Những lưu ý khi mua đất nền ở Hà Nội cần thiết và quan trọng nhất 2021

24/05/2021
Những lưu ý khi mua đất nền ở Hà Nội
937
Views

Những lưu ý khi mua đất nền ở Hà Nội. Đây là nội dung rất cần thiết cho những ai đang có dự định mua đất nền, đầu tư vào đất nền. Bởi hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư lừa đảo làm cho người dân khó phân biệt; dễ mắc phải bẫy do nhà đầu tư đạt ra. Và cuối cùng thì tiền mất tật mang. Chính vì vậy Luật Sư 247 gửi đến bạn bài tư vấn dưới đây mong rằng thông tin chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích đối với bạn đọc.

Đất nền là gì? Có những loại đất nền nào?

Khái niệm đất nền

Đất nền là một khu đất còn trống, gần như chưa có sự tác động của con người. Các tác động cụ thể như san lấp, đào bới, xây dựng,… Chúng vẫn còn giữ nguyên bản chất hoang sơ hoặc nằm cố định có giá trị theo thời gian. Nếu đất đã qua tác động của con người thì đó không được gọi là đất nền nữa.

Các loại đất nền phổ biến

Nhắc đến phân loại đất nền thì có thể kể đến 03 loại đất nền phổ biến như: đất nền dự án, đất nền thổ cư, đất liền kề.

Đất nền dự án

Đất nền dự án là khu đất đã được quy hoạch và đang chuẩn bị tiến hành thi công xây dựng. Đất nền dự án là mảnh đất có sự can thiệp của con người. Tuy nhiên sự cân thiệp mới chỉ để rào chắn, bảo vệ khỏi sự xâm phạm xung quanh.

Đất nền dự án là loại đất này có tính pháp lý rõ ràng nhất. Vì đã có quy hoạch cụ thể. Để phải đảm bảo việc thi công diễn ra thuận lợi. Đây chính là một ưu điểm lớn đới với những người muốn mua đất nề dự án. Khi mua đất nền dự án bạn sẽ được đảm bảo về mặt pháp lý hơn. Cụ thể để kiểm tra tính chính xác của dự án, bạn có thể tra cứu dự án Hà Nội. Việc tra cứu sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin cần thiết.

Đất thổ cư

Đây là khu đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Hiểu đơn giản hơn thì đất thổ cư chính là đất ở. Đất thổ cư không sử dụng vào các hoạt động nông nghiệp, xuất hiện ở cả nông thôn và thành thị. Mục đích của đất thổ cư là dùng để xây dựng nhà ở, các công trình phúc lợi xã hội phục vụ đời sống. Hoặc các mảnh vườn nhỏ gắn liền với nhà ở.

Tính pháp lý của đất thổ cư tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Vì nhiều mảnh đất thường không có giấy tờ chứng thực của cơ quan nhà nước. Một mảnh đất không có giấy tờ pháp lý rõ ràng thì sẽ ảnh hưởng lớn đến việc trao đổi, mua bán. Người mua sẽ rất khó khăn trong cồn đoạn xác nhận, kiểm tra tính pháp lý của mảnh đất.

Đất liền kề

Đất liền kề là khu đất liền nhau, tiếp nối với khu đất đã được xác định loại đất cụ thể. Đất liền kề được hiểu là đất chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn, ao liền kề và đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư. Đất liền kề cũng có sự quy hoạch rõ ràng theo từng lô, từng khu và có giấy phép của các cơ quan chức năng, có sổ đỏ. Vì vậy giống với đất nề dự án, đất liền kề có tính chất pháp lý rõ ràng, thuận thiện cho người mua.

Những lưu ý khi mua đất nền ở Hà Nội

Khi mua đất nền ở Hà Nội bạn cần xác định được loại đất như đã nêu ở trên. Sau khi đã xác định được, bạn cần quan tâm đến những yếu tố sau; để đảm bảo mảnh đất nền bạn mua là chắc chắn không tiềm ẩn rủi rõ:

 • Kiểm tra kỹ thông tin chủ sở hữu đất nền
 • Xác minh kỹ tính pháp lý của giấy tờ liên quan
 • Kiểm tra kỹ thông tin dự án Hà Nội

Kiểm tra kỹ thông tin chủ sở hữu đất nền

Để đảm bảo sự an toàn khi mua đát nền ở Hà nội bạn nắm bắt thông tin nhanh nhạy về giá đất nền; và đặc biệt là phải nắm bắt được thông tin chủ đất nền. Bạn nên tìm hiểu thông tin chủ đầu tư của mảnh đó là ai? Lịch sử mua bán của họ như thế nào? Các đánh giá của khách hàng về chủ đầu tư đó như thế nào? Chủ đầu tư đó có từng gian lận, hay có liên quan đến tranh chấp đất đai chưa?.v.v.

Một số thông tin bạn cần quan tâm ở chủ đầu tư:

 • Thông tin cá nhân
 • Lịch sử giao dịch mua bán của chủ đầu tư
 • Tranh chấp pháp lý họ gặp phải
 • Đánh giá nhận xét của những khách hàng trước của chủ đầu tư

Xác minh kỹ tính pháp lý của giấy tờ liên quan

Những giấy tờ pháp lý bạn cần quan tâm khi mua đất nền ở Hà Nội là:

 • Khu đất không nằm trong quy hoạch nhà nước.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Bao gồm bảng vẽ thiết kế, giấy phép xây dựng (nếu có).
 • Các giấy tờ chứng minh khu đất không nằm trong khu vực giải tỏa hoặc đền bù.
 • Phê duyệt của UBND quận, huyện bằng văn bản đúng quy định pháp luật.
 • Giấy tờ liên liên quan của nhà nước giao khu đất đó.

Kiểm tra kỹ thông tin dự án Hà Nội

Để tra cứu thông tin dự án Hà Nội bạn có thể tiên hành theo 3 cách thức:

 • Cách 1: Tra cứu thông tin trực tiếp tại xã người dân có thể đến UBND cấp xã, phường, thị trấn
 • Cách 2: Tra cứu thông tin trực tiếp tại Văn phòng đăng ký đất đai
 • Cách 3: Tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến tại website như sau: https://quyhoach.hanoi.vn/

Khi có nhu cầu tra cứu thông tin quy hoạch, thông tin dự án tại mời quý khách hãy kiên hệ 0936.408.102 để được Luật Sư hỗ trợ.

Câu hỏi thường gặp

Tra cứu thông tin dự án tại xã

Người dân có thể đến UBND cấp xã, phường, thị trấn để gặp gỡ cán bộ phụ trách địa chính khu vực để xin xem quy hoạch tại địa bàn.
Việc hỏi thông tin là hoàn toàn không mất phí. Tuy nhiên nếu bạn cần xin văn bản thông tin thì bạn sẽ phải trả phí.

Điều kiện để chứng minh đất nền dự án hợp pháp

Bạn cần kiểm tra hồ sơ pháp lý một cách cơ bản về dự án. Thông tin từ chủ đầu tư cung cấp. Cụ thể gồm:
– Giấy chứng nhận đầu tư dự án này của chủ đầu tư;
– Quyết định giao đất;
– Văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư;
– Thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt,.v.v.

Quyết định phê duyệt nội dung quy hoạch, bản đồ quy hoạch

Quyết định phê duyệt quy hoạch bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với dự án đó ra quyết định.
Quyết định này sẽ cụ thể hoá nội dung quy hoạch chung các công trình trên đất, hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch chi tiết bố trí từng ranh giới lô đất. Dựa vào quyết định này bạn có thể biết được lô đất mình mua sẽ nằm ở khu nào, vị trí nào trong dự án.

Có nên mua đất nền đang được sở hữu chung không?

Có những lô đất được phép sở hữu chung. Những người được sở hữu chung lô đất được ghi tên đầy đủ trong sổ hồng nên được gọi là sổ chung. Khi mua bạn có thể gặp vấn đề tranh chấp pháp lý cho dù bạn mua đúng luật.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Sư 247 về vấn đề “Những lưu ý khi mua đất nền ở Hà Nội”.

Mòn rằng những thông tin trên thực sự hữu ích dành cho bạn.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Đất đai

Trả lời