Sử dụng thẻ BHYT ở quê có đi khám bệnh được trên thành phố không

10/05/2021
Sử dụng thẻ BHYT ở quê có đi khám bệnh được trên thành phố không
3809
Views

Câu hỏi: Tôi có mua thẻ BHYT tự nguyện ở dưới quê. Nhưng giờ tôi đã lên thành phố làm việc và hiện đang có nhu cầu khám chữa bệnh. Vậy cho tôi hỏi tôi có thể sử dụng thẻ BHYT mua ở quê để lên thành phố khám bệnh được không, hay bắt buộc phải quê để khám chữa bệnh. Tôi xin cảm ơn?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Sư 247. Luật sư tư vấn về việc sử dụng thẻ BHYT ở quê đi khám chữa bệnh như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Nghị định 146/2018/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Bảo hiểm y tế

Sử dụng thẻ BHYT ở quê đi khám chữa bệnh nơi khác được không?

Theo quy định tại khoản 7 điều 15 nghị định 146/2018/NĐ-CP hướng dẫn về thủ tục khám chữa bệnh BHYT thì:

“7. Người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian đi công tác, làm việc lưu động, học tập trung theo các hình thức đào tạo, chương trình đào tạo, tạm trú được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cùng tuyến hoặc tương đương với cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ bảo hiểm y tế và phải xuất trình các giấy tờ quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này và một trong các giấy tờ sau đây (bản chính hoặc bản chụp): giấy công tác, quyết định cử đi học, thẻ học sinh, sinh viên, giấy tờ chứng minh đăng ký tạm trú, giấy chuyển trường.”

Như vậy, để bảo đảm cho người dân được kịp thời khám chữa bệnh, pháp luật cho phép người dân được khám chữa bệnh tại nơi khác nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu mà vẫn được coi là khám chữa bệnh đúng tuyến. Trong trường hợp của bạn, trong thời gian bạn đi làm việc tại địa phương khác, bạn vẫn được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở y tế cùng tuyến với cơ sở ghi trên thẻ BHYT của bạn. Ví dụ, nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT của bạn là bệnh viện đa khoa cấp huyện thì ở trên thành phố này, bạn được phép khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện tuyến quận/huyện khác. 

Tuy nhiên cần lưu ý, để được hưởng quyền lợi này, bạn phải đăng ký tạm trú tại nơi bạn đang làm việc. Khi đi khám bệnh, bạn phải trình được thẻ BHYT, giấy tờ chứng minh đăng ký tạm trú và chứng minh thư nhân dân cho cán bộ y tế để được hưởng quyền lợi.

Mức hưởng BHYT khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến

 Theo đó, nếu bạn có đăng ký tạm trú và khám chữa bệnh tại cơ sở y tế tương đương cơ sở y tế ghi trên thẻ BHYT, bạn vẫn sẽ được thanh toán tiền khám chữa bệnh đúng tuyến. Theo đó, tại điểm g khoản 1 điều 22 nghị định 146/2018/NĐ-CP thì bạn sẽ được quỹ bảo hiểm thanh toán:

“g) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác;”

 Bạn sẽ chỉ phải chi trả 20% chi phí khám bệnh trong phạm vi hưởng của BHYT khi đi khám bệnh.

“Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề sử dụng thẻ BHYT ở quê đi khám chữa bệnh. Hãy liên hệ Luật Sư 247 để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Bảo hiểm thân thể cho giáo viên nghỉ hưởng chế độ thai sản như thế nào

Câu hỏi thường gặp

Mức chi trả theo luật khi khám bảo hiểm khác tỉnh thuộc trường hợp đặc biệt ?

Ở một số trường hợp đặc biệt khi đi khám bảo hiểm khác tỉnh (khám bảo hiểm trái tuyến) vẫn được hưởng mức chi trả như khi khám bảo hiểm đúng tuyến.
– Trường hợp vượt quá khả năng chuyên môn kỹ thuật thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế có trách nhiệm chuyển người bệnh kịp thời đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế khác theo quy định về chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.
– Người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương và có mức hưởng theo như đúng tuyến

Mức hưởng cho người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định

– Được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các khoản 2, 9 và 17 Điều 12 của Luật bảo hiểm y tế.
– Được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã.
– Được hưởng 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các khoản 3, 13 và 14 Điều 12 của Luật bảo hiểm y tế.
– Được hưởng 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

Nếu bạn thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế được quy định tại luật bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.
Lưu ý khi chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các trường hợp vượt tuyến chuyên môn kỹ thuật, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu, sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn sẽ được Chính phủ quy định mức thanh toán riêng.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Bảo hiểm y tế

Trả lời