Những loại đất nền không nên mua ở Hà Nội vào năm 2021

25/05/2021
Những loại đất nền không nên mua ở Hà Nội
764
Views

Những loại đất nền không nên mua ở Hà Nội mà người mua nào cũng nền tránh. Hiện nay, cơn sốt đất nền dự án khiến cho người người đầu tư đất nền. Chạy theo cơn sốt mà người mua không biết rằng có thể mình sẽ bị lừa mua một số loại đất nền không tốt. Khiến cho “tiền mất tật mang” nếu không muốn nói là mất trắng. Vậy làm sao để nhận biết được những loại đất nền xấu, đấy nền ma,…? Để giải đáp thắc mắc của của bạn đọc Luật Sư 247 gửi đến bạn bài tư vấn dưới đây. Hãy theo dõi để nắm rõ thông tin nhé!

Đất nền “ngân hàng thanh lý giá rẻ”

Những thông tin “thanh lý giá rẻ”; “rẻ hơn giá thị trường” luôn là những câu mời chào bắt tai đối với những người mua đất mới. Tuy nhiên bạn cần biết các ngân hàng thường đăng tải thông tin thanh lý đất trên website và các phương tiện truyền thông chính thống; chứ không phát tờ rơi, treo biển dọc đường hay gửi tin nhắn đến điện thoại bạn.

Để tránh bị mắt bậy người bán, bạn cần tra cứu thông tin cụ thể trên các trang thông tin chính thống của ngân hàng. Bởi sẽ chẳng có lô đất giá rẻ nào đem lại lợi nhuận cho bạn như lời quảng cáo. Những lô đất rao bán giá thấp hơn hẳn giá thị trường thì thường ở nơi heo hút khó bán, tiềm ẩn rủi ro; hoặc dính quy hoạch, tranh chấp.

Đất nền chưa được phân lô

Đất nền cần phải được phân lô; tách thửa thì mới có thể mua ra bán vào một cách thuận tiện. Tuy nhiên vì một số nhà đầu tư không muốn bị chôn vốn đã tìm cách để đẩy đất sang cho người mua khác không am hiểu về đất nền. Rất có thể bạn sẽ bị rơi vào trường hợp này.

Trong trường hợp nếu khách hàng mua phải đất nền chưa được phép phân lô, sẽ gặp phải khó khăn như sau;

 • Mua để đầu tư: đối với trường hợp này người mua sẽ bị rủi ro vì vốn bị mắc kẹt. Không mua ra bán lại kiếm lời được.
 • Đối với người mua để ở thực: trường hợp này dù không gặp rủi ro về vốn nhưng người mua sẽ không được cấp sổ đỏ.

Theo quy định của Nhà nước, các dự án đất nền phân lô cần phải có quyết định giao đất của các cấp có thẩm quyền cũng như có thủ tục giấy tờ pháp lý đầy đủ. Vì vậy người mua cần phải kiểm tra hết tất cả những hồ sơ pháp lý này để đảm bảo quyền lợi cho bản thân.

Giấy tờ quan tọng nhất bạn cần quan tâm tong trường hợp này đó là:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của người bán.
 • Quyết định giao đất của chính quyền địa phương.

Đất nền “dự án ma”

Đất nền “dự án ma” hay còn được gọi bởi cái tên gọi khác là đất nền ảo. Đất nền ma là những dự án đất nền không có thật, không tồn tại về mặt pháp lý. Để đảm bảo che mắt được khách hàng những môi giới dẫn người mua đi xem đất ở một dự án khác. Nhằm chiếm lòng tin để khách ra tiền nhanh hơn. Đây chỉ là một chiêu trò lừa đảo để dụ dỗ khách hàng bỏ tiền mua đất, sau khi nhận tiền thì sẽ trốn mất.

Để tránh dính bẫy “dự án ma”, người mua phải hết sức thận trọng tìm hiểu kỹ thông tin. Thồn tin từ ngân hàng là chính xác nhất. Không nên ham rẻ, lợi nhuận cao mà đầu tư vào đất nền mà không rõ về tính chất pháp lý của nó.

Bạn cần chú ý tới những thông tin sau để không bị lừa:

 • Giấy tờ, hồ sơ pháp lý
 • Phê duyệt của UBND quận, huyện bằng văn bản đúng quy định pháp luật.
 • Quyết định giao đất của chính quyền địa phương.
 • Nắm được địa chỉ, vị trí khu đất, tờ bản đồ, số thửa theo hồ sơ pháp lý đã xem; đối chiếu thông tin. Có thể sử dụng cách thức hỏi UBND xã/phường nơi có đất dự án để chắc chắn.

Những lưu ý khi mua đất nền tại Hà Nội

Để tránh mua phải những mảnh đất xấu, tránh bị lừa gặt khi đầu tư đất nền. Bạn cần chú ý tới những thông tin sau:

 • Thông tin về chủ đầu tư (người bán).
 • Thông tin dự án Hà Nội.
 • Hồ sơ pháp lý đi kèm với mảnh đất bạn dự định mua.

Bạn có thể trực tiếp tra cứu thông tin về dự án đất nền đó bằng cách tra cứu thông tin dự án ở Hà Nội. Để thuận tiện cho quá trình lấy thông tin; bạn có thể tiến hành đến UBNN xã/phường nơi có đất để xin thông tin. Hoặc ở nhà tra cứu trực tuyến thông tin. Để chắc chắn hơn nữa thì có thể sử dụng dịch vụ tra cứu thông tin quy hoạch của Luật Sư.

Đối với hồ sơ pháp lý thì cần chú ý tới những loại giấy tờ sau:

 • Có giấy tờ về quyền sử dụng đất; hồ sơ dự án; thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 • Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng.
 • Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất; không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
 • Các giấy tờ chứng minh khu đất không nằm trong khu vực giải tỏa hoặc đền bù.
 • Phê duyệt của UBND quận, huyện bằng văn bản đúng quy định pháp luật.
 • Giấy tờ liên liên quan của nhà nước giao khu đất đó.

Câu hỏi thường gặp

Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án là khu đất đã được quy hoạch và đang chuẩn bị tiến hành thi công xây dựng. Đất nền dự án là mảnh đất có sự can thiệp của con người. Tuy nhiên sự cân thiệp mới chỉ để rào chắn, bảo vệ khỏi sự xâm phạm xung quanh.

Để mua đất cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Để tiến hành mua bán đất, ít nhất bạn cần có:
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ)
Chứng minh nhân dân /CCCD của bên mua và bên bán
Sổ hộ khẩu của bên mua và bên bán

Nên đầu tư vào những loại đất nền nào?

Để tránh trường hợp tiền mất tật mang, bạn cần quan tâm đến tính chất pháp lý của mảnh đất bạn định đầu tư. Bạn cần kiểm tra thật kỹ những thông tin, giấy tờ chúng minh tính chất pháp lý. Cần phải có sự xác nhận thông tin mà chủ đầu tư đưa ra.
Hiện nay, rất nhiều người bán đất có hành vi lừa đảo bán đất không đủ điều kiện. Chính vì vậy mà cần phải thạn trọng khi mua. Tuy nhiên sẽ có những loại đất nền có tính chất pháp lý tốt như: đất nền dự án; đấy thổ cư; đấy liền kề thì bạn nên quan tâm đầu tư.

Hướng dẫn tra cứu thông tin dự án đất nền tại xã

Bạn có thể đến UBND cấp xã, phường, thị trấn để gặp gỡ cán bộ phụ trách địa chính khu vực để xin xem quy hoạch tại địa bàn.
Việc hỏi thông tin là hoàn toàn không mất phí. Tuy nhiên nếu bạn cần xin văn bản thông tin thì bạn sẽ phải trả phí.

Hướng dẫn tra cứu thông tin đất nền dự án trực tuyến

Đề giúp người dân có thể dễ dàng tra cứu thông tin cũng như giảm gánh nặng cho cơ quan nhà nước. Hà Nội triển khai việc tra cứu trực tuyến.
Để tra cứu bạn vào trang web sau: https://quyhoach.hanoi.vn/

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết về vấn đề “Những loại đất nền không nên mua ở Hà Nội năm 2021”. Khi có như cầu mua đất và cần kiểm tra thông tin pháp lý của mảnh đất, hãy liên hệ 0936.408.102 để được Luật Sư hỗ trợ.

Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp thực sự hữu ích đối với bạn đọc!

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Đất đai

Trả lời