Bán dự án ma có bị phạt tù không? Phạm tội gì và ngồi tù bao lâu?

27/05/2021
Bán dự án ma có bị phạt tù không
1168
Views

Bán dự án ma có bị phạt tù không? Xử lý hành vi lừa đảo bán đát để chiếm đoạt tài sản của người mua như thế nào? Có rất nhiều người mua đã sập bẫy của những kẻ lừa đảo. Vậy hành vi lừa đảo đó có bị pháp luật trừng trị không? Bạn phải làm gì khi rơi vào trường hợp này? Để giải đáp những thắc mắc trên, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật Sư 247.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Tội lừa đảo bán “dự án ma” có thể sẽ bị phạt tù


Bán dự án ma có bị phạt tù không? Câu trả lời là có.

Không phải ngẫu nhiên mà việc giao dịch mua bán đấy nền được người ta đồn đại “một vốn bốn lời”. Xu hướng đầu tư đất nền chưa bao giờ là hết hot. Kết hợp với thời buổi công nghệ hiện đại; càng tạo điều kiện thuận lợi cho một số cá nhân vì mục đích trục lợi không tiếc những thủ đoạn nhằm lừa đảo người mua chiếm đoạt tài sản của họ.

Theo quy định của pháp luật, việc một cá nhân, tổ chức có hành vi cố tình đưa thông tin sai sự thật nhằm mực đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản cửa người khác sẽ bị sử lý hình sự. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 174 BLHS 2015). Mức phạt tù có thể lên đến 15- 20 năm cho đến chung thân.

Hành vi lừa đảo bán dự án ma để chiếm đoạt tài sản

Bán dự án ma có bị phạt tù hay không phải phụ thuộc vào hành vi lừa đảo có cấu thành tội phạm hay không. Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong những vụ án liên quan đến đất nền ma thường sẽ là những hành vi: biết rất rõ tình trạng đất đai của mình là không đủ điều kiện pháp lý. Nhưng vẫn cố tình gian dối, đưa ra thông tin không đúng sự thật để người mua tin tưởng. Nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người mua. Hành vi này đã cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định của BLHS 2015.

Những thông tin người mua đưa ra sai sự thật có thể cấu thành tội lừa đảo chiến đoạt tài sản bao gồm: Đất không có Giấy chứng nhận; Đất đang có tranh chấp; Quyền sử dụng đất đang bị kê biên để bảo đảm thi hành án; hoặc đã thời hạn sử dụng đất; Đất nằm trong diện quy hoạch sử dụng đất đã có kế hoạch sử dụng.

Xử lý hành vi lừa đảo bán dự án ma để chiếm đoạt tài sản

Bán dự án ma có bị phạt tù và mức hình phạt cụ thể sẽ căn cứ và tính chất mức độ vi phạm của hành vi. Việc định tội và quy định mức phạt cụ thể là thẩm quyền của Tòa án. Tuy nhiên mức hình phtaj sẽ được quyết định dựa trên những khung quy định sau:

 • Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng.
 • Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm: Có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng.
 • Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng; dưới mức này nếu lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.
 • Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên; Dưới mức này nếu lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm; hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Làm sao để kiểm tra thông tin mà người bán đưa ra?

Điểm kiểm soát thông tin do người bán đưa ra bạn cần phải nắm rõ những điều kiện để mua bán đất và những lưu ý khi mua bán đất. Cụ thể:

 • Cần kiểm tra thông tin của chủ đất: gồm có thông tin cá nhân; các giao dịch mà chủ đất đã thực hiện trước đó; đánh giá của những khách hàng đi trước.
 • Kiêm tra xác minh các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của chủ đất: bạn có thể ra UBND nơi có đất; hoặc phòng đăng ký đất đai để xin xác minh thông tin.
 • Tra cứu thông tin quy hoạch của lô đất: đối với thông tin này, bạn cũng có thể đến UBND; hoặc phòng đăng ký đất đai; hoặc để tiết kiện thời gian bạn cũng có thể tra cứu trực tuyến tại nhà. Nếu bạn chuẩn bị đầu tư một mảnh đất lớn với số tài sản chi ra nhiều thì để đảm bảo quyền lợi của bạn một cách tối đa bạn có thể sử dụng dịch vụ tra cứu thông tin quy hoạch của luật sư để thông tin đảm bảo chính xác nhất.

Dự án đất nền đủ điều kiện để giao dịch

Căn cứ thao quy định của Luật Đất đai 2013, để có thể giao dịch đất đai như chuyển quyền sử dụng đất (bán đất) thì người bán cần phải đáp ứng đủ các điều kiện. Những điều kiện này đặt ra nhằm đảm bảo tính chất pháp lý, đảm bảo sự quản lý của nhà nước; và là đảm bảo cho quyền và lợi ích của người nhận chuyển nhượng (người mua).

 • Có Giấy chứng nhận
 • Đất không có tranh chấp
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án
 • Trong thời hạn sử dụng đất.
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cho phép chủ đầu tư dự án được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô; sau khi đã hoàn thành đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Câu hỏi thường gặp

Có những loại đất nền phổ biến nào?

Hiện nay có 03 loại đất nền phổ biến đó là:
– Đất nền dự án
– Đất thổ cư
– Đất liền kề

Lừa đảo bán đất mà có tổ chức được hiểu là gì?

Đưa ra những thông tin cho người mua đưa ra sai sự thật có thể cấu thành tội lừa đảo chiến đoạt tài sản.
Lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tổ chức là trường hợp có sự cấu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm. Trong đó có người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

Tôi có thể tra cứu thông tin quy hoạch đất nền ở đâu?

Người dân có thể đến trực tiếp UBND xã/phường nơi có đất để hỏi. Hoặc đến văn phòng đăng ký đất đai để xin thông tin. Hoặc có thể ở nhà tra cứu thông tin trực tuyến. Như vậy là có 03 cách để tra cứu thông tin.
– Tại UBND xã/phường
– Tại văn phòng đăng ký đất đai
– Tra cứu trực tuyến

Lừa đảo mua lô đất nền ma hơn 2 tỷ thì bị phạt bao nhiêu năm tù?

Căn cứ vào quy định, cần phải xem xét nhiều yếu tố để tòa án có thể nhận định trường hợp này có cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không.
Giả sự nếu cấu thành tội phạm, với số tiền lên đến hơn 2 tỷ thì mức phạt tù cao nhất phải chịu là 20 năm hoặc tù chung thân.

Phát hiện hành vi lừa đảo bán dự án ma để chiếm đoạt tài sản của người mua thì phải làm thế nào?

Khi phát hiện bản thân bị lừa, hay bạn phát hiện một tổ chức, cá nhân có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ việc bán các dự án đất nề ma, đất nền không có đủ điều kiện giao dịch. Bạn hãy làm đơn tố cáo.
Đơn tố cáo được viết theo mẫu và nộp đến:
– Cơ quan điều tra
– Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra
– Viện kiểm sát các cấp
– Các cơ quan, tổ chức khác: Công an xã, phường, thị trấn, Đồn công an, Trạm công an, Tòa án các cấp và các cơ quan tổ chức khác.

Liên hệ Luật Sư

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết. Vấn đề: Bán dự án ma có bị phạt tù không? Bị phạt bao nhiêu năm tù? đã có câu trả lời. Hy vọng những thông tin Luật Sư 247 cung cấp thực sự hữu ích cho bạn đọc. Hãy liên hệ đến 0936.408.102 khi có thắn mắc cần Luật Sư tư vấn nhé.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Hình sự

Trả lời