Thẻ BHYT bị sai ngày sinh có được thanh toán chi phí khám chữa bệnh

25/05/2021
Thẻ BHYT bị sai ngày sinh có được thanh toán chi phí khám chữa bệnh
1814
Views

Câu hỏi: Vừa rồi tôi tham gia BHYT nhưng do sơ suất của bên nhân sự nên tôi bị đảo lộn ngày tháng sinh (ngày sang tháng và ngược lại), nay tôi đi khám chữa bệnh tại bệnh viện thì họ trả lại thẻ BHYT và nói “Ngày tháng sinh không khớp với chứng minh thư nên bảo hiểm không chấp nhận chi trả”. Tôi về lại cơ quan đang làm việc (nơi đăng kí thẻ) để làm lại thẻ nhưng phải đợi nhanh nhất là 05 ngày mới có thẻ (thứ 7, chủ nhật bảo hiểm không giải quyết), trong khi tôi nằm viện 03 ngày đã khỏi bệnh và đã được yêu cầu xuất viện. Vậy bây giờ tôi phải làm như thế nào? Trong trường hợp thẻ BHYT của tôi bị sai ngày sinh thì tôi có được bảo hiểm thanh toán bù lại không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật sư 247. Luật sư tư vấn về vấn đề Thẻ BHYT bị sai ngày sinh như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung 2014
  • Nghị định 146/2018/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Bảo hiểm y tế
  • Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 ban hành quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế

1. Cấp lại thẻ BHYT do bị sai ngày sinh

     Theo điều 19 Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung 2014:

“1. Thẻ bảo hiểm y tế được đổi trong trường hợp sau đây:

a) Rách, nát hoặc hỏng;

b) Thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu;

c) Thông tin ghi trong thẻ không đúng.”

     Đối với trường hợp của bạn, do bạn bị sai ngày tháng năm sinh trên thẻ BHYT, do đó trước tiên bạn sẽ phải làm thủ tục đổi lại thẻ BHYT. Căn cứ theo khoản 4 điều 27 quyết định 595/QĐ-BHXH thì bạn cần chuẩn bị giấy tờ sau nộp cho bộ phận giải quyết chế độ bảo hiểm tại công ty:

  • Thẻ BHYT bị sai thông tin
  • Đơn đề nghị đổi thẻ theo mẫu TK1-TS
  • Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao giấy khai sinh

     Thời gian giải quyết việc cấp lại thẻ tối đa là 3 ngày làm việc, tuy nhiên do thứ 7 và chủ nhật cơ quan BHXH không làm việc nên thời gian đợi cấp lại thẻ trong vòng 5 ngày là hợp lý.

2. Thanh toán chi phí khám chữa bệnh khi thẻ BHYT bị sai thông tin

     Theo khoản 3 điều 15 nghị định 146/2018/NĐ-CP:

“3. Người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp theo Mẫu số 4 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.”

     Nếu bạn có giấy hẹn cấp lại thẻ BHYT, bạn có thể xuất trình giấy hẹn  trên kèm theo chứng minh thư nhân dân khi chữa bệnh tại bệnh viện, đây được coi là 1 một loại giấy tờ thay thế cho thẻ BHYT. Ngược lại nếu bạn không có giấy hẹn, bạn trước hết cứ thanh toán toàn bộ chi phí khám chữa bệnh và đợi đến khi được cấp thẻ mới, bạn sẽ làm thủ tục thanh toán trực tiếp tại cơ quan BHXH nơi bạn đang cư trú. Về hồ sơ thanh toán trực tiếp, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ theo khoản 1 điều 28 nghị định 46/2018/NĐ-CP:

  • Thẻ bảo hiểm y tế, giấy chứng minh nhân thân theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Nghị định này.
  • Giấy ra viện, phiếu khám bệnh hoặc sổ khám bệnh của lần khám bệnh, chữa bệnh đề nghị thanh toán.
  • Hóa đơn và các chứng từ có liên quan.
1/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Bảo hiểm y tế

Trả lời