng ký quyền liên quan. Tờ khai này phải được làm theo mẫu đáp ứng đầy đủ các nội dung theo quy định pháp luật;
02 bản DVD chứa nội dung video đăng ký quyền liên quan
Bản sao có công chứng/chứng thực chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu (nếu chủ sở hữu là cá nhân) hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (nếu là pháp nhân);
Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn
Giấy ủy quyền nếu tiến hành nộp đơn thông qua đại diện pháp luật, cá nhân, tổ chức khác
Các tài liệu khác liên quan nếu có

Lệ phí đăng ký công cụ bảo vệ bản quyền fanpage là bao nhiêu?

Lệ phí đăng ký công cụ bảo vệ bản quyền fanpage:
Đối với tác phẩm viết: tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác, tác phẩm báo chí, tác phẩm âm nhạc, tác phẩm nhiếp ảnh thì mức lệ phí là: 100.000 đồng/hồ sơ đăng ký.
Đối với tác phẩm tác phẩm kiến trúc; bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, công trình khoa học thì mức lệ phí là: 300.000 đồng/hồ sơ đăng ký.
Đối với tác phẩm tác phẩm tạo hình, tác phẩm mỹ thuật ứng dụng thì mức lệ phí là: 400.000 đồng/hồ sơ đăng ký.
Đối với tác phẩm tác phẩm phẩm điện ảnh, tác phẩm sân khấu được định hình trên băng, đĩa thì mức lệ phí là: 500.000 đồng/hồ sơ đăng ký.

Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền video fanpage tại cơ quan nào?

Địa chỉ tiếp nhận hồ sơ đăng ký của Cục Bản quyền như sau:
Trụ sở chính: Trụ sở: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, TP.Hà Nội. Điện thoại: 024.38 234 304 ; Fax: 024.38 432 630; Email: cbqtg@hn.vnn.vn
Văn phòng đại diện tại TP Hồ Chí Minh: 170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: 028. 39 308 086; Fax: 028. 39 308 087; Email: covhcm@vnn.vn
Văn phòng đại diện tại TP Đà Nẵng: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. ĐT: 023.63 606 967; Email: covdanang@vnn.vn.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Sở hữu trí tuệ

Comments are closed.