Thay đổi thông tin bảo hiểm y tế online thế nào?

27/07/2023
Thay đổi thông tin bảo hiểm y tế online thế nào?
147
Views

Chào Luật sư, hiện nay quy định về thông tin bảo hiểm y tế như thế nào? Hôm trước con tôi có bệnh nên nằm viện một tuần. Đến lúc thanh toán và sử dụng bảo hiểm y tế thì tôi mới phát hiện ra là thông tin về ngày sinh của con tôi bị nhầm. Chính vì vậy mà tôi không thể thanh toán theo diện có bảo hiểm y tế và chi phí là khá cao. Không biết tôi có thể yêu cầu thay đổi thông tin bảo hiểm y tế online có được hay không? Thay đổi thông tin bảo hiểm y tế online có tốn phí hay không? Thủ tục Thay đổi thông tin bảo hiểm y tế online thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Cảm ơn Luật sư.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn của chúng tôi, Luật sư 247 xin được tư vấn cho bạn như sau:

Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế là một loại giấy tờ rất tốt cho việc đảm bảo sức khỏe của con người, Cụ thể thì khi khám và chữa bệnh, bảo hiểm y tế giúp chúng ta được miễn giảm tiền tùy vào đối tượng thuộc diện nào. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bảo hiểm y tế là gì nhé:

Bảo hiểm do Nhà nước tổ chức và quản lí nhằm huy động sự đóng góp của cá nhân, tập thể và cả cộng đồng xã hội, phục vụ mục đích chăm lo sức khoẻ, khám và chữa bệnh cho nhân dân.

Theo khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi, bổ sung 2014: Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Bảo hiểm y tế (bảo hiểm sức khỏe) là loại hình bảo hiểm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Theo đó, người mua bảo hiểm y tế sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí thăm khám, điều trị, phục hồi sức khỏe,… nếu không may xảy ra tai nạn, ốm đau.

Bảo hiểm y tế thực chất là một nội dung của bảo hiểm xã hội. Bảo hiểm y tế có hai loại hình: bắt buộc và tự nguyện. Bảo hiểm y tế áp dụng bắt buộc đối với các đối tượng là cán bộ, công nhân, viên chức tại chức, hưu trí, nghỉ mất sức lao động thuộc khu vực hành chính sự nghiệp, tổ chức Đảng, đoàn thể xã hội có hưởng lương từ ngân sách nhà nước, các doanh nghiệp trong nước có thuê từ 10 lao động trở lên, các doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài và tổ chức quốc tế tại Việt Nam có thuê lao động là người Việt Nam.

Mức đóng bảo hiểm y tế do cơ quan, doanh nghiệp chỉ trả phần lớn (khoảng 2/3).

Các trường hợp phải đổi thẻ bảo hiểm y tế hiện nay như thế nào?

Thay đổi thông tin bảo hiểm y tế online thế nào? Khi nào thi được phép đổi thẻ bảo hiểm y tế là câu hỏi của rất nhiều người. Việc thực hiện Thay đổi thông tin bảo hiểm y tế online thế nào. Hãy tìm hiểu thông tin sau đây nhé:

Thẻ BHYT được đổi trong trường hợp sau đây:

– Rách, nát hoặc hỏng;

– Thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu;

– Thông tin ghi trong thẻ không đúng.

Lưu ý: Trong thời gian chờ đổi thẻ, người tham gia BHYT vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

Thủ tục đổi thẻ bảo hiểm y tế như thế nào?

Thay đổi thông tin bảo hiểm y tế online thế nào? Thủ tục đổi thẻ bảo hiểm y tế hiện nay có các bước cơ bản từ khi chuẩn bị hồ sơ đến khi hoàn thành. Để việc này được diễn ra suông sẻ, chúng ta cần hiểu rõ thủ tục đổi thẻ bảo hiểm y tế. Cụ thể như sau:

Bước 1: Người tham gia BHYT cần đổi thẻ BHYT đến cơ quan BHXH tỉnh, huyện;

Ghi Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHYT do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành;

Nộp bộ phận một cửa cơ quan BHXH tỉnh, huyện; chờ ký (vào ô người nộp hồ sơ) trong Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả cấp lại thẻ BHYT theo Mẫu số 4 Nghị định 146/2018/NĐ-CP sửa đổi bởi Nghị định 104/2022/NĐ-CP .

Bước 2:

– Cán bộ bộ phận một cửa cơ quan BHXH tỉnh, huyện kiểm tra, nhận Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHYT, ghi Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả đổi thẻ BHYT theo Mẫu số 4 Nghị định 146/2018/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 104/2022/NĐ-CP và ký (vào ô người tiếp nhận hồ sơ và đưa Mẫu 4 tới người tham gia BHYT ký vào ô người nộp hồ sơ).

– Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Tổ chức BHYT phải đổi thẻ BHYT cho người tham gia BHYT

Quyết định 62/QĐ-BYT có hiệu lực từ ngày ngày 12/01/2023.

Thay đổi thông tin bảo hiểm y tế online thế nào?

Thay đổi thông tin bảo hiểm y tế online thế nào là vấn đề được nhiều người quan tâm. Ngày nay thì công việc bận rộn nên có nhiều người không thể đến cơ quan bảo hiểm để thay đổi. Chúng tôi xin hướng dẫn bạn thực hiện Thay đổi thông tin bảo hiểm y tế online như sau:

Bước 1: Truy cập website dichvucong.baohiemxahoi.vn

Người dùng mở trình duyệt web (Google Chrome/Firefox/Bing/ Microsoft Edge) trên máy tính hoặc điện thoại di động sau đó truy cập vào cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam theo đường link – https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/ (1)

Tại góc trên bên phải của màn hình (2). Người dùng nhấn chọn “Đăng nhập”

Bước 2: Đăng nhập tài khoản BHXH của cá nhân

Người dùng thực hiện đăng nhập cổng Dịch vụ công BHXH bằng tài khoản BHXH của cá nhân do cơ quan BHXH Việt Nam cấp cũng chính là tài khoản đăng nhập vào ứng dụng VssID trên điện thoại.

Điền tài khoản là Mã số BHXH của cá nhân và mật khẩu dùng để đăng nhập ứng dụng VssID.

Sau đó, nhập mã kiểm tra (là mã Capcha nằm bên trên gồm 4 ký tự thay đổi theo mỗi phiên giao dịch) và nhấn chọn vào ô “ĐĂNG NHẬP” để hoàn tất.

Bước 3: Chọn “Thông tin tài khoản”

Sau khi đăng nhập thành công, ở góc phải giao diện sẽ hiển thị thông tin tài khoản của người truy cập. Bạn chọn vào biểu tượng cá nhân (1) và nhấn chọn vào mục “Thông tin tài khoản” (2) 

Bước 4: Điều chỉnh thông tin cần sửa đổi

Các thông tin sẽ hiển thị như hình bên dưới:

Bước 5: Nhập mã OTP

Hệ thống sẽ gửi một mã xác thực OTP về Email đăng ký VssID (mã OTP sẽ chỉ có hiệu lực trong khoảng 5 phút).

Bạn nhập lại mã OTP vào bảng thông báo trên màn hình để hoàn thành phiên giao dịch thay đổi thông tin bạn điều chỉnh trên app VssID.

Trường hợp nhập đúng mã OTP, hệ thống sẽ tự động phê duyệt và cập nhật thay đổi thông tin đồng thời gửi một Email (không cần trả lời) thông báo giao dịch thay đổi thông tin thành công tới email đăng ký tài khoản của cá nhân.

Còn đối với trường hợp nhập sai mã OTP bạn sẽ không thể hoàn thành được phiên giao dịch này và cần thực hiện giao dịch lại từ đầu.

Thay đổi thông tin bảo hiểm y tế online thế nào?

Thời gian đóng BHXH trên VssID bị sai cần làm gì?

Thời gian đóng BHXH trên VssID bị sai cần làm gì là câu hỏi của một số người gặp phải trường hợp này. Chúng tôi xin được tư vấn hướng giải quyết nếu như Thời gian đóng BHXH trên VssID bị sai như sau:

Ngay khi phát hiện có thông tin sai lệch về quá trình tham gia hoặc thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN của bản thân trên ứng dụng VssID, người tham gia cần phản ánh ngay với cơ quan BHXH tỉnh, huyện hoặc cơ quan BHXH Việt Nam thông qua tổng đài hỗ trợ 1900.9068.

Ngoài ra, người tham gia có thể phản ánh qua Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam (https://www.baohiemxahoi.gov.vn/hoidap/Pages/default.aspx); Fanpage Facebook của BHXH Việt Nam (https://www.facebook.com/BHXHVietNam999) để được hỗ trợ, giải đáp và xử lý kịp thời.

Khuyến nghị

Với đội ngũ nhân viên là các luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý của Luật sư X, chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện về vấn đề luật dân sự đảm bảo chuyên môn và kinh nghiệm thực tế. Ngoài tư vấn online 24/7, chúng tôi có tư vấn trực tiếp tại các trụ sở Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bắc Giang.

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Thay đổi thông tin bảo hiểm y tế online thế nào?” đã được Luật sư 247 giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật sư 247 chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cũng như cung cấp dịch vụ cho quý khách hàng liên quan tới tư vấn pháp lý về hòa giải tranh chấp đất đai … Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833102102

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp:

Nộp hồ sơ điều chỉnh Bảo hiểm y tế ở đâu?

– Trường hợp nộp hồ sơ giấy: Cá nhân, đơn vị sử dụng lao động lập hồ sơ theo quy định tại mục thành phần hồ sơ, mục số lượng hồ sơ nộp thông qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH.
– Trường hợp thực hiện giao dịch điện tử: Đơn vị sử dụng lao động thực hiện thủ tục về cấp lại, đổi, điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH, thẻ BHYT thực hiện lập hồ sơ bằng phần mềm kê khai của BHXH Việt Nam hoặc của Tổ chức I-VAN; Ký điện tử trên hồ sơ và gửi đến Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN.

Nhận kết quả điều chỉnh bảo hiểm y tế ở đâu?

– Cá nhân nhận sổ BHXH, thẻ BHYT tại bộ phận một cửa của cơ quan BHXH hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích;
– Đơn vị sử dụng lao động nhận kết quả trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích và trả kịp thời cho người lao động.

Thay đổi thông tin trên thẻ BHYT thì có mấy cách nộp hồ sơ?

– Qua giao dịch điện tử;
– Qua cổng dịch vụ công;
– Trực tiếp tại cơ quan BHXH.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.