Thủ tục báo giảm nghỉ ốm đau dài ngày thế nào?

27/07/2023
Thủ tục báo giảm nghỉ ốm đau dài ngày thế nào?
198
Views

Chào Luật sư, hiện nay quy định về việc nghỉ ốm đau dài ngày như thế nào? Tôi mới làm nhân viên nhân sự cho công ty xuất khẩu giày dép. Tôi phụ trách phần lương bổng và bảo hiểm, chế độ khác cho người lao động. Trong công ty tôi mới có một người bị bệnh cần điều trị dài ngày nên xin nghỉ cũng khá lâu. Không biết trong trường hợp này có cần phải làm thủ tục báo nghỉ giảm ốm đau dài ngày hay không? Không biết hiện nay thì thủ tục báo giảm nghỉ ốm đau dài ngày thế nào? Thủ tục báo giảm nghỉ ốm đau dài ngày gồm những gì? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn của Luật sư 247. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Báo giảm bảo hiểm xã hội là gì? 

KKhi có sự thay đổi số lượng nhân viên thì doanh nghiệp sẽ thực hiện việc báo giảm bảo hiểm xã hội. Cụ thể hiện nay khi nào thì báo giảm và khái niệm bảo giảm bảo hiểm xã hội thế nào, hãy cùng tìm hiểu thông qua nội dung bên dưới đây nhé:

  Báo giảm bảo hiểm xã hội là việc doanh nghiệp phải thực hiện khi có sự thay đổi về mặt nhân sự. Pháp luật hiện hành quy định trường hợp doanh nghiệp cắt giảm người lao động hay việc người lao động nghỉ việc theo đúng quy định pháp luật thì phía doanh nghiệp phải có nghĩa vụ thông báo cho cơ quan bảo hiểm để thay đổi nhân sự và việc điều chỉnh đóng bảo hiểm xã hội.

  Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có nghĩa vụ phải hợp tác với cơ quan bảo hiểm để xác nhận về thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hay nghỉ việc theo quy định pháp luật. Điều này nhằm đảm bảo mức hưởng bảo hiểm đúng theo quy định cho người lao động.

  Người sử dụng lao động thực hiện thủ tục báo giảm bảo hiểm xã hội nhằm bảo vệ quyền lợi cho chính bản thân người sử dụng lao động vì mức hưởng bảo hiểm xã hội dựa trên mức đóng và thời gian đóng bảo hiểm của người lao động. Nếu không thực hiện báo giảm thi có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn lực kinh tế của phía doanh nghiệp cũng như bên người sử dụng lao động.

Khi nào thực hiện báo giảm bảo hiểm hội?

Việc thực hiện báo giảm bảo hiểm xã hội rất quan trọng. Đặc biệt Thủ tục báo giảm nghỉ ốm đau dài ngày được thực hiện thế nào? hãy cùng tìm hiểu thông qua những thông tin sau đây:

Căn cứ quy định tại Khoản 1, Điều 98, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 nêu rõ:

“1. Người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản với cơ quan bảo hiểm xã hội khi có thay đổi thông tin tham gia bảo hiểm xã hội.”

Theo đó, doanh phải thông báo bằng văn bản với cơ quan BHXH khi có thay đổi thông tin tham gia bảo hiểm xã hội. Điều này đảm bảo lợi ích cho cả doanh nghiệp và người lao động.

Mặt khác, tại Điểm 2.1, Khoản 2, Điều 50 Quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN; Quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, quy định trách nhiệm của đơn vị, doanh nghiệp: 

“Thực hiện lập, nộp hồ sơ; trích nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN theo đúng quy trình, quy định tại Văn bản này và quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Trường hợp đơn vị lập danh sách báo giảm chậm, đơn vị phải đóng số tiền BHYT của các tháng báo giảm chậm và thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết các tháng đó.”

Như vậy, các trường hợp mà đơn vị, doanh nghiệp báo giảm BHXH như:

  1. Người lao động nghỉ việc chấm dứt hợp đồng lao động;
  2. Người lao động nghỉ ốm đau, thai sản trên 14 ngày;
  3. Người lao động xin nghỉ không hưởng lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng;
  4. Người lao động, đơn vị hoãn thực hiện hợp đồng; 
  5. Doanh nghiệp được xét tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất;

Trường hợp doanh nghiệp báo giảm BHXH chậm thì phải đóng số tiền BHYT của các tháng báo giảm chậm và thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết các tháng đó.

Hồ sơ báo giảm bảo hiểm xã hội gồm những gì?

Hồ sơ báo giảm bảo hiểm xã hội hiện nay gồm tờ khai và các giấy tờ theo quy định. Để chuẩn bị hồ sơ này đầy đủ và chính xác. Hãy cùng tìm hiểu cùng với chúng tôi thông qua nội dung bên dưới đây nhé:

Căn cứ theo quy định tại Điều 23, Quyết định 595/QĐ-BHXH, hồ sơ đăng ký, điều chỉnh đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp bao gồm:

  1. Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).
  2. Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS).
  3. Danh sách lao động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp… (Mẫu D02-TS).
  4. Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

Đơn vị, doanh nghiệp lập 01 bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ trên sau đó nộp lên cơ quan BHXH để được xử lý.

Thủ tục báo giảm nghỉ ốm đau dài ngày thế nào?

Hiện nay thì Thủ tục báo giảm nghỉ ốm đau dài ngày được thực hiện trên phần mềm điện tử hoặc qua hồ sơ giấy. Những việc cần làm khi muốn thực hiện Thủ tục báo giảm nghỉ ốm đau dài ngày như sau:

Để thực hiện báo giảm BHXH doanh nghiệp phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ báo giảm theo quy định. Hồ sơ báo giảm BHXH có thể ở dạng hồ sơ điện tử hoặc hồ sơ giấy tùy theo cách thức báo giảm BHXH của doanh nghiệp.

3.1 Báo giảm BHXH trên phần mềm BHXH điện tử

Đối với các doanh nghiệp đang sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử sẽ lập hồ sơ và thực hiện báo giảm trực tiếp trên phần mềm BHXH điện tử. Tuy nhiên trước khi nộp hồ sơ phải đảm bảo doanh nghiệp đã có tài khoản đăng ký giao dịch với cơ quan BHXH. Doanh nghiệp thực hiện:

Bước 1: Truy cập vào trang https://gddt.baohiemxahoi.gov.vn/ để đăng ký tài khoản giao dịch BHXH điện tử cho công ty.

Bước 2: Đăng ký thành công, doanh nghiệp tải phần mềm về máy tính và tiến hành kê khai BHXH. Tiếp theo xuất file hồ sơ, dùng chữ ký số để ký rồi nộp lên cơ quan BHXH.

Xem thêm: Hướng dẫn báo giảm BHXH trên phần mềm BHXH điện tử Xem chi tiết. 

Đối với các doanh nghiệp chưa sử dụng phần mềm BHXH điện tử thực hiện báo giảm BHXH trực tiếp tại cơ quan Bảo hiểm xã hội tại địa bàn.

3.2 Báo giảm bảo hiểm xã hội trực tiếp qua hồ sơ giấy

Để thực hiện báo giảm BHXH trực tiếp qua hồ sơ giấy doanh nghiệp thực hiện báo giảm theo các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ báo giảm BHXH

Doanh nghiệp sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ báo giảm BHXH thì tiến hành nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc đăng ký nộp qua bưu điện. 

Nếu nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan BHXH: Doanh nghiệp đến trực tiếp tại cơ quan BHXH đang quản lý công ty ở cấp huyện hoặc cấp tỉnh để nộp bộ hồ sơ.

Nếu nộp qua bưu điện doanh nghiệp trực tiếp ra bưu cục gần nhất để gửi hoặc đăng ký để nhân viên bưu điện đến tận nơi để nhận hồ sơ.

Bước 2: Chờ giải quyết

Sau khi nộp hồ sơ theo đúng quy định của Pháp luật thì doanh nghiệp chờ giải quyết. Thời hạn giải quyết theo quy định tại Điều 99, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận được hồ sơ, yêu cầu giảm lao động của doanh nghiệp sẽ được giải quyết.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau thời hạn giải quyết hồ sơ, doanh nghiệp sẽ được cơ quan BHXH thông báo kết quả báo giảm BHXH thành công cho người lao động. Khi này các dữ liệu mới sẽ được cập nhật trên thống quản lý của cơ quan BHXH. Khi nộp tiền BHXH cho người lao động doanh nghiệp được trừ đi khoản đóng BHXH của người lao động được báo giảm.

Thủ tục báo giảm nghỉ ốm đau dài ngày thế nào?

Thời hạn doanh nghiệp báo giảm bảo hiểm xã hội là bao lâu?

  Theo quy định pháp luật hiện nay thì việc doanh nghiệp báo giảm bảo hiểm xã hội sẽ được thực hiện trong một khoản thời hạn nhất định. Cụ thể có thể tham khảo tại khoản 1 Điều 32 Quyết định 959/QĐ-BHXH năm 2017 (sửa đổi bổ sung bởi khoản 41 Điều 1 Quyết định 505/QĐ-BHXH năm 2020) quy định về trách nhiệm điều chỉnh đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng của đơn vị sử dụng lao động như sau:

“1. Đơn vị 

 1.1. Nhận hồ sơ của người lao động theo quy định tại Điều 23, Điều 27

 1.2. Kê khai hồ sơ

a) Đăng ký, điều chỉnh đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế hằng tháng: theo quy định tại Điều 23″.

  Do đó, đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm phải kê khai, lập hồ sơ và nộp hồ sơ kịp thời đến cơ quan bảo hiểm xã hội về thực hiện điều chỉnh đóng bảo hiểm, tăng giảm lao động, mức đóng, số tiền phải đóng, truy thu, hoàn trả thay đổi thông tin đóng bảo hiểm theo quy định pháp luật .

  Ngoài ra, Điều 23 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 có quy định một trong các loại giấy tờ mà người sửu dụng lao động phải nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội khi thực hiện thủ tục báo giảm bảo hiểm xã hội là: Danh sách lao động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp (Mẫu D02-TS).

  Vì thế nên người sửu dụng lao động cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nêu trên để báo giảm bảo hiểm xã hội với cơ quan bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, việc báo giảm bảo hiểm xã hội phải được thực hiện tại tháng người lao động chính thức nghỉ (nghỉ vì kết thúc hợp đồng lao động; nghỉ khi hưởng chế độ ốm đau, thai sản,…).

Thực hiện báo giảm nghỉ ốm đau dài ngày ở cơ quan nào?

Hiện nay rất nhiều bạn đọc quan tâm đến việc thực hiện báo giảm nghỉ ốm đau dài ngày ở cơ quan nào. Vấn đề này chúng tôi xin được tư vấn cho bạn đọc như sau:

Đầu tiên, nộp hồ sơ báo giảm BHXH

Doanh nghiệp sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ báo giảm BHXH thì tiến hành nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc đăng ký nộp qua bưu điện hoặc đến trực tiếp tại cơ quan BHXH đang quản lý công ty ở cấp huyện hoặc cấp tỉnh để nộp bộ hồ sơ.

Thời hạn giải quyết trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận được hồ sơ, yêu cầu giảm lao động của doanh nghiệp sẽ được giải quyết (Điều 99 Luật Bảo hiểm xã hội 2014).

Khuyến nghị

Luật sư X là đơn vị pháp lý đáng tin cậy, những năm qua luôn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của quý khách hàng. Với vấn đề Thủ tục báo giảm nghỉ ốm đau dài ngày thế nào? chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn luật lao động Công ty Luật sư X luôn hỗ trợ mọi thắc mắc, loại bỏ các rủi ro pháp lý cho quý khách hàng.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Thủ tục báo giảm nghỉ ốm đau dài ngày thế nào?“Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư 247 với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý về luật thừa kế đất đai mới nhất…. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833102102

ời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Thời hạn khai báo hồ sơ báo giảm thế nào?

Đơn vị có thể lập hồ sơ phát sinh tăng, giảm, điều chỉnh lao động, tiền lương của tháng vào tất cả các ngày trong tháng qua hệ thống giao dịch điện tử. Tuy nhiên, để thuận lợi cho công tác theo dõi quản lý hồ sơ trường hợp giảm hoặc điều chỉnh đơn vị có thể thực hiện mỗi tháng một lần.
Ví dụ: Hồ sơ tháng 8/2017 thì lập hồ sơ phát sinh từ ngày 01/08 đến ngày 31/08/2017.

Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý là mấy tuần?

Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:
a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;
b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;
c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;
d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.
2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Quy định về cấp và quản lý sổ BHXH hiện nay như thế nào?

Mỗi người lao động chỉ được cấp một sổ BHXH với mã số BHXH duy nhất trong toàn bộ quá trình tham gia để theo dõi việc đóng và giải quyết chế độ BHXH, BHTN theo quy định của pháp luật.
Trường hợp một người có từ 02 sổ BHXH trở lên thì phải chuyển toàn bộ sổ cho cơ quan BHXH nơi người lao động đang làm việc (nộp hồ sơ thông qua đơn vị) hoặc cơ quan BHXH nơi đang sinh sống nếu tất cả các sổ đã được bảo lưu quá trình (cá nhân tự nộp hồ sơ).
Trường hợp các sổ BHXH có quá trình trùng nhau thì cơ quan BHXH thực hiện hoàn trả cho người lao động số tiền đơn vị và người lao động đã đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất và số tiền đã đóng vào quỹ BHTN (bao gồm cả số tiền thuộc trách nhiệm đóng BHXH, BHTN của người sử dụng lao động), không bao gồm tiền lãi.

5/5 - (2 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.