Thủ tục xin cấp thông tin quy hoạch tại UBND xã/phường

27/05/2021
Thủ tục xin cấp thông tin quy hoạch tại UBND xã/phường
4584
Views

Thủ tục xin cấp thông tin quy hoạch được tiến hành như thế nào? Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu cung cấp thông tin quy hoạch thì gửi 1 bộ hồ sơ tại UBND xã/phường theo đúng quy định của luật. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ hồ sơ cần những gì? Thủ tục các bước tiến hành ra sao? Chính vì vậy, Luật Sư 247 gửi đến bạn đọc bài viết dưới đây để bạn đọc nắm rõ được trình tự thủ tục xin cung cấp thông tin quy hoạch.

Quyền yêu cầu cung cấp thông tin của

Quy định của pháp luật thì người sử dụng đất có quyền xin cung cấp thông tin quy hoạch. Căn cứ vào Điều 28 của Luật đất đai 2013 thì cơ quan nhà nước; người có thẩm quyền trong quản lý sử dụng đất đai có trách nhiệm tạo điều kiện cung cấp thông tin về đất đai cho tổ chức; cá nhân theo quy định của pháp luật.

Khoản 4 Điều 28 Luật Đất đai 2013

“Cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền trong quản lý, sử dụng đất đai có trách nhiệm tạo điều kiện, cung cấp thông tin về đất đai cho tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.”

Như vậy theo tinh thần của quy định pháp luật, thì mọi người dân khi có nhu cầu cần được cung cấp thông tin về quy hoạch thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý, sử dụng đất đai để thông tin.

Xin cung cấp thông tin quy hoặc là một công đoạn vô cùng quan trọng và cũng không hề đơn giản. Trong trường hợp mua đất mà không biết tình trạng đất ra sao có thuộc diện quy hoạch hay không? Bạn nên tiến hành thủ tục tra cứu thông tin quy hoạch để đảm bảo quyền lợi của mình.

Bạn đọc quan tâm, mời tham khảo bài viết:

Các bước tiến hành thủ tục xin cấp thông tin quy hoạch

Khi cần sử dụng dịch vụ xin cấp thông tin quy hoạch, tra cứu thông tin quy hoạch hãy liên hệ 0936.408.102 để được Luật sư hỗ trợ.

Bước 1: Làm đơn xin cấp thông tin quy hoạch

Bạn cần phải chuẩn bị một tờ đơn xin cung cấp thông tin. Đơn này bạn cần phải có đầy đủ:

  • Thông tin cá nhân
  • Đặc điểm lô đất: phạm vi địa giới, diện tích lô đất
  • Mục đích đề nghị cung cấp thông tin
Mẫu đơn xin cấp thông tin quy hoạch

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp thông tin quy hoạch

Sau khi đã có được đơn yêu cầu bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ để nộp kèm đơn. Mục đích là để cán bộ quản lý có đầy đủ thông tin cần thiết từ đó mới có quyết định cung cấp thông tin.

Bộ hồ sơ cần phải có những loại giấy tờ, tài liệu sau:

  • Đơn đề nghị cung cấp thông tin quy hoạch sử dụng đất;
  • Văn bản giải trình nội dung;
  • Sơ đồ vị trí và ban chính. Hoặc bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật bản đồ đo đạc tỉ lệ 1/500 hoặc tỉ lệ 1/200 do cơ quan có tư cách pháp nhân thực hiện, thời gian chưa quá 3 năm;
  • Giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất;
  • Các loại giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin cấp thông tin quy hoạch

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu gửi bộ hồ sơ tại: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (BPTN&TKQ) của UBND xã/phường.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc UBND tiếp nhận; kiểm tra nội dung và tính pháp lý của hồ sơ thuộc thẩm quyền giải quyết.

  • Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy hẹn trao cho người nộp.
  • Trường hợp hồ sơ thiếu; hoặc không hợp lệ thì công chức tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn đầy đủ một lần để người nộp hoàn thiện hồ sơ.

Bước 4: Chờ xử lý và nhận kết quả

Sau khi hồ sơ hợp lệ đã được tiếp nhận; trong thời hạn 15 ngày cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng xẽ xử lý yêu cầu. Cơ quan có trách nhiệm rà soát thông tin về địa điểm xây dựng; chỉ giới xây dựng, chỉ giới đường đỏ, cốt xây dựng; các thông tin khác liên quan đến quy hoạch. Sau đó sẽ cung cấp thông tin quy hoạch cho tổ chức, cá nhân.

Câu hỏi thường gặp

Quy hoạch đất là gì?

Quy hoạch sử dụng đất là việc lập kế hoạch sử dụng đất ở từng địa phương. Phân theo từng mục đích sử dụng và được chia thành từng kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Đất quy hoạch chính là vùng đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất đó.

Những loại đất nền nào dễ gặp rủi ro nhất hiện nay?

Hiện nay, mua bán đất nền ngày càng thu hút nhiều người quan tâm, đầy tư. Tuy nhiên bạn cần tránh những loại đất nền sau:
– Đất nền dự án “ma”
– Đất nền được gắn mác “thanh lý giá siêu rẻ”
– Đất nền chưa được tách thửa, phân lô
– Đất đang thuộc sở hữu chung (chung sổ đỏ)
– Đất đang có tranh chấp….

Hướng dẫn tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến tại nhà?

Người dân Hà Nội, Hồ Chí Minh hiện nay đã có thể tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến. Bằng cách ngồi nhà và truy cập website như sau:
– Tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến Hà Nội: https://quyhoach.hanoi.vn/
– Tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến thành phố Hồ Chí Minh: https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn/

Hồ sơ xin thông tin quy hoạch không đầy đủ thông tin thì khi nộp có được nhắc nhở, hướng dẫn không?

Trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ hướng dẫn đầy đủ một lần để người nộp hoàn thiện hồ sơ.
Cho đến khi hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì sẽ viết giấy hẹn trao cho người nộp. Hồ sơ đầy đủ thì UBND sẽ xem xét tiến hành giải quyết.

Liên hệ Luật Sư

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết Luật Sư 247 gửi đến bạn đọc. Về vấn đề thủ tục xin cấp thông tin quy hoạch mong rằng sẽ hữu ích cho bạn đọc. Hãy liên hệ cho Luật Sư khi cần tra cứu thông tin quy hoạch đất nhé: 0936.408.102

Trân trọng./.

5/5 - (2 bình chọn)
Chuyên mục:
Đất đai

Trả lời